Pháp Luật Plus - Tự hào Cảnh sát biển Việt Nam: Vững vàng nơi đầu sóng!

Tự hào Cảnh sát biển Việt Nam: Vững vàng nơi đầu sóng!

0
21 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã hoàn thành trọng trách bảo vệ chủ quyền, an ninh biển, đảo; đấu tranh, phòng chống tội phạm; giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.
Anh227.

Lực lượng Cảnh sát biển cứu hộ ngư dân gặp nạn trên biển.

Cách đây 22 năm, để tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước trong bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia và giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn trên biển và thềm lục địa của Việt Nam, ngày 28/3/1998 Ủy ban Thường vụ Quốc hội (khóa X) Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã ban hành Pháp lệnh số 04 “Pháp lệnh Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam”. Sau đó, Chính phủ ban hành Nghị định về tổ chức và hoạt động của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. 

Trụ sở Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam.  

Tiếp theo, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ban hành Quyết định thành lập Cục Cảnh sát biển (Tiền thân của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển ngày nay) và giao cho Tư lệnh Hải quân trực tiếp tổ chức, quản lý và điều hành hoạt động của Lực lượng Cảnh sát biển.

Ngày 31/8/1998, Bộ Tư lệnh Hải quân đã tổ chức Lễ công bố thành lập Cục Cảnh sát biển. Từ đó ngày 28 tháng 8 hằng năm đã trở thành ngày truyền thống của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Tàu CSB 4033 trong đấu tranh chống Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD 981.  

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển có nhiệm vụ bảo vệ trên vùng biển rộng lớn của Tổ quốc với diện tích trên 1 triệu km2, gần 3.000 đảo, quần đảo; bờ biển có chiều dài hơn 3.260 km, trải dài qua 28 tỉnh, thành phố ven biển. Đến nay, sau 22 năm xây dựng, tổ chức biên chế của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc.

Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam thăm hỏi bà con ngư dân huyện đảo Cô Tô.  

Lực lượng được trang bị nhiều tàu, xuồng cùng nhiều loại trang thiết bị sẵn sàng chiến đấu và hệ thống thông tin chỉ huy hiện đại. Đội ngũ cán bộ, nhân viên thực thi pháp luật có trình độ chuyên môn nghiệp vụ giỏi, nắm vững pháp luật, có bản lĩnh chính trị, đảm bảo việc chấp hành pháp luật trên biển. 

Cụ thể, trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, theo thống kê trong 22 năm qua, lực lượng đã tổ chức hàng nghìn lượt tàu, thuyền làm nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho các hoạt động kinh tế của ta trên biển, phát hiện và tiến hành xua đuổi hơn 4.500 lượt tàu, thuyền nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam; bắt và xử lý 130 tàu thuyền vi phạm chủ quyền. 

Lực lượng Cảnh sát biển truy quét tội phạm ma tuý, gian lận thương mại trên biển.

Với những thành tích đã đạt được, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển vinh dự được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, tặng thưởng nhiều Huân chương cao quý. Ngoài ra, nhiều tập thể, cá nhân thuộc lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam cũng được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Trong lĩnh vực đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại cũng như tội phạm ma tuý, lực lượng Cảnh sát biển đã phối hợp với các lực lượng điều tra, bắt giữ và xử lý 250 vụ có dấu hiệu vi phạm; khởi tố 40 vụ hình sự; bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền xử lý hành chính 200 vụ.

Bên cạnh đó, phối hợp và trực tiếp điều tra, khám phá 941 chuyên án, vụ án (trong đó tiến hành khởi tố 108 vụ); bắt giữ 1.768 đối tượng. Tang vật thu giữ 8,16 tấn nhựa cần sa, 52,9 kg cần sa khô, gần 454 bánh heroin, 42,3 kg và 89.416 viên ma túy tổng hợp; 1,72 kg thuốc phiện; 310 điếu tài mà; 32 khẩu súng và 693 viên đạn các loại; 45 xe ôtô, 352 xe máy, 1.069 điện thoại di động, hơn 9 tỷ đồng tiền mặt và nhiều vật chứng có liên quan khác.

Ngoài ra, trong lĩnh vực cứu hộ cứu nạn trên biển, lực lượng chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam đã thực hiện 36 vụ tìm kiếm cứu nạn với 38 phương tiện tham gia, cứu hộ thành công 24 phương tiện và 302 thủy thủ và ngư dân bị nạn (Trong đó có 04 phương tiện và 34 thủy thủ tàu nước ngoài). Đã lai dắt 165 tàu cá của ngư dân vào khu trú đậu an toàn trong đó có những vụ ở những vùng biển xa trong điều kiện thời tiết phức tạp.

 

An Dân

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Phú Yên: Tổ chức Lễ hội Tôm hùm Thị xã Sông Cầu

Thông qua lễ hội địa phương tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh gắn với công tác bảo tồn, tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống.

Xem thêm

Thế giới Facebook