Tuyên Quang: Truy quét, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản sau phản ánh của Pháp luật Plus

0
UBND huyện Chiêm Hóa vừa có nội dung báo cáo về việc xử lý các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép trong thời gian gần đây.

Cụ thể, báo cáo số 74/BC-UBND của UBND huyện Chiêm Hóa, ngày 26/01/2021 thể hiện, sau khi nhận được tin báo của nhân dân về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép và phản ánh của Pháp luật Plus với tựa đề “ Tuyên Quang: Bùn đất trắng đục chảy xối xả trong khu vực khai thác vàng trái phép”, đăng ngày 20/01/2021.

a 1

Đường vào hầm lò khai thác vàng trái phép  tại thôn Khuân Phục, xã Ngọc Hội, huyện Chiêm Hóa.

Ngay trong ngày 21/01, UBND huyện Chiêm Hóa đã tổ chức họp kiểm điểm, đánh giá trong công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn xã Phú Bình, Ngọc Hội và thị trấn Vĩnh Lộc.

Kế đó, ngày 22/01 Thường trực Huyện ủy đã tổ chức họp chỉ đạo tăng cường, chấn chỉnh công tác quản lý trong lĩnh vực khoáng sản.

Ngày 25/01/2021 Huyện ủy Chiêm Hóa đã ban hành Thông báo số 28-TB/HU về kết luận của Thường trực Huyện ủy tại cuộc họp ngày 22/01/2021. Yêu cầu Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thực hiện nghiêm Quyết định số 02/2018/QĐ-UBND ngày 19/3/2018 của UBND tỉnh Tuyên Quang ban hành Quy định về trách nhiệm của các cấp, các ngành trong quản lý đất đai, khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Ngày 26/01, UBND huyện tiếp tục ban hành văn bản số 139/UBND-TNMT về việc chấn chỉnh, tăng cường trong công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn các xã, thị trấn, trong đó: Giao UBND các xã, thị trấn đã thành lập các Tổ công tác thực hiện tuần tra, truy quét hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn.

Giao các cơ quan chuyên môn của huyện, Công an huyện và UBND các xã thị trấn tăng cường công tác tuần tra để kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm, đảm bảo tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn. Tịch thu toàn bộ các thiết bị, máy móc và vật dụng phục vụ cho hành vi vi phạm.

Giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Công an huyện, UBND các xã Ngọc Hội, Phú Bình, Bình Phú, Yên Lập rà soát hiện trạng các khu vực khai thác khoáng sản trái phép (rạng hầm, lò, giếng đào...), đánh giá hiện trạng, nguy cơ mất an toàn và báo cáo đề xuất biện pháp xử lý từng vị trí, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Giao Điện lực Chiêm Hóa kiểm tra, rà soát việc đấu nối, sử dụng điện của một số hộ dân trong khu vực thôn Khuôn Phục, xã Ngọc Hội, thôn Đoàn Kết, xã Phú Bình để xác định những trường hợp có mức tiêu thụ điện lớn, không sử dụng vào mục đích sinh hoạt hoặc kinh doanh hợp pháp; lập hồ sơ xử lý đối với những trường hợp tự ý đấu nối để sử dụng điện 3 pha phục vụ khai thác khoáng sản trái phép và ngừng cấp điện cho các đối tượng có hành vi vi phạm.

Báo cáo của UBND huyện Chiêm Hóa cũng thể hiện, trong năm 2020 Công an huyện cùng UBND các xã đã tổ chức truy quét, phát hiện và lập hồ sơ xử lý 03 trường hợp, cụ thể:

Tháng 6/2020, phát hiện ông Nông Minh Nghĩa tại thôn Đầm Hồng 2, xã Ngọc Hội có hành vi khai thác khoáng sản (vàng) trái phép. Công an huyện đã hoàn thiện hồ sơ chuyển Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 60.000.000 đồng; tang vật thu giữ gồm: 01 máy nổ, 01 đầu nghiền tự chế, 10 bao đất, đá có khối lượng 300kg nhiễm vàng và một số vật dụng khác.

a2

Tại thôn Khun Vai, xã Phú Bình xuất hiện tình trạng nước trắng đục chảy ra từ khu vực khai thác vàng trái phép.

Ngày 16/10/2020, phát hiện ông Đặng Văn Cải và ông Bàn Văn Đức khai thác khoáng sản trên sông Gâm thuộc thôn Nà Tuộc, xã Ngọc Hội. Công an huyện đã hoàn thiện hồ sơ, chuyển Chủ tịch UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 100.000.000 đồng. Tàng vật thu giữ gồm: 01 thuyền sắt, 01 máy nổ, 01 máy hút, 01 bình khí oxi, 01 máng trượt bằng sắt, 01 máy nén khí, và một số vật dụng khác.

Ngày 26/12/2020, phát hiện 03 đối tượng: Hà Văn Năm, Lương Văn Chí, Nguyễn Văn Quý có hành vi khai thác khoáng sản (vàng) trái phép tại thôn Đầm Hồng 2, xã Ngọc Hội.Hiện nay, Công an huyện đang tiếp tuch hoàn thiện hồ sơ để chuyển UBND tỉnh xử lý theo quy định. Tang vật thu giữ gồm: 01 mô tơ điện, 01 máy nghiền, 01 máy đục cầm tay và một số vật dụng khác.

* Kết quả truy quét xử lý trong tháng 01/2021:

Tại thôn Đoàn Kết và thôn Yên Bình xã Phú Bình Tổ công tác kiểm tra, phát hiện 01 giàn máy gồm: 01 đầu nổ, 01 máy nghiền và xà 01 beng, 02 xẻng, 01 máng gỗ, 01 thảm, 20m đường ống nước và một số vật dụng khác nghi phục vụ cho việc khai thác khoáng sản trái phép. Tại thời điểm kiểm tra, các đối tượng không hoạt động, Tổ công tác xác định là tài sản vô chủ và lập hồ sơ thu giữ toàn bộ máy móc, vật dụng về UBND xã.

Tại khu vực khe bà Lan, thôn Đoàn Kết, khu vực thôn Khuôn Phục, xã Ngọc Hội có các miệng lò do đối tượng sử dụng để khai thác khoáng sản trái phép. Sau khi phát hiện, UBND các xã đã tổ chức san lấp các miệng lò tại các khu vực nêu trên.

 

Phàn Giào Họ

Bình luận

U22 Indonesia tuyên bố giành HCV SEA Games 31

Đội tuyển U22 Indonesia vừa đặt mục tiêu giành huy chương vàng SEA Games 31, diễn ra vào cuối năm nay tại Hà Nội.

Phim 'Vị' của đạo diễn Lê Bảo tỏa sáng tại Liên hoan phim quốc tế Berlin

Bộ phim "Vị" (Taste) của đạo diễn Việt Nam Lê Bảo xuất sắc giành giải thưởng danh giá tại Liên hoan phim quốc tế Berlin.

Ước mơ ngày 8/3 của những người phụ nữ bán hàng rong ở TPHCM

Ngày 8/3 chỉ là một ngày bình thường như bao ngày lao động khác với mong ước kiếm đủ tiền trang trải cho bản thân và gia đình.

Năm mới nhận kỳ nghỉ miễn phí tại resort 5 sao Cam Ranh Riviera

Thiên đường nghỉ dưỡng Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa (Cam Ranh Riviera) là lựa chọn lý tưởng cho kỳ nghỉ du xuân khởi đầu năm mới hạnh phúc, an lành.

Xem thêm