Tuần lễ an ninh lương thực APEC 2017: Bộ Nông nghiệp sát cánh trong câu chuyện ứng phó biến đổi khí hậu

0
An ninh lương thực và thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu là chủ đề được lựa chọn để bàn bạc trong Tuần lễ an ninh lương thực APEC 2017 diễn ra từ ngày 18/8 - 25/8/2017 tại TP Cần Thơ.
Biến đổi khí hậu khiến ngập lụt ngày càng nghiêm trọng. Ảnh: Zing.vn
Biến đổi khí hậu khiến ngập lụt ngày càng nghiêm trọng. Ảnh: Zing.vn

Vấn đề của toàn cầu

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp quốc (FAO) ước tính hiện nay trên thế giới vẫn còn gần 800 triệu người thiếu đói và hơn 160 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, lâm vào tình trạng chậm phát triển.

Khu vực châu Á — Thái Bình Dương là khu vực chịu tác động của thiên tai lớn nhất trong các khu vực trên thế giới. Cùng với đó, tác động biến đổi khí hậu (BĐKH) hiện nay diễn ra rất nhanh trên cả mức dự kiến, khiến vấn đề đảm bảo an ninh lương thực (ANLT), thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững thích ứng với BĐKH càng đặt ra vấn đề nóng bỏng.

“Do đó, năm nay chúng ta lựa chọn chủ đề ANLT và thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững thích ứng với BĐKH là một nội dung, chủ đề được các thành viên APEC rất đồng tình” - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết.

Theo Bộ trưởng Cường, Việt Nam là 1 trong 5 nước bị tổn thương lớn nhất do tác động của BĐKH. Trong năm 2016, thiên tai diễn ra khắp 3 miền Bắc — Trung — Nam gây thiệt hại về kinh tế khoảng 1% GDP. “Điều đó cho thấy Việt Nam đang là 1 trong những tâm điểm chịu tác động của BĐKH. Chính vì thế, chúng ta đặt ra rất nhiều kỳ vọng ở diễn đàn APEC, với chủ đề về nông nghiệp” - Bộ trưởng Nông nghiệp nhấn mạnh.

Được biết, tại diễn đàn này, một trong những mục tiêu mà Việt Nam đặt ra là thông qua được 3 thông điệp chuyên đề là: Kế hoạch hành động chung của khu vực về chương trình phát triển ANLT gắn với nông nghiệp phát triển bền vững, thích ứng với BĐKH; Kế hoạch hành động thực hiện Khung chiến lược APEC về Phát triển nông thôn — đô thị bền vững để tăng cường ANLT và tăng trưởng có chất lượng;

Và Tuyên bố Cần Thơ - đây là Tuyên bố cấp Bộ trưởng Nông nghiệp APEC về Tăng cường ANLT, phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với BĐKH.

“Trúng hướng, đúng mục tiêu”

anh BT Cuong copy

“Hiện nay, khoảng 60 triệu người, chiếm 65% dân số nước ta sống ở vùng nông thôn, chúng ta có khoảng 20 triệu dân vùng miền núi, chủ yếu là đồng bào dân tộc ít người nên chúng ta phải quan tâm để đảm bảo sự phát triển đồng đều, làm cho khoảng cách của các khu vực ngắn lại. Do vậy, việc xác định xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu nông nghiệp trong bối cảnh BĐKH hiện nay càng bức xúc, càng trúng hướng và đúng mục tiêu”.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường

Ba Thông điệp của ngành nông nghiệp

Ngoài việc ban hành một Kế hoạch khung các chương trình chung của APEC đối với lĩnh vực ANLT, ứng phó với BĐKH và phát triển bền vững. Qua diễn đàn lớn này, ngành Nông nghiệp Việt Nam cũng sẽ đưa ra 3 thông điệp của riêng mình.

Thứ nhất, ANLT là vấn đề nóng bỏng trên toàn cầu, không thể chủ quan được, đặc biệt trong bối cảnh BĐKH ở khu vực vành đai châu Á — Thái Bình Dương. Do vậy, tất cả các quốc gia trong khu vực phải cố gắng vượt bậc bằng nhóm giải pháp tổng thể, không chỉ là giải pháp riêng của lĩnh vực nông nghiệp thì chúng ta mới giải quyết một cách căn bản được vấn đề ANLT cho người dân của khu vực.

