Từ ngày 1/3/2021, TP Thủ Đức chính thức hoạt động

0
TP HCM sẽ có kiến nghị Chính phủ ban hành nghị định riêng về cơ chế đặc thù phát triển TP Thủ Đức.

Sáng 24/12, Bộ Nội vụ và UBND TP HCM đã tổ chức phiên họp lần thứ2 ban soạn thảo, tổ biên tập dự thảo nghị định của Chính phủ quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM.

Chủ trì phiên họp có Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn.

Dự thảo nghị định gồm tám chương với 46 điều quy định tổ chức và hoạt động của UBND quận và phường, chế độ trách nhiệm của chủ tịch UBND quận và phường; về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức làm việc tại UBND quận và phường; về lập dự toán, chấp hành và quyết toán ngân sách quận, phường. Hay về tổ chức thực hiện nhiệm vụ về quốc phòng, an ninh, biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Liên quan đến thành lập TP Thủ Đức thuộc TP HCM, dự thảo nghị định dành một chương nói về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP thuộc TP HCM. Trong đó có một điều quy định cụ thể về cơ cấu tổ chức của UBND TP thuộc TP HCM.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết để chuẩn bị cho bộ máy chính quyền TP Thủ Đức, UBND TP HCM đã đề xuất trung ương cho phép TP Thủ Đức có tối đa bốn phó chủ tịch, 13 phòng ban chuyên môn, trong đó 10 phòng theo Nghị định 108 và ba cơ quan khác.

nguyen-thanh-phong

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại phiên họp. Ảnh Tá Lâm

Về cơ chế đặc thù phát triển TP Thủ Đức, ông Phong cho biết TP sẽ có kiến nghị Chính phủ ban hành Nghị định riêng. “Trong thời điểm các chính sách đặc thù chưa thể triển khai, TP sẽ vận dụng những điều kiện tốt nhất cho đơn vị hành chính mới này. TP sẽ hỗ trợ người dân các quận 2, 9 và Thủ Đức trong chuyển đổi giấy tờ sau khi sáp nhập. Lộ trình hỗ trợ việc chuyển đổi giấy tờ sẽ được nêu cụ thể vào ngày 31/12, tại lễ công bố nghị quyết thành lập TP Thủ Đức của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, để đảm bảo ổn định công việc cho cán bộ, công chức cũng như giải quyết các thủ tục hành chính cho đến khi thành phố Thủ Đức chính thức đi vào hoạt động ngày 1/3/2021, các cơ quan hành chính vẫn phải hoạt động liên tục, không bị ngưng trệ, đáp ứng nhu cầu của người dân trong sinh hoạt và các hoạt động kinh tế, giao dịch.

anh tuan

Ông Trần Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nội vụ, phát biểu tại phiên họp. Ảnh Báo Công Thương

Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cũng cho biết sẽ báo cáo Chính phủ cho phép số lượng cấp phó của UBND TP Thủ Đức là bốn người. Vì theo quy định hiện nay thì đơn vị hành chính cấp quận số lượng cấp phó tối đa chỉ là ba người. “TP Thủ Đức là một đơn vị hành chính cấp huyện nhưng ở một mức độ cao, đó là TP thuộc TP, một mô hình mới nên ban soạn thảo thống nhất trình Chính phủ bốn phó Chủ tịch trong UBND TP Thủ Đức”.

Theo UBND TP.HCM cho biết, khi TP Thủ Đức dự kiến chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1-3-2021 tại thời điểm này, HĐND quận 2, 9 và Thủ Đức cũng sẽ kết thúc nhiệm vụ.

TP Thủ Đức có 211,56 km2 là diện tích tự nhiên, quy mô dân số hơn 1 triệu người.

Giáp với quận 1, quận 4, quận 7, quận 12, quận Bình Thạnh (TP HCM), tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai.

Xuân Thành

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hoa hậu H'Hen Niê làm Đại sứ chương trình “Điều ước cho em”

Với vai trò là Đại sứ chương trình “Điều ước cho em”, Hoa hậu H'Hen Niê cho rằng, sẽ đồng hành với chương trình, lan tỏa những điều tốt đẹp.

Hà Nội mùa lá sấu rụng - cảnh đẹp nên thơ

Tháng giao mùa ở Hà Nội có một thứ đặc sản tuy lạ nhưng đã thành thân quen đối với người dân nơi đây. Đó chính là mùa cây sấu thay lá.

Đến với Ba Vì bạn sẽ được trải nghiệm du lịch sinh thái, mang lại cảm giác mới lạ

Vào ngày 18/4 tới đây, UBND huyện Ba Vì sẽ tổ chức khai trương lễ hội du lịch năm 2021 “Ba Vì - Khám phá và trải nghiệm mới”.

Hơn 360 vận động viên tranh tài tại TRI-Factor 2021

Hơn 300 vận động viên trong và ngoài nước đã tham gia tranh tài giải thể thao 3 môn phối hợp TRI-Factor Vietnam - lần thứ II năm 2021.

Xem thêm