Từ vụ đại náo sân bay bàn về chuyện dạy con

0
Trên các kênh thông tin, khi bàn về clip nữ đại úy công an Lê Thị Hiền lăng mạ nhân viên hàng không, nhiều ý kiến lên tiếng về trường hợp đứa bé con của bà đại úy, cháu là nạn nhân của chính mẹ mình.
page-1567286074067

 

Những yêu ghét luận bàn rồi cũng qua đi, nhưng điều còn lại chính là tâm lý của đứa bé. Đây mới là điều đáng sợ nhất.

Đứa bé đã “ghi hình” toàn bộ lời nói, hành vi, tiếng chửi tục của mẹ mình. Những điều đó đi vào tâm trí của đứa bé, khó có thể phai mờ.

Và cũng đau đớn cho con người, có muốn phai mờ cũng không được, khi internet là người “thủ kho” trung thành nhất, những thông tin về người mẹ không hiền của cháu còn mãi đấy.

Người mẹ mình là hình ảnh của bạo lực, của tiếng chửi, thì tâm hồn bé sẽ bị tổn thương. Đứa bé cần những điều yêu thương, vị tha, cần những lời nói văn hóa, những ứng xử văn minh, nhưng mẹ cháu đã cung cấp cho cháu những thứ ngược lại với giá trị đó. Vậy thì cháu sẽ trưởng thành như thế nào nếu không là sự méo mó về nhân cách.

Tương tự, gần đây trên mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh người chồng đánh vợ như đánh kẻ thù khi vợ đang bế một đứa con nhỏ trên tay, ác độc và vô tâm hơn là trước sự chứng kiến của một đứa con trai lớn ngồi gần đấy.

Cả hai trường hợp nêu trên cần đặt ở góc nhìn giáo dục cho con cái chúng ta, các cháu sẽ học được gì từ cha mẹ.

Về vụ nữ đại úy công an có hành vi côn đồ, thạc sĩ Nguyễn Quốc Túy - cán bộ Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Lâm Đồng - nêu ý kiến: “Mình rất thích góc nhìn này của Báo Lao Động: Hậu quả giáo dục đứa bé từ hành vi người mẹ. Một đứa bé hư hỏng ở trường lập tức thầy cô bị xã hội kết tội, họ quên rằng hạnh kiểm đứa bé chịu ảnh hưởng rất lớn từ bố mẹ, gia đình. Đây là sự bất công đối với nhà trường”.

Đúng vậy, cha mẹ giao con cái cho nhà trường, cho thầy cô, cho đoàn thể, con cái hư thì đổ hết lỗi cho nhà trường và xã hội, cho giáo dục.

Nhưng không hoàn toàn như vậy, nền tảng của giáo dục một con người chính là gia đình, là cha mẹ. Cha mẹ là người thầy đầu tiên, là người thầy thường trực, là tất cả những gì hình thành nên nhân cách của một đứa trẻ.

Một ông bố đánh vợ trước mặt con, chở con đi học thì lạng lách, vi phạm luật giao thông. Va quệt thì chửi tục, thượng cẳng tay hạ cẳng chân, thì không thầy cô giáo nào cứu được đứa bé con của ông bố côn đồ đấy.

Hãy dưỡng nuôi con cái chúng ta bằng những bài học về tình yêu thương tha nhân.

Lê Thanh Phong  -  Theo Báo Lao động

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Khai mạc Tết Trung thu phố cổ Hà Nội 2020

Ngày 25-9, tại Ngôi nhà di sản (số 87 phố Mã Mây), Ban Quản lý phố cổ Hà Nội khai mạc các hoạt động vui Tết Trung thu.

Núi Bà Tây Ninh đẹp ngỡ ngàng từ trên cao

Vi vu giữa mây trắng, check-in vườn hoa trên nóc nhà Nam Bộ, chiêm bái chùa Bà linh thiêng và vô vàn trải nghiệm mới lạ tại Núi Bà Tây Ninh.

Phật giáo với hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế

Ban tổ chức đã nhận được 237 bài tham luận, chọn lựa 183 bài đạt tiêu chuẩn chất lượng khoa học mà Hội thảo đề ra.

Nghìn người vui chơi trung thu ở phố lồng đèn Sài Gòn

Phố lồng đèn ở Sài Gòn đã nhộn nhịp từ nhiều ngày qua. Cha mẹ dắt con đi chơi, bạn trẻ tranh thủ chụp ảnh với những chiếc đèn lung linh...

Xem thêm