Pháp Luật Plus - Tuyên Quang: Hãi hùng xác động vật và rác thải trên đại lộ Tân Trào

Tuyên Quang: Hãi hùng xác động vật và rác thải trên đại lộ Tân Trào

0
Chế tài xử lý không đồng bộ, khi phát hiện xác động vật các cơ quan liên quan lại đùn đẩy trách nhiệm, khiến đường phố ngập ngụa hình ảnh phản cảm.

Theo thông tin phản ánh từ nhiều người dân thuộc tổ 6 và tổ 15 (phường Nông Tiến) về hiện tượng tập kết xe rác thải của Công ty quản lý đô thị, dịch vụ môi trường, ngay trên đại lộ Tân Trào, TP Tuyên Quang, khiến một số đối tượng lợi dụng có những xe rác ở đó tranh thủ vứt thêm các loại rác thải sinh hoạt, thậm chí cả xác động vật thối rữa gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Xác lợn nặng hàng tạ cũng được quăng ngay trên nền đường nhựa. (Ảnh: Tiến Vũ)
Xác lợn nặng hàng tạ cũng được quăng ngay trên nền đường nhựa. (Ảnh: Tiến Vũ)

Sáng ngày 19/6/2017 phóng viên Pháp luật Plus đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận sự việc, quả nhiên giữa ngồn ngộn rác thải bốc mùi hôi thối, có cả xác lợn nằm chềnh ềnh nặng hàng tạ đang trong thời kỳ chuẩn bị phân hủy, ruồi nhặng bu kín ngay trên mặt đường nhựa, tại khu dân cư (tổ 6 và 15) cách UBND phường Nông Tiến khoảng chừng 200m.

Người đi xe máy qua lại chẳng ai bảo ai tất cả đều né tránh sang phía bên kia đường, khạc nhổ rồi cắm đầu chạy như ma đuổi. Mưa xuống, nắng lên tất cả cùng bốc mùi ngùn ngụt, sau đó rác rưởi được dọn đi nhưng xác lợn chết vẫn nằm lì ở đó vì không có chế tài xử lý hay vì sự tắc trác của các ngành liên quan? 

Rác rưởi, xác lợn chết gần nhà hàng Dốc Đỏ, nơi có nhũng món ăn đồng quê (Ảnh: Tiến Vũ)
Rác rưởi, xác lợn chết gần nhà hàng Dốc Đỏ, nơi có nhũng món ăn đồng quê (Ảnh: Tiến Vũ)

Điều đáng nói điểm gom rác chỉ cách nhà dân, cửa hàng thực phẩm và quán ăn khoảng vài chục mét, ông Vũ Ngọc Cường trú tại tổ 15,chủ hàng tạp hóa bánh kẹo, nhà đối diện với khu vực uế tạp này cho biết, "Chúng tôi hỏi mấy anh chị quét rác là sao lại tập kết rác thải ngay mặt đường nhựa cửa ngõ Thành phố thì họ trả lời là tỉnh cấp phép ở đâu thì được để ở đó".

Ông Vũ Ngọc Cường - Tổ 15 phường Nông Tiến nhà đối diện bãi tập kết rác (Ảnh: Tiến Vũ)
Ông Vũ Ngọc Cường - Tổ 15 phường Nông Tiến nhà đối diện bãi tập kết rác (Ảnh: Tiến Vũ)

"Hôm nay đã ăn thua gì? Tháng trước xác lợn chết to gần 2 tạ nằm lăn lóc ở đây 4 - 5 ngày liền, phơi nắng trương phềnh, ô nhiễm là thế nhưng phía quản lý đô thị họ cũng chẳng chịu dọn mà cho rằng đã báo bên thú y, nên chờ bên đó đến xử lý", ông Cường nói thêm.

Một số hộ dân quanh đó cũng bầy tỏ thái độ bức xúc e ngại về vấn đề dịch bệnh có thể lây lan bất cứ lúc nào, vì ruồi nhặng ô nhiễm đã và đang ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sinh hoạt của họ.