Thông điệp thứ hai là vấn đề ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, tập trung các chính sách thu hút nguồn đầu tư ngoài xã hội để cùng nguồn lực nhà nước nhằm giải quyết được các vấn đề rất khó khăn đang đặt ra.

Thông điệp thứ ba là cần sự chia sẻ, giao lưu, tương hỗ giữa các quốc gia kể cả về khoa học công nghệ, kinh nghiệm, tự do hóa thương mại, thúc tiến đầu tư để chúng ta cùng tháo gỡ khó khăn. Đó là những vấn đề chính kỳ vọng đưa ra để làm sao các nước trong khối cùng chia sẻ về lĩnh vực nông nghiệp.

Riêng chương trình hành động của Việt Nam, người đứng đầu ngành Nông nghiệp khẳng định: hiện nay chúng ta đang tập trung cao độ vào tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới - đây chính là hai nội hàm rất sâu sắc chúng ta đưa ra diễn đàn này, cũng đang là hai chương trình mục tiêu lớn nhất mà ngành Nông nghiệp đang tập trung.

"Khai mạc Hội chợ nông sản sạch và an toàn năm 2017

Nằm trong khuôn khổ Tuần lễ ANLT và đối thoại chính sách cấp cao về ANLT và nông nghiệp bền vững, thích ứng với BĐKH - APEC năm 2017, hôm nay (19/8) tại Trung tâm Xúc tiến đầu tư - thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ đã khai mạc Hội chợ nông sản sạch và an toàn năm 2017.

Hội chợ quy tụ hơn 300 gian hàng, được bố trí thành các khu, bao gồm: khu giới thiệu nông sản sạch, nông sản chế biến xuất khẩu đạt chuẩn VietGap, GlobalGap, nông sản organic; khu giới thiệu sản phẩm công nghệ liên quan đến nông sản sạch, an toàn;

Khu giới thiệu đặc sản vùng miền, đặc sản của các địa phương; khu thương mại xanh và khu vực triển lãm thành tựu trong sản xuất nông sản sạch, an toàn của các tỉnh, thành phố. Hội chợ đóng vai trò là kênh kết nối giao thương, xúc tiến thương mại ý nghĩa, là cơ hội tốt cho các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế trong và ngoài nước quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản sạch, an toàn đạt các tiêu chuẩn quốc tế;

Đồng thời, quảng bá, giới thiệu đến du khách và doanh nghiệp trong và ngoài nước về một TP Cần Thơ xanh, sạch, đẹp, điểm đến hấp dẫn, trung tâm giao thương khu vực ĐBSCL. Hội chợ kéo dài đến hết ngày 23/8.

Hà Vy

Gia Khánh

Loading...

Bình luận

Loading...

Mối tình giai thoại giữa ‘vua sòng bài’ Macau và bà xã Lý Liên Kiệt

Hoa hậu châu Á Lợi Trí từng có đoạn tình duyên ngắn ngủi, nhưng thành giai thoại với “vua sòng bài” Macau Hà Hồng Sân.

Lấy khẩu trang làm bikini, nữ nghệ sĩ Mỹ bị chỉ trích dữ dội

Hành động dùng khẩu trang làm bikini giữa đại dịch COVID-19 của nữ nghệ sĩ Mỹ khiến nhiều người dùng mạng tức giận.

Chiêm ngưỡng kiệt tác hội họa trăm năm tại triển lãm số “hình ảnh và khoảng cách"

Từ 31/5/2020, công chúng sẽ được chiêm ngưỡng 16 kiệt tác của 2 danh họa nổi tiếng thế giới Gustav Klimt và Egon Schiele dưới dạng phiên bản số.

VinWonders sắp khai trương “bom tấn giải trí hè” tại Phú Quốc

6 phân khu, 12 chủ đề đặc sắc với câu chuyện xuyên suốt, thiết lập hàng chục kỷ lục mới… là những điểm nhấn của VinWonders Phú Quốc.

Xem thêm