Tuyên Quang: Người dân yêu cầu dừng khoan thi công xây dựng cầu dân sinh vì nứt nhà

0
Khoan giã làm trụ cầu phía dưới cách móng nhà dân 17m khiến đôi bên tranh cãi phải dùng tới lực lượng bảo vệ để thi công xây dựng cầu.

Theo phản ánh của ông Đặng Văn Chung (thôn Vông Vàng 2 xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) đơn vị thi công tiến hành khoan nhồi cọc khiến tình trạng nhà ở của gia đình bị rạn nứt.

"Khoảng tháng 11/2020 Công ty TNHH 27-7 (Thị trấn Sơn Dương, Tuyên Quang) bắt đầu đo đạc đánh dấu tim mốc cầu, do thấy khoảng cách quá gần giữa mố cầu với nhà ở của mình (15 – 16 mét) tôi đã có ý kiến với chính quyền địa phương và đơn vị thi công thì nhận được câu trả lời là không ảnh hưởng gì cả.

Tuy nhiên sau 3 ngày họ thực hiện (20/11 - 22/11/2020) nhận thấy quá trình khoan giã có rung chấn mạnh tôi kiểm tra thì phát hiện nhiều vết nứt trên tường nhà nên đề nghị đơn vị thi công dừng hoạt động đồng thời viết đơn gửi các cơ quan chức năng nhờ can thiệp".

"Đã có nhiều buổi làm việc đủ thành phần từ thôn xã huyện tỉnh đến đơn vị thi công và Ban quản lý dự án (BQLDA) mặc dù trong các buổi làm việc đó không có ai đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào thuyết phục mang tính pháp lý nhưng họ vẫn kết luận các vết nứt trên tường nhà tôi không phải do việc khoan giã trụ cầu tác động" - ông Chung nói.

Được biết, cầu Vông Vàng 2 (xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) thuộc dự án xây dựng cầu dân sinh sử dụng nguồn vốn vay của ngân hàng thế giới, mục đích tạo điều kiện cho người dân trong vùng đi lại thuận tiện và phát triển kinh tế nông thôn. Tuy nhiên sau nhiều lần phải trì hoãn cây cầu này đã không được hoàn thành đúng tiến độ vì vấp phải sự phản đối quyết liệt từ một hộ gia đình sinh sống liền kề.

192005056_1569877633205717_5615246459259979870_n

Địa điểm khoan nhồi cột trụ cầu cách nhà dân 17 mét.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, phóng viên Phapluatplus.vn đã đến hiện trường để ghi nhận sự việc. Trước những vết rạn nứt dày đặc trên tường, cổ tường và trần nhà đã được đánh dấu "niêm phong", ông Chung bức xúc chỉ cho phóng viên thấy những vệt nứt mới vươn dài như nét vẽ hình màng nhện và nói: "Đây như thế này mà họ còn cãi cùn rằng do nhà cũ xây lâu năm nên tự xuống cấp chứ không phải bị tác động bởi việc xây dựng cầu. Vậy những nốt mới vượt ra khỏi dấu thì sao ? họ đánh dấu niêm phong chứ có phải tôi đánh dấu đâu"?

192650982_1570368249823322_8813448167372407298_n (1)

Ông Chung khẳng định những vết nứt rạn do công trình xây dựng tác động.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Hồng Việt - Chủ tịch UBND xã Xuân Vân cho biết: "Địa bàn hiện có công trình xây dựng cầu Vông Vàng ở liền kề nhà ông Đặng Văn Chung việc tranh chấp giữa đơn vị thi công và gia đình nhà ông Chung chúng tôi cũng đã nắm được bởi ông Chung có nhiều đơn gửi tới các cấp và đã được giải quyết nhiều lần rồi ,nay đang chờ để đôi bên tự thỏa thuận dàn xếp xem như thế nào đã".

Theo đơn vị thi công cầu Vông Vàng 2 mà đại diện Công ty TNHH 27/7 cho biết: "Đây là tranh chấp giữa gia đình ông Chung với BQLDA chủ yếu là chỗ anh Hải vì anh Hải là người phụ trách thuộc BQLDA đã giải quyết mấy lần không được nên sau đó đã đưa máy vào đo rung chấn xác định không ảnh hưởng đến công trình nhà ở của người dân thì vừa rồi mới tiến hành huy động người bảo vệ để thực hiện thi công đấy chứ".

Ở một diễn biến khác, phóng viên đã liên lạc với ông Hoàng Văn Hải - Phó giám đốc ban QLDA để xác minh việc đã đơn vị nào đưa máy đo rung chấn vào kiểm nghiệm hay chưa nhưng vị lãnh đạo này lại không nhấc máy.

Trở lại với phản ánh của ông Chung khi được hỏi về các giấy tờ liên quan tới máy đo rung chấn, ông Chung khẳng định không nhìn thấy bất cứ tài liệu nào thể hiện việc kiểm định bằng thiết bị máy móc, và bản thân ông cùng gia đình cũng chưa được tham dự chứng kiến bất kỳ lần giám định nào từ phía BQLDA cũng như đơn vị thi công.

Theo quan sát của phóng viên, khu vực hiện trường xây dựng nằm thấp hơn một chút so với ngôi nhà của gia đình ông Đặng Văn Chung và cách chân móng của công trình này khoảng 16 -17 mét về phía bờ suối.

Tại biên bản làm việc lập ngày 16/12/2020, mục ý kiến gia đình có đoạn viết: "Vết nứt tường là do việc thi công khoan nhồi mố cầu Vông Vòng 2. Gia đình không đề nghị khắc phục sửa chữa nhà". Về điều này ông Chung bức xúc cho biết: Người viết biên bản là người của BQLDA họ chỉ lập 1 bản khi đi mang theo chứ không để lại cho gia đình tôi bản nào, tôi đòi hỏi thì 10 ngày sau họ mới đưa lại, chữ ký đúng là của tôi nhưng phần ý kiến thì không phải của gia đình tôi?

Liên quan đến những phản ánh của ông Đặng Văn Chung về đơn vị thi công cầu Vông Vàng 2 tiến hành khoan nhồi cọc khiến tình trạng nhà ở của gia đình ông này bị rạn nứt đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Tuyên Quang, UBND huyện Yên Sơn cần sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm và có câu trả lời thỏa đáng cho người dân.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Thiên Vũ - Bảo Hà

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tuyển Việt Nam: Từ vết xe đổ Thái Lan và tính toán của thầy Park

Nhìn vết xe đổ của quốc gia đi trước, chắc chắn HLV Park Hang Seo phải toan tính rất nhiều.

Hậu ly hôn, Quang Minh trào nước mắt khi nhắc tới 2 con

Nam diễn viên mang đến nhiều giây phút lắng đọng khi nhắc tới 2 cô con gái của mình.

Công nhận Di tích quốc gia đối với mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân

Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ký Quyết định công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân.

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai không biết “thả thính” rước vợ hiền sau 5 tháng được mai mối

Tại phiên bản ngoại truyện ”Bạn muốn hẹn hò”, MC Quyền Linh kết nối với cặp đôi Văn Được - Hồng Loan đã kết hôn sau 5 tháng tham gia chương trình.

Xem thêm