Pháp Luật Plus

Vấn nạn vi phạm hành lang an toàn lưới điện ở TP Biên Hoà bao giờ mới dứt?

0
Thực trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện vẫn đang tiếp tục diễn biến rất phức tạp trên khắp cả nước, gây nhiều thiệt hại về tài sản, điện năng, thậm chí đôi khi cả tính mạng con người. Tuy nhiên, việc xử lý thỏa đáng các vi phạm này chưa bao giờ là dễ dàng. Phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai để ghi nhận về tình trạng này.
1-2

Việc đảm bảo an toàn hành lang lưới điện được chính quyền tỉnh Đồng Nai đặc biệt quan tâm.

Thi công công trình gần hệ thống lưới điện, hoặc làm việc trong hành lang an toàn lưới điện cao áp nhưng không có thỏa thuận với đơn vị quản lý vận hành điện, dẫn đến những vi phạm về khoảng cách an toàn… là những vi phạm khá phổ biến trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Vi phạm hành lang an toàn lưới điện không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến việc vận hành lưới điện, gây thiệt hại về người và tài sản mà còn là tác nhân dẫn đến hao tổn điện năng, vì thế việc đảm bảo an toàn hành lang lưới điện được chính quyền tỉnh Đồng Nai đặc biệt quan tâm.

Trước tình trạng trên, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã trực tiếp tiếp cận một số hộ gia đình xây dựng công trình bất hợp pháp trên địa bàn thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Dưới chân một cột điện cao thế tại phường An Bình, thành phố Biên Hoà, nơi đường điện cao thế 110kV đi qua. Đường dây này do Công ty Điện lực Amata quản lý, đi qua 2 phường An Bình và Long Bình của thành phố. Chân cột điện đã bị xây bịt kín, thậm chí là người dân còn khoá lại làm kho chứa đồ, hay nơi sinh hoạt.

Có người còn xây tường vây, làm cổng khoá luôn cả trạm biến áp. Không chỉ làm nhà, nhiều người dân còn làm bảng biển sát với đường dây điện, hết sức nguy hiểm. Nhìn từ trên cao, khu vực khoảng 1 km đường điện này dường như đã bị vây kín bởi công trình xây dựng. 

2-2

Mức xử phạt vi phạm hành lang an toàn lưới điện sẽ từ 1-50 triệu đồng.

Liên hệ làm việc để thông tin yêu cầu chính quyền xử lý, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã nhận được những phản ứng tương đối trái chiều tại 2 phường An Bình và Long Bình - địa bàn có đường dây điện cao thế đi qua.

Tại phường An Bình, ngay sau khi nắm được nội dung phản ánh, chủ tịch UBND phường - bà TrầnThị Thu Hà đã lập tức yêu cầu các cơ quan ban ngành có liên quan xuốnghiện trường ngay trong buổi sáng để chỉ đạo xử lý, thông báo tháo dỡ cưỡng chế tới các hộ dân vi phạm.

Ngược lại, khi phóng viên liên hệ làm việc với UBND phường Long Bình, ông Huỳnh Đông, Phó Chủ tịch phường cho biết đã nắm được thông tin về tình hình vi phạm hành lang an toàn lưới điện trên địa bàn, đồng thời hẹn phóng viên làm việc vào buổi chiều.

Tuy nhiên, khi liên hệ công tác vào buổi chiều, phóng viên lại được thông báo UBND phường sẽ trả lời bằngvăn bản! Rất mong văn bản này sớm được thông báo, vì không chỉ phóng viên mà rất nhiều người dân cũng thắc mắc tại sao đã nắm được tình hình nhưng UBND phường Long Bình lại chưa có bất cứ động thái xử lý nào đối với các trường hợp vi phạm?

Theo thống kê của Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai, chưa tính các trường hợp xây dựng không phép, lấn chiếm mất an toàn hành lang lưới điện, trong năm 2019 đã xảy ra 13 sự cố do vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp, trong đó, lưới điện 110kV xảy ra 4 sự cố, lưới điện 22kV xảy ra 8 sự cố với. Các sự cố nêu trên dẫn đến tình trạng mất điện, hư hại đường dây, trụ điện, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân và quá trình sản xuất.

Hiện nay, tại Điều 15, Nghị định 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nêu rõ, phạt tiền từ 1-50 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm quy định an toàn điện. Ngoài hình thức phạt tiền thì cá nhân, tổ chức vi phạm còn phải bồi thường thiệt hại, khôi phục lại hiện trạng ban đầu, đồng thời buộc chấm dứt hành vi vi phạm...

Căn cứ vào đó, ngành điện và cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương đã phối hợp xử lý nhiều trường hợp vi phạm hành lang an toàn điện, chủ yếu là các công trình xây dựng trái phép lấn chiếm hành lang an toàn. Tuy nhiên, trên thực tế, việc phối hợp xử lý còn gặp nhiều khó khăn vì ngành điện không phải là cơ quan ra quyết định phạt mà chính là cơ quan chức năng địa phương.

Một số địa phương cho biết, để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp thì ngành điện có thể phối hợp với ngành chức năng, các địa phương thông báo chiều cao và khoảng cách an toàn lưới điện ứng với các tuyến đường, khu phố. Nếu thông tin này thể hiện được trên các bản đồ trực tuyến về quy hoạch đất đai nữa thì càng thuận lợi, tạo điều kiện cho người dân từng khu vực có thể nắm bắt thông tin, tránh tình trạng xây dựng, lắp bảng hiệu quảng cáo, trồng cây... vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

Đối với chế tài xử lý những hành vi vi phạm an toàn lưới điện, nhà nước  đã có những quy định cụ thể. Theo đó, ngành điện sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm, báo cáo về Ban chỉ đạo ở địa phương. Hiện nay, mức xử phạt vi phạm hành chính từ 1-50 triệu đồng tuỳ mức độ. Tuy nhiên việc xử lý dứt điểm những hành vi này, như buộc cưỡng chế tháo dỡ, đập bỏ… thì phụ thuộc khá nhiều vào mức độ cứng rắn trong triển khai của chính quyền địa phương. 

Trong quá trình tìm hiểu về vấn đề này, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã ghi nhận quá trình xử lý cưỡng chế đối với 52 hộ dân vi phạm tại phường Long Bình, thành phố Biên Hòa và đã ghi nhận được rất nhiều sự vụ thương tâm.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tuc thông tin.

Nhóm PV

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hội An được bình chọn Top 25 đô thị du lịch tuyệt vời nhất thế giới

Tạp chí du lịch uy tín của Hoa Kỳ Travel and Leisure công bố TP Hội An lọt danh sách 25 thành phố du lịch tuyệt vời nhất thế giới năm 2020.

'Tuyệt vời Đà Nẵng 2020'

Từ Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, để tạo hoạt động kích cầu, khôi phục hoạt động du lịch thành phố trong bối cảnh bình thường mới sau dịch bệnh Covid-19.

Chuyến đi tri ân các Anh hùng Liệt sĩ của đoàn Phật tử Thủ đô

Đây là hoạt động tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương, hiến dâng tuổi thanh xuân để giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Đến An Thới, Phú Quốc, khám phá khu nghỉ dưỡng 5 sao tuyệt đẹp ngay bên bờ bãi Kem

Được ví như Bali của Indonesia, Phuket của Thái Lan hay Boracay của Philippine, Phú Quốc hội tụ đầy đủ những điều kiện của một hòn đảo du lịch

Xem thêm