Pháp Luật Plus - Từ vụ đại náo sân bay bàn về chuyện dạy con

Từ vụ đại náo sân bay bàn về chuyện dạy con

0
Trên các kênh thông tin, khi bàn về clip nữ đại úy công an Lê Thị Hiền lăng mạ nhân viên hàng không, nhiều ý kiến lên tiếng về trường hợp đứa bé con của bà đại úy, cháu là nạn nhân của chính mẹ mình.
page-1567286074067

 

Những yêu ghét luận bàn rồi cũng qua đi, nhưng điều còn lại chính là tâm lý của đứa bé. Đây mới là điều đáng sợ nhất.

Đứa bé đã “ghi hình” toàn bộ lời nói, hành vi, tiếng chửi tục của mẹ mình. Những điều đó đi vào tâm trí của đứa bé, khó có thể phai mờ.

Và cũng đau đớn cho con người, có muốn phai mờ cũng không được, khi internet là người “thủ kho” trung thành nhất, những thông tin về người mẹ không hiền của cháu còn mãi đấy.

Người mẹ mình là hình ảnh của bạo lực, của tiếng chửi, thì tâm hồn bé sẽ bị tổn thương. Đứa bé cần những điều yêu thương, vị tha, cần những lời nói văn hóa, những ứng xử văn minh, nhưng mẹ cháu đã cung cấp cho cháu những thứ ngược lại với giá trị đó. Vậy thì cháu sẽ trưởng thành như thế nào nếu không là sự méo mó về nhân cách.

Tương tự, gần đây trên mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh người chồng đánh vợ như đánh kẻ thù khi vợ đang bế một đứa con nhỏ trên tay, ác độc và vô tâm hơn là trước sự chứng kiến của một đứa con trai lớn ngồi gần đấy.

Cả hai trường hợp nêu trên cần đặt ở góc nhìn giáo dục cho con cái chúng ta, các cháu sẽ học được gì từ cha mẹ.

Về vụ nữ đại úy công an có hành vi côn đồ, thạc sĩ Nguyễn Quốc Túy - cán bộ Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Lâm Đồng - nêu ý kiến: “Mình rất thích góc nhìn này của Báo Lao Động: Hậu quả giáo dục đứa bé từ hành vi người mẹ. Một đứa bé hư hỏng ở trường lập tức thầy cô bị xã hội kết tội, họ quên rằng hạnh kiểm đứa bé chịu ảnh hưởng rất lớn từ bố mẹ, gia đình. Đây là sự bất công đối với nhà trường”.

Đúng vậy, cha mẹ giao con cái cho nhà trường, cho thầy cô, cho đoàn thể, con cái hư thì đổ hết lỗi cho nhà trường và xã hội, cho giáo dục.

Nhưng không hoàn toàn như vậy, nền tảng của giáo dục một con người chính là gia đình, là cha mẹ. Cha mẹ là người thầy đầu tiên, là người thầy thường trực, là tất cả những gì hình thành nên nhân cách của một đứa trẻ.

Một ông bố đánh vợ trước mặt con, chở con đi học thì lạng lách, vi phạm luật giao thông. Va quệt thì chửi tục, thượng cẳng tay hạ cẳng chân, thì không thầy cô giáo nào cứu được đứa bé con của ông bố côn đồ đấy.

Hãy dưỡng nuôi con cái chúng ta bằng những bài học về tình yêu thương tha nhân.

Lê Thanh Phong  -  Theo Báo Lao động

Loading...

Bình luận

Loading...
Tết ấm nhờ... buộc đào

Tết ấm nhờ... buộc đào

0
Giới buôn đào từ các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Hải Phòng, Hà Nội, Vĩnh Phúc bắt đầu ngược lên Tây Bắc săn lùng đào.

Nam A Bank trao hàng trăm suất quà Tết cho những hoàn cảnh khó khăn

Bên cạnh những phần quà có ý nghĩa thiết thực, hành trình “Tết yêu thương” còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi như ca hát, trình diễn thời trang, nấu ăn…

Bộ VHTTDL: Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi

Bộ VHTTDL đã ban hành công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ về việc tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Độc đáo phiên chợ mỗi năm họp một lần

Ở TPHCM có những phiên chợ độc đáo mà mỗi năm chỉ họp có một lần vào dịp Tết.

Lung linh Lễ hội Xuân tại Nhà văn hóa Thanh niên

Chương trình Lễ hội Tết Việt Canh Tý 2020 đang diễn ra trong khuôn viên Nhà văn hóa Thanh niên TP HCM thu hút đông đảo người dân đến vui chơi.

Link liên kết