Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét vụ án Hồ Duy Hải

0
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Để có thời gian xem xét thật toàn diện và khách quan các vấn đề liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang giao cho các cơ quan chuyên môn của Quốc hội nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý theo đúng các quy định của pháp luật.
185hopbaok9a2

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì họp báo.

Chiều 18/5, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì buổi họp báo về dự kiến Chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi họp báo, phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải. Theo đó, sau khi Hội đồng Thẩm phán TANDTC bác kháng nghị của Viện trưởng VKSNDTC, một số đại biểu Quốc hội có ý kiến đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát và đề nghị TANDTC xem xét lại quyết định này. Vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhận được ý kiến của các đại biểu Quốc hội chưa? Quan điểm của Tổng Thư ký Quốc hội về vụ án này thế nào? 

Trả lời câu hỏi trên, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Ngày 8/5, Hộii đồng thẩm phán TANDTC đã công bố quyết định giám đốc thẩm xét xử vụ án Hồ Duy Hải. Theo đó, giữ nguyên bản án phúc thẩm của Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP HCM xử phạt tử hình đối với Hồ Duy Hải về tội “Giết người”, 5 năm tù về tội “Cướp tài sản”. 

Sau đó, một số đại biểu Quốc hội có ý kiến, gửi văn bản cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng đây là một trong những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài trong nhiều năm. 

Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII đã thành lập đoàn giám sát tối cao của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu làm Trưởng đoàn giám sát “Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật” đối với vụ án này.

Đoàn giám sát cũng đã báo cáo Quốc hội chi tiết về vụ án trên. Thời điểm đó, gia đình bị cáo liên tục kêu oan, dư luận trong nước và nhiều tổ chức quốc tế cũng lên tiếng. 

“Để có thời gian xem xét thật toàn diện và khách quan các vấn đề liên quan đến vụ án này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang giao cho các cơ quan chuyên môn của Quốc hội nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý theo đúng các quy định của pháp luật”, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh.

H.Thư

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những dinh thự hoành tráng của 3 đại gia giàu có bậc nhất Nam Bộ xưa

Kết hợp văn hóa Đông - Tây cùng nhiều hiện vật giúp mọi người hiểu được cách sống trong gia đình giàu có xưa.

Điện ảnh Việt lỗ hàng chục tỉ đồng: Cậu Vàng rời rạp, Trạng Tí có trở mình?

Doanh thu thê thảm, trong đó Cậu Vàng vừa rút khỏi rạp khi lỗ 20 tỉ đồng, còn Trạng Tí của Ngô Thanh Vân vẫn chưa hết tranh cãi...

Man Utd thắng ấn tượng Liverpool: Dùng vô chiêu thắng hữu chiêu

Theo nhà báo Jonathan Wilson của tờ Guardian, một trong những lý do giúp Man Utd của Solskjaer bay cao sau trận thắng Liverpool là... "không có triết lý cố định".

NSƯT Trịnh Kim Chi, Lý Hùng bàn giao công trình Viện dưỡng lão nghệ sĩ

Cuối tuần qua, NSƯT Trịnh Kim Chi và đại gia đình diễn viên Lý Hùng vừa làm lễ bàn giao công trình cải tạo Viện dưỡng lão nghệ sĩ.

Xem thêm