Tước quyền sử dụng giấy phép khai khoáng của Công ty xi măng Kiên Giang

0
Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam ra quyết định xử phạt Công ty cổ phần xi măng Kiên Giang 630 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản 9 tháng.

Theo kết luận thanh tra hoạt động khai thác, sử dụng đá vôi xi măng tại khu vực phía Năm núi Khoe Lá, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang của Công ty cổ phần xi măng Kiên Giang (trụ sở tại huyện Kiên Lương, Kiên Giang; người đại diện pháp luật là ông Phạm Văn Vệ - Giám đốc công ty) vừa được Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) công bố, doanh nghiệp này đã khai thác vượt quá công suất được phép khai thác hàng năm ghi trong giấy phép nhưng chưa khắc phục được.

Cụ thể, năm 2016 khai thác vượt công suất được phép 224 nghìn tấn, năm 2017 là 163 nghìn tấn, năm 2018 trên 58,6 nghìn tấn. Khai thác vượt quá chiều sâu so với mức sâu được phép khai thác ghi trong giấy phép khai thác khoáng sản khoảng 3m trên diện tích 1ha; khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác.

Khai thác đá vôi làm xi măng (Ảnh minh hoạ: TTXVN).

Khai thác đá vôi làm xi măng (Ảnh minh hoạ: TTXVN).

Công ty này còn lập bản đồ hiện trạng mỏ, mặt cắt hiện trạng khu vực được phép khai thác khoáng sản nhưng thông tin, số liệu trên bản đồ, mặt cắt thể hiện không đầy đủ theo quy định và sai so với thực trạng khai thác.

Các đơn vị tư vấn thực hiện việc đo vẽ lập bản đồ hiện trạng năm 2016-2018 không có giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ.

“Chưa thực hiện việc kiểm soát tiếng ồn theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Chưa thực hiện việc giám sát môi trường nước mặt; hộ chiếu nổ mìn chưa ghi đầy đủ thông tin, số liệu và sơ đồ vị trí gác mìn và điểm hoả trong hộ chiếu nổ mìn lập sơ sài. Không cắm biển báo an toàn trong khu vực mỏ, nhất là tại một số vị trí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn”- kết luận nêu rõ.

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã ra quyết định xử phạt đối với các hành vi nêu trên của Công ty cổ phần xi măng Kiên Giang 630 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản 9 tháng. Đồng thời có văn bản đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp, tiếp tục xử lý các vấn đề liên quan.

Bên cạnh đó, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã yêu cầu doanh nghiệp dừng ngay việc khai thác vượt quá độ sâu được phép, tuyệt đối không được khai thác ra ngoài ranh giới. Thực hiện việc đo đạc xác định chính xác khối lượng đá vôi do khai thác vượt quá độ sâu được phép khai thác và vượt ra ngoài diện tích khu vực được phép. 

“Lập đề án đóng cửa mỏ, trình cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép theo quy định của Luật Khoáng sản để phê duyệt trước khi thực hiện (do công ty đã khai thác hết trữ lượng được phép khai thác ghi trong giấy phép khoáng sản từ cốt +2m trở lên). Cắm đầy đủ các biển báo an toàn tại các vị trí có nguy cơ mất an toàn trong khu vực mỏ”- cơ quan thanh tra nhấn mạnh.

Thế Kha  -  Theo Dân Trí

Bình luận

Hãy ở lại để tất cả cùng an toàn

Hãy ở lại để tất cả cùng an toàn

0
Những ngày qua, khi các tỉnh phía Nam bùng phát dịch COVID-19, những đoàn xe nối đuôi nhau trên các con đường tỏa về các tỉnh miền Trung, miền Tây.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của nhà thờ được mệnh danh là "siêu phẩm kiến trúc"

Sheikh Lotfollah chính là công trình kiến trúc nổi bật của đất nước Iran. Đồng thời, đây cũng là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch...

Đà Nẵng: Hỗ trợ lao động mất việc làm ở đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch

Tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ lao động không hợp đồng, mất việc tại cơ sở lưu trú từ 20 phòng trở lên, đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch...

Xem thêm