UBKT Trung ương yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Xây dựng kiểm điểm nghiêm túc

0
UBKT Trung ương cho rằng, Ban cán sự đảng Bộ Xây dựng nhiệm kỳ 2016-2021 bên cạnh những ưu điểm còn có một số vi phạm, khuyết điểm.
Tin nên đọc

Trong hai ngày 12 và 13/01/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 11. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.  

Screen Shot 2022-01-14 at 11.36.02

Trụ sở Bộ Xây dựng có địa chỉ tại 37 Lê Đại Hành (Hà Nội, ảnh Zing.vn)

Xem xét kết quả giám sát một số tổ chức đảng và đảng viên, UBKT Trung ương nhận thấy:

Ban cán sự đảng Bộ Xây dựng nhiệm kỳ 2016-2021 bên cạnh những ưu điểm còn có một số vi phạm, khuyết điểm trong việc ban hành và tổ chức thực hiện Quy chế làm việc; công tác tổ chức, cán bộ; tham mưu xây dựng và thực hiện các cơ chế chính sách; cổ phần hóa, thoái vốn tại các doanh nghiệp,… UBKT Trung ương yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Xây dựng kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm; đồng chí Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng cùng tập thể Ban cán sự đảng lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng kế hoạch khắc phục kịp thời những vi phạm, khuyết điểm, hạn chế đã được chỉ ra; báo cáo kết quả về Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

anh501-0726.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh bị dẫn giải tới Tòa.

Được biết, 1/9/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã kết thúc phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với bốn bị cáo là các cựu cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng về tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản", theo quy định tại Điều 355 – Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, tháng 3/2019, bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh được điều động, luân chuyển làm Phó Trưởng phòng Phòng chống tham nhũng - Thanh tra Bộ Xây dựng; sau đó, được giao làm Trưởng đoàn thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Kim Anh có trách nhiệm soạn thảo Quyết định và Kế hoạch thanh tra trình Chánh thanh tra Bộ duyệt ký. 

Kim Anh biết rõ đối tượng thanh tra theo Quyết định số 1369QĐ/-BXD ngày 24/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng là UBND huyện Vĩnh Tường, còn UBND các xã, thị trấn không phải là đối tượng thanh tra và không được thanh tra đối với các dự án, công trình do UBND cấp xã làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, để trục lợi, trước khi đến thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, bị cáo đã gọi điện cho một số cán bộ Phòng Kinh tế hạ tầng thuộc UBND huyện Vĩnh Tường yêu cầu tổng hợp, báo cáo toàn bộ các dự án công trình xây dựng do 29/29 xã, thị trấn làm chủ đầu tư giai đoạn 2013 - 2018. Khi dự thảo biên bản kết quả làm việc, bị cáo cùng với một số thành viên trong Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đã nêu ra nhiều vi phạm của các chủ đầu tư, doanh nghiệp, nhà thầu...thực hiện các dự án, công trình trên địa bàn huyện.

Khi nhận được dự thảo biên bản làm việc, cán bộ cấp xã và các nhà thầu đã tìm gặp đoàn thanh tra để bổ sung hồ sơ, giải trình về các lỗi vi phạm nhưng không được chấp nhận. Trong quá trình tiếp xúc với các đơn vị, các bị cáo Kim Anh, Hải Anh đưa ra các lý do để gây khó khăn, dọa phải thừa nhận vi phạm, nộp tiền để được bỏ qua, nếu không thì về trụ sở Thanh tra Bộ Xây dựng giải trình và sẽ bị xử lý…

Nhiều nhà thầu, chủ đầu tư do lo sợ bị xử lý đã mang tiền nộp cho Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng để được bỏ qua các vi phạm. Bị cáo Kim Anh là chủ mưu, đã chủ động bàn bạc với một số thành viên trong đoàn, thống nhất thu tiền, ăn chia số tiền thu được của các đơn vị bị kiểm tra. 

Được biết, giai đoạn này Chánh thanh tra Bộ Xây dựng đương nhiệm là ông Nguyễn Ngọc Tuấn.

Được biết, giai đoạn này Chánh thanh tra Bộ Xây dựng đương nhiệm là ông Nguyễn Ngọc Tuấn.

 

Hội đồng xét xử đã tuyên án phạt bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh (sinh năm 1975), Phó Trưởng phòng Phòng chống tham nhũng - Thanh tra Bộ Xây dựng, Trưởng đoàn thanh tra bị phạt 15 năm tù giam (theo quy định điểm A, khoản 4 của Điều 355 - Bộ Luật Hình sự năm 2015). Bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ liên quan đến công tác thanh tra, kiểm tra thời hạn 5 năm, kể từ khi chấp hành xong hình phạt tù.

Bị cáo Đặng Hải Anh (sinh năm 1981), chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2 bị xử phạt 2 năm 6 tháng tù (theo quy định tại điểm C, điểm D, khoản 2, điều 355).

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Liên (sinh năm 1977, là em gái bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh), cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3 bị xử phạt 3 năm tù giam (theo quy định tại điểm C, điểm D, khoản 2, điều 355). Đồng thời, bị cáo bị cấm đảm nhiệm chức vụ liên quan đến công tác thanh tra, kiểm tra thời hạn 3 năm, kể từ khi chấp hành xong hình phạt tù.

Bị cáo Nguyễn Thùy Linh (sinh năm 1994), cán bộ Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra bị xử phạt 2 năm 3 tháng tù giam.

Hội đồng xét xử cũng tuyên bố tịch thu toàn bộ số tiền liên quan đến việc thực hiện tội phạm. Đối với các tài sản, vật dụng của các bị cáo bị các cơ quan chức năng thu giữ phục vụ điều tra hoặc làm vật chứng sẽ được trả về cho các bị cáo.

Nhã An

Loading...

Bình luận

Ngày 29/1, thêm 15.150 ca nhiễm mới

Ngày 29/1, thêm 15.150 ca nhiễm mới

0
Bản tin dịch COVID-19 ngày 29/1 của Bộ Y tế cho biết có 15.150 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố, Hà Nội vẫn nhiều nhất với hơn 2.800 ca.

Vừa trở lại, Wanna One đã lập ngay kỷ lục

Star News đưa tin, đĩa đơn kỹ thuật số mới “B-Side” của Wanna One hiện đang đứng đầu bảng xếp hạng iTunes trên toàn thế giới.

Năm Dần, nghe giai thoại Bạch Hổ sơn quân…

Những ngày đầu xuân Nhâm Dần 2022, chiêm bái điện Trường Bà - một di tích văn hóa cấp quốc gia thờ quan Bạch Hổ (thần Hổ) ở huyện Trà Bồng.

Những phiên chợ Tết kỳ lạ đất Kẻ Chợ

Chợ phiên ngày Tết - dù ở bất cứ vùng quê nào hay giữa lòng phố đều có một niềm thương nhớ nao lòng.

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

“Gặp nhau cuối năm”, “Bừng sáng Việt Nam”, “Tự hào Thể thao Việt Nam”, “Mùa đoàn tụ 2022 ”… là chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đêm 29 Tết (31/1/2022).

Xem thêm