Vấn nạn vi phạm hành lang an toàn lưới điện ở TP Biên Hoà: Từ đáng trách tới đáng thương!

0
Vi phạm an toàn hành lang lưới điện đã và đang là vấn đề nhức nhối khó giải quyết trong các kế hoạch ngắn hạn của chính quyền.
2

Công trình vi phạm hành lang an toàn lưới điện bị cưỡng chế.

Trong kỳ trước, báo Pháp luật Việt Nam đã đưa tin về thực trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Đối phó với tình trạng này, UBND thành phố đã kiên quyết chỉ đạo triển khai cưỡng chế tháo dỡ hàng loạt những căn nhà vi phạm. Tuy nhiên, trong khi hiệu quả của chính sách này còn chưa rõ ràng, việc hàng trăm người dân bị mất nhà cửa, rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, dẫn tới hàng loạt các vấn đề về an sinh xã hội đã hiển hiện ngay trước mắt.

Theo ghi nhận, tại phường Long Bình, TP Biên Hoà, thực hiện chỉ đạo của thành phố, ngày 18/10/2019, UBND phường Long Bình đã có Kế hoạch số 78/KH-UBND về việc tổ chức cưỡng chế các công trình chiếm đất dưới hành lang an toàn đường điện nói trên. Ngày 18/11/2019, UBND phường Long Bình chính thức ra Thông báo số 170/TB-UBND về việc tổ chức cưỡng chế nói trên.

Chỉ trong hai ngày 10 và 11/12/2019, đoàn cưỡng chế do UBND phường Long Bình dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch Nguyễn Quốc Vương, Phó Chủ tịch Huỳnh Đông, cùng hơn 400 người, trang bị 4 xe ủi, kèm theo các xe đặc chủng, xe cuốc, công cụ, cưa máy… đã tiến hành vây bọc, phong tỏa, đập phá tổng cộng 52 căn nhà trên tuyến đường vi phạm tại khu phố 8A phường Long Bình, thành phố Biên Hòa.

Động thái này của chính quyền đã dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ của người dân nơi đây vì quá cứng nhắc trong công tác cưỡng chế, nhẫn tâm đẩy hàng trăm con người bao gồm cả người già, phụ nữ và trẻ em rơi vào cảnh trắng tay, vô gia cư.

4

Hơn 200 người, trong đó không ít người già, trẻ em, đều có hoàn cảnh rất nghèo khó, ít học, công việc hầu hết chỉ là lao động phổ thông bấp bênh.

Nhiều ý kiến về vụ việc cho rằng, hành động cứng rắn cưỡng chế này có thể sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng trong vấn đề an sinh xã hội. Hơn 200 người, trong đó không ít người già, trẻ em, đều có hoàn cảnh rất nghèo khó, ít học, công việc hầu hết chỉ là lao động phổ thông bấp bênh. Giờ đây phải sống dưới thảm cảnh "màn trời, chiếu đất", khi cuộc sống không được đảm bảo thì nguy cơ rất cao họ sẽ nảy sinh những suy nghĩ và hành động tiêu cực, thậm chí là vi phạm pháp luật. Đối với góc độ này, liệu chính quyền UBND phường Long Bình và thành phố Biên Hòa có từng cân nhắc?

Chị Nguyễn Thị Lệ Quyền, khu phố 8A, phường Long Bình, Biên Hoà chia sẻ với phóng viên trong nước mắt: “Giờ mình trắng tay rồi ở đâu nữa, giờ mình chịu vậy, chứ con tôi có ở đâu, chồng tôi cũng vậy, ngày nào cũng chửi cũng uýnh nhiều lúc mình nghĩ muốn chết cho rồi. Nợ nần thì trả không hết, mà nhà cửa thì không có…

Đầu tiên thì nói cất nhà dưới đường dây điện, mà đường dây điện cũng có cho cất nhà cấp 4. Từ đây xuống Sông Mây ai cũng cất nhà dưới đường điện, điện 220 KV chứ đâu có phải là 500 KV đâu, có giấy thoả thuận nữa chị, em mới đưa cho anh kia kìa, giấy thoả thuận người ta cho cất nhà ở đó.”