Ngay lập tức phóng viên đã liên lạc với ông Dương Văn Thìn - Chủ tịch UBND phường Nông Tiến, ông Thìn khẳng định: "Trách nhiệm thuộc về Công ty quản lý đô thị dịch vụ môi trường thành phố, trước đó chúng tôi đã có ý kiến về vấn đề này ,nhưng đến nay họ vẫn để xảy ra tình trạng ô nhiễm phản cảm như vậy, tôi sẽ gọi điện sang bên đó ngay để họ có biện pháp".

Rác được di chuyển còn lợn chết thì nằm lại tới gần trưa (Ảnh: Tiến Vũ)
Rác được di chuyển còn lợn chết thì nằm lại tới gần trưa (Ảnh: Tiến Vũ)

Mặc dù vị Chủ tịch phường nói vậy, nhưng mấy tiếng đồng hồ sau đó, người đi đường vẫn hãi hùng cảm nhận cảnh tượng ghê rợn đó là xác lợn vẫn nằm sóng xoài dưới lòng đường nhựa cách biển quảng cáo nhà hàng ẩm thực Dốc Đỏ chừng vài chục mét.

Để làm rõ trách nhiệm thuộc cơ quan nào? Phóng viên đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Linh Nhâm - Giám đốc Công ty quản lý đô thị, dịch vụ môi trường thành phố.

Bà Nguyễn Thị Linh Nhâm - Giám đốc Công ty quản lý đô thị, dịch vụ môi trường Tuyên Quang (Ảnh : Tiến Vũ)
Bà Nguyễn Thị Linh Nhâm - Giám đốc Công ty quản lý đô thị, dịch vụ môi trường Tuyên Quang (Ảnh : Tiến Vũ)

Bà Nhâm cho biết, "Tất cả các điểm tập kết gắp rác thải trên địa bàn, đều được phía UBND Thành phố cho phép, chúng tôi chỉ là làm thuê cho Ủy ban Thành phố, ký hợp đồng nghiệm thu khối lượng và họ trả tiền, trong quá trình thu gom vận chuyển rác thải, nếu phát hiện xác động vật chết, phải báo cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y để khoanh vùng xử lý, chứ chúng tôi không thể tự động mang đi được".

Công nhân dịch vụ môi trường đang tiến hành gắp rác. (Ảnh: Tiến Vũ)
Công nhân dịch vụ môi trường đang tiến hành gắp rác. (Ảnh: Tiến Vũ)

Trước việc người dân phản ánh có những xác lợn nặng gần 2 tạ nằm phơi nắng 4 - 5 ngày trương phềnh tại địa điểm này mà không ai thu dọn, bà Nguyễn Thị Linh Nhâm cho rằng đó là người dân phản ánh, chứ thực tế không có như vậy.

Tuy nhiên khi phóng viên muốn tiếp cận những văn bản phê duyệt cho phép các địa điểm thu gom rác thải trên địa bàn Thành phố Tuyên Quang thì bà Nhâm lại đùn đẩy cho cấp dưới vì lý do đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin

Tiến Vũ

Bình luận

'Về nhà đi con' tập 66: Vũ qua đêm với Nhã, Thư chỉ biết đau đớn xin 'đừng để bố tôi biết'

Tập 66 phim "Về nhà đi con", biết Vũ qua đêm với Nhã, Thư đau đớn ôm con thức cả đêm rồi xin anh đừng để cho bố mình biết sự việc.

Trước lễ bốc thăm VL World Cup 2022: Nguy cơ rơi vào bảng tử thần

Lễ bốc thăm vòng loại World Cup lại được NHM bóng đá Việt Nam quan tâm tới vậy, bởi đội tuyển Việt Nam đã có sự chuyển biến lớn về tham vọng…

Mưu trí xử thế Quỷ Cốc Tử: Nghệ thuật 'náu mình chờ thời'

“Thế vô khả đề, tắc thâm ẩn nhi đãi thời. Thế hữu khả đề, tắc vi chi mưu”. Nghĩa là ẩn mình chờ thời. Có khe hở, sẽ thi hành mưu kế

Danh ca Giao Linh kể chuyện được con riêng của chồng cho mỗi tháng 100 đô để sinh sống

Danh ca Giao Linh cho biết, bà thương con riêng của chồng thật lòng nên được các con yêu quý lại như mẹ đẻ.

Quốc tế