Từ ngày 1/11, Từ Sơn trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Bắc Ninh

0
Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua việc thành lập thành phố Từ Sơn trực thuộc tỉnh Bắc Ninh.

Chiều 22/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, đã biểu quyết thông qua Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thành phố Từ Sơn thuộc tỉnh Bắc Ninh.

z2784123772202_1a3f3f2e10651dd42e86ca9efb77dd92

Ảnh minh họa.

Phù hợp với thực tiễn

Trước đó, theo đề xuất của UBND tỉnh Bắc Ninh, thành phố Từ Sơn được thành lập trên cơ sở nguyên trạng 61,08 km² diện tích tự nhiên, dân số 202.874 người và 12 phường của thị xã Từ Sơn hiện nay. Trụ sở làm việc của thành phố Từ Sơn sẽ giữ nguyên trụ sở làm việc của các cơ quan, tổ chức, đơn vị của thị xã Từ Sơn hiện có.

Theo đánh giá của Chính phủ, thị xã Từ Sơn là vùng đất có lịch sử văn hóa lâu đời, có vị trí chiến lược quan trọng trong các cuộc đấu tranh chống kẻ thù xâm lược với rất nhiều di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Bên cạnh đó, Từ Sơn nằm trên hành lang kết nối 6 phân khu đô thị Bắc Ninh - Tiên Du - Từ Sơn - Quế Võ - Yên Phong - Thuận Thành và là điểm trung gian kết nối giữa đô thị Bắc Ninh với Thủ đô Hà Nội; trung tâm kinh tế, công nghiệp, dịch vụ, giữ vai trò động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Ninh.

Cùng với đó, Từ Sơn cũng có vai trò kết nối tỉnh Bắc Ninh với vùng Thủ đô Hà Nội, thị xã Từ Sơn còn là đô thị nằm trên hành lang kinh tế lớn Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh thông qua những tuyến giao thông huyết mạch quan trọng, kết nối các tỉnh, các đô thị, các trung tâm phát triển kinh tế lớn của cả nước.

Với vị trí, vai trò, hiện trạng và định hướng phát triển của thị xã, Tờ trình của Chính phủ nêu rõ, việc thành lập thành phố Từ Sơn trên cơ sở nguyên trạng về diện tích tự nhiên, dân số và số đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc của thị xã Từ Sơn hiện nay là cần thiết và phù hợp với các quy hoạch đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, thúc đẩy địa phương phát triển trở thành đô thị ngày càng văn minh, hiện đại, đáp ứng nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bắc Ninh nói chung và trên địa bàn thị xã Từ Sơn nói riêng.

Đúng quy định pháp luật

Tờ trình của Chính phủ cũng nêu rõ, việc thành lập thành phố Từ Sơn thuộc tỉnh Bắc Ninh bảo đảm đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 128 Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Theo đó, việc thành lập thành phố Từ Sơn phù hợp với Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 – 2030; góp phần phát huy ngày càng tốt hơn tiềm năng, lợi thế của địa phương nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh Bắc Ninh và của riêng đô thị Từ Sơn. Thành lập thành phố Từ Sơn tạo căn cứ pháp lý cho việc thiết lập mô hình tổ chức bộ máy quản lý đô thị phù hợp, vừa giữ gìn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa tốt đẹp của địa phương trong quá trình đô thị hóa, vừa phát huy được tiềm năng, lợi thế của đô thị, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kinh tế - xã hội sẽ tiếp tục được đầu tư đồng bộ, thu hút các nhà đầu tư và doanh nghiệp đến địa bàn phát triển sản xuất, kinh doanh và đầu tư.

Thành phố Từ Sơn sau khi thành lập có 61,08km² diện tích tự nhiên và dân số 202.874 người. Có 12 phường trực thuộc gồm Đồng Nguyên, Đồng Kỵ, Tân Hồng, Trang Hạ, Đình Bảng, Đông Ngàn, Châu Khê, Hương Mạc, Phù Khê, Phù Chẩn, Tương Giang, Tam Sơn.

Về tiêu chuẩn thành lập, căn cứ các tiêu chuẩn của thành phố thuộc tỉnh quy định tại Điều 5 Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13, Chính phủ nhận thấy, thị xã Từ Sơn đạt đủ 5/5 tiêu chuẩn để thành lập thành phố thuộc tỉnh.

Chiều cùng ngày (22/9), Ủy ban Pháp luật đã tiến hành biểu quyết với 46/46 thành viên tán thành việc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc thành lập thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Tuy nhiên, về dự thảo Nghị quyết, Ủy ban Pháp luật đề nghị bổ sung vào dự thảo Nghị quyết một điều quy định về việc thành lập Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Nội dung này nhằm bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ trong việc kiện toàn tổ chức bộ máy chính quyền địa phương và các cơ quan có liên quan ở đơn vị hành chính mới được thành lập.

Ủy ban Pháp luật cũng xác định thời điểm có hiệu lực của Nghị quyết là từ ngày 1/11/2021 để các cơ quan, tổ chức và chính quyền địa phương có thời gian kiện toàn tổ chức bộ máy, thay đổi con dấu, giấy tờ của công dân.

Như vậy, từ 1/11/2021, thị xã Từ Sơn sẽ chính thức là thành phố trực thuộc tỉnh Bắc Ninh.

Gia Hải

Bình luận

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Vé trận đội tuyển Việt Nam - Nhật Bản giá cao nhất 1,2 triệu đồng

VFF công bố giá vé trong hai trận đội tuyển Việt Nam tiếp đón Nhật Bản và Saudi Arabia tháng 11 tới. Vé có mức giá cao nhất là 1,2 triệu đồng.

Ươm những hạt mầm thành tán cây xanh

Mỗi một hạt mầm bé nhỏ được gieo vào đất mẹ, nếu được chăm sóc, vun trồng đúng cách, sẽ vươn mình phát triển thành những tán cây xanh...

Angelina Jolie: "Làm việc với Ma Dong Seok như một giấc mơ"

Nữ diễn viên nổi tiếng Angelina Jolie nói về màn hợp tác với tài tử xứ Hàn - Ma Dong Seok trong phim điện ảnh “Eternals”.

Xem thêm

Thế giới Facebook