Chưa kể tiền mua đất, nếu tính trung bình chỉ tiền nhà, mỗi hộ cũng thiệt hại khoảng 500 triệu đồng. Với hơn 50 hộ dân, tổng số tiền lên đến hơn 25 tỷ đồng chỉ tính chi phí xây dựng. Người dân cho biết, lúc đầu cứ ngỡ làm nhà trái phép dưới đường dây điện bị đập bỏ, thế nhưng, lý do cưỡng chế đập nhà lại vì lấn chiếm đất rừng sản xuất.

Anh Nguyễn Tiến Thành, khu phố 8A, phường Long Bình, Biên Hoà cho biết: “Họ cứ bảo chúng em là lấn chiếm đất rừng sản xuất, bảo kê lấn chiếm nhưng không phải…Không có tiền chúng em mới dám mua ở đây thôi… Đường điện 220 KV theo thông tư số 31 của Chính phủ là được phép tồn tại. Và năm 2008 chính ông Đinh Quốc Thái đã ra cái quyết định đấy rồi thì chúng em mới yên tâm chúng em mua. Còn thiệt hại thì chúng e thiệt hại lớn lắm, mỗi người hai trăm, ba trăm, năm trăm, thì đó là cả tài sản, cả một đời luôn ấy.”

3-2

Các cơ quan có thẩm quyền sớm triển khai các giải pháp hỗ trợ, tránh để xảy ra bất ổn trong dân sinh.

Chứng kiến những mất mát của người dân, kèm theo là nhiều hoài nghi về nguyên nhân cưỡng chế, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với Công ty Điện lực Amata - đơn vị đang quản lý hệ thống đường dây điện đi qua khu vực 52 hộ dân bị cưỡng chế để có thêm thông tin chi tiết.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty này từ chối tiếp phóng viên, thiếu hợp tác trong việc xác minh vấn đề. Đối với những thái độ khó hiểu này, không chỉ càng gia tăng nghi vấn về những điểm thiếu minh bạch trong công tác cưỡng chế, mà còn đặt ra những câu hỏi mới: Công ty Điện lực Amata đang lo sợ, trốn tránh điều gì? Phải chăng có những khuất tất trong vụ việc trên?

Vi phạm an toàn hành lang lưới điện đã và đang là vấn đề nhức nhối khó giải quyết trong các kế hoạch ngắn hạn của chính quyền. Vẫn biết những những tồn tại này là tiêu điểm cần giải quyết trong nỗ lực lập lại trật tự xây dựng, cảnh quan môi trường đô thị, tuy nhiên trong cái lý vẫn cần có cái tình. Huống chi, đối với trường hợp 52 hộ dân tại phường Long Bình này, hoàn toàn có những phương án xử lý êm ấm hơn cho người dân nếu ngành điện kết hợp với chính quyền địa phương phát hiện và xử lý sớm những sai phạm, hạn chế những hậu quả không thể vãn hồi như hiện tại.

Trước những hoàn cảnh éo le này, rất mong các cơ quan có thẩm quyền sớm triển khai các giải pháp hỗ trợ, phù hợp với tinh thần nhân văn của dân tộc, đồng thời cũng tránh để xảy ra bất ổn trong dân sinh.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Loading...

Bình luận

Loading...

Chuyện ly kỳ về người mắc màn ngủ cùng hổ, sư tử giữa lòng Hà Nội

Nuôi thú dữ đã vượt qua khó khăn, nỗi sợ hãi, coi việc chơi với hổ, sư tử, cho hổ ăn, thậm chí nằm ngủ với hổ là chuyện thường ngày.

HAGL cần giải cứu, đâu rồi nhiệt huyết bầu Đức

HAGL thua muối mặt ở Cúp Quốc gia trước Nam Định khiến các CĐV đội bóng phố Núi nổi giận, đòi cải tổ nhằm lấy lại. Đâu rồi nhiệt huyết bầu Đức...

Tình sử bi thương làm nên tuyệt phẩm “Đồi thông hai mộ”

Thương tiếc đôi nhân tình trẻ này, nhạc sĩ Hồng Vân đã viết nên ca khúc nổi tiếng “Đồi thông hai mộ”.

Văn Quyết vào top 9 tiền vệ hay nhất châu Á do Fox Sports Asia bình chọn

Fox Sports Asia vừa tổ chức bầu chọn những tiền vệ châu Á được yêu thích nhất. Đáng chú ý, trong các đề cử có tiền vệ Văn Quyết của Việt Nam.

Xem thêm