Valentine: Nam thanh niên ở tâm dịch virus corona lên nhà bạn gái chơi ở Lai Châu, khiến 13 người bị cách ly

0
Một nam thanh niên đi từ ổ dịch virus corona ở Vĩnh Phúc lên nhà bạn gái chơi ở Lai Châu ngày Valentine khiến 13 người bị cách ly.

Ngày 15/2, ông Từ Hữu Hà, Chủ tịch UBND huyện Tam Đường (Lai Châu) cho biết, cơ quan chức năng huyện Tam Đường vừa tiến hành cách ly 13 trường hợp theo dõi tại nhà sau khi tiếp xúc với nam thanh niên trú tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) để chờ kết quả xét nghiệm virus COVID-19.

Cũng theo ông Hà cho biết: “Vào chiều tối ngày 13/2, lực lượng chức năng huyện Tam Đường đã nhận được tin báo về một xe khách đi từ Lao Cai (Lai Châu) có dừng xe cho hai hành khách (đến từ tâm dịch Vĩnh Phúc) xuống xe tại địa phận thị trấn huyện Tam Đường.

vp1

Trạm kiểm soát dịch tại xã Sơn Lôi.

Vào đêm ngày 13/2, rạng sáng 14/2, lực lượng chức năng đã xác định, hai công dân kể trên là Nguyễn Văn Thuyết (SN 1984, quê quán tại thôn Ngọc Bảo, xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) và Lò Thị Phương (bạn gái Nguyễn Văn Thuyết, SN 1993, trú quán tại bản Nà Phát, xã Bình Lư, Tam Dương)”.

Ông Hà cho biết thêm, sau khi Công an huyện Tam Đường kiểm tra, xác minh thì hai người trên đã vào nhà Lò Thị Phương ở bản Nà Phát và ăn tối cùng gia đình Phương cùng một số người hàng xóm.

“Ngay trong đêm 14/2, Trung tâm Y tế huyện Tam Đường đã phối hợp với Chính quyền xã Bình Lư, Công an xã Bình Lư đưa Lò Thị Phương và Nguyễn Văn Thuyết về TTYT huyện tạm cách ly để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 

Đến sáng cùng ngày, Nguyễn Văn Thuyết có nguyện vọng xin trở lại quê nhà, thì chính quyền huyện Tam Đường đã liên lạc với chính quyền xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc).

Sau khi chính quyền xã này đồng ý tiếp nhận công dân thì chúng tôi đã bố trí riêng 1 xe cấp cứu để đưa Thuyết trở lại quê nhà.

Còn riêng Lò Thị Phương và 13 người tiếp xúc với Phương và Thuyết thì huyện đã chỉ đạo cho cách ly y tế tại nhà để theo dõi diễn biến sức khỏe.

Hai lần trong ngày, cán bộ y tá sẽ đến kiểm tra và bản thân gia đình cũng thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh”, Chủ tịch UBND huyện Tam Đường cho hay.

Cũng theo vị Chủ tịch UBND huyện Tam Đường, thực hiện theo văn bản chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế về thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19, huyện Tam Đường đã lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch và cập nhật tình hình phòng chống dịch trên địa bàn hàng ngày, hàng giờ.

Huyện Tam Đường đã chi 1,5 tỷ để mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế bổ sung và chuẩn bị 1 nhà cách ly riêng với 30 giường bệnh.

Ngoài ra, huyện đang chuẩn bị một khu tập trung dành riêng cho những công dân từ Trung Quốc về hoặc những người ở vùng dịch đến.

Danh sách 13 công dân đang trong diện cách ly y tế để theo dõi:

1. Lò Văn Nác: Bố đẻ Lò Thị Phương; 2. Lò Thị Bố: Mẹ để Lò Thị Phương;

3. Vàng Văn Ngọc: Hàng xóm nhả Lò Thị Phương (Phó Bí thư Đảng ủy xã Bình Lư);

4. Lò Văn Chanh: Anh trai Lọ Thị Phương

5. Hà Thị Ngọc: Chị dâu Lò Thị Phương;

6. Lò Thị Thóm: Hàng xóm nhà Lò Thị Phương;

7. Lò Thị Vui: Chị gái Lò Thị Phương;

8. Lò Văn Chinh: Anh trai Lò Thị Phương;

9. Lò Thị Tuyết: Hàng xóm nhà Lò Thị Phương.

10. Lò Thị Kiều: Hàng xóm nhà Lò Thị Phương.

11. Lò Văn Vinh: Hàng xóm nhà Lò Thị Phương. (Các trường hợp trên đều có địa chỉ: Bản Nà Phát, xã Bình Lư, huyện Tam Đường)

12. Sự Văn Lợi, địa chỉtạibản Mường Cầu, thị trấn Tam Dương, huyện Tam Đường.

Ngày 13/2, ông Lê Duy Thành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành quyết định xác định khu vực cách ly tạm thời đối với xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) – nơi được coi là “ổ dịch” virus corona (Covid-19) của cả nước.

Nội dung quyết định cho biết, khu vực được cách ly sẽ cấm các hoạt động ra, vào khi chưa được người có thẩm quyền cho phép; cấm mang trái phép các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ… vào trong khu vực cấm.

Đồng thời, chính quyền sở tại cấm đưa ra khỏi vùng dịch những vật phẩm, động vật, hàng hóa có khả năng lây truyền bệnh dịch; cấm tụ tập, tập trung đông người trái phép…

Đặc biệt, chỉ những người đang thi hành công vụ mới được phép ra, vào khu vực cấm tạm thời nêu trên. “Thời gian từ ngày ký, ban hành quyết định này của UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho đến khi có công bố hết dịch của cơ quan có thẩm quyền” – công văn này nêu rõ.

Một cán bộ đang công tác tại UBND huyện Bình Xuyên cho hay, động thái nêu trên sẽ cách ly khoảng 2.800 hộ dân với 10.641 nhân khẩu. Đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều chốt kiểm soát trên địa bàn xã Sơn Lôi.

 

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Những khu nghỉ dưỡng sang trọng được ưa chuộng nhất hậu Covid-19

Chẳng phải ngẫu nhiên mà ba resort sang trọng bậc nhất Việt Nam này lại là điểm đến được yêu thích của nhiều du khách trong giai đoạn hậu Covid-19.

Dàn mẫu quyến rũ đầy sức sống với nội y Victoria’s Secret Holiday 2020

Nội y mùa lễ hội Holiday 2020 với kiểu dáng và tông màu đơn giản nhưng vẫn làm tôn lên sắc vóc gợi của các người đẹp.

“Sóng” của Bộ tiêu chí văn hóa gia đình đã lan tỏa rất mạnh

Bộ tiêu chí đã thực sự lan từng cá nhân thành viên gia đình để góp phần giữ vững những giá trị gia đình tốt đẹp, đẩy lùi tệ nạn xã hội.

Thiên thần nội y Nam Phi gợi cảm hút hồn tắm biển Miami

Candice Swanepoel thả dáng tượng tạc với bikini nhỏ xinh khi đi nghỉ ở biển Miami cùng con trai vào hôm qua.

Xem thêm