Từ 6h hôm nay, Việt Nam thực hiện khai báo y tế điện tử phòng ngừa Covid-19

0
Việc khai báo y tế điện tử này là bắt buộc đối với tất cả những hành khách nhập cảnh Việt Nam bao gồm người Việt Nam và người nước ngoài.

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona vừa có công văn yêu cầu các Bộ, UBND các tỉnh, thành triển khai thực hiện khai báo điện tử bắt đầu từ 6 giờ ngày 7/3.

Theo đó, Bộ Ngoại giao được yêu cầu thông báo cho các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, cơ quan đại diện tổ chức liên Chính phủ tại Việt Nam về quy định khai báo y tế. Đăng tải thông tin về việc khai báo y tế trên Cổng thông tin điện tử của Bộ và trang thông tin điện tử của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có hình thức thông báo rộng rãi cho cơ quan chức năng sở tại, cộng đồng người Việt Nam cư trú ở nước ngoài. Niêm yết thông tin về việc khai báo y tế tại trụ sở cơ quan và hướng dẫn đối với người Việt Nam và người nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam.

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải thông báo cho tất cả các hãng hàng không có chuyến bay đến Việt Nam về quy định khai báo y tế. Ngoài ra, chỉ đạo các cảng vụ hàng không, cảng hàng không phối hợp với đơn vị kiểm dịch y tế và các cơ quan liên quan bố trí địa điểm phù hợp, phân luồng hợp lý để thực hiện việc kê khai và kiểm dịch y tế. Đăng tải thông tin về việc khai báo y tế trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Giao thông Vận tải và Cục Hàng không Việt Nam.

Bộ Công an có trách nhiệm tiếp nhận thông tin khai báo y tế, phối hợp với các cơ quan chức năng để thực hiện kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu do Bộ Công an quản lý, thông báo ngay với đơn vị kiểm dịch y tế để xử lý nếu phát hiện các trường hợp chưa có xác nhận khai báo y tế. Bộ cũng cần thông báo cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài xin nhập cảnh Việt Nam về việc thực hiện khai báo y tế. Đăng tải thông tin về việc khai báo y tế trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an; niêm yết thông tin về việc khai báo y tế tại các địa điểm làm thủ tục xuất nhập cảnh.

 

Bộ Quốc phòng tiếp nhận thông tin khai báo y tế, phối hợp với các cơ quan chức năng để thực hiện kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu do Bộ Quốc phòng quản lý, thông báo ngay với đơn vị kiểm dịch y tế để xử lý nếu phát hiện các trường hợp chưa có xác nhận khai báo y tế. Đăng tải thông tin về việc khai báo y tế trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng. Bộ cũng cần chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội phối hợp với Bộ Y tế xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống thông tin khai báo y tế.

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống thông tin khai báo y tế. Đồng thời chịu trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai các quy trình và nội dung, kỹ thuật, thủ tục thực hiện khai báo y tế.

UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các đơn vị tại địa phương triển khai việc thực hiện khai báo y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bố trí nhân lực và cơ sở vật chất đảm bảo thực hiện việc khai báo y tế.

Các Bộ, ngành có liên quan căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ chủ động thực hiện việc khai báo y tế điện tử theo các hướng dẫn tại trang thông tin điện tử https://tokhaiyte.vn hoặc https://suckhoetoandan.vn/khaiyte hoặc sử dụng mã QR. Ban Chỉ đạo đề nghị các Bộ, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, hiện nay dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus (Covid-19) đang diễn biến phức tạp với số trường hợp mắc tăng nhanh tại nhiều nước trên thế giới trong đó có nhiều nước thuộc Liên minh châu Âu (EU). Đồng thời, có nhiều người dân từ các nước đang có dịch đi qua Campuchia vào Việt Nam. Do đó, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam từ các nước thuộc EU và Campuchia là rất lớn.

Đến ngày 6/3, thế giới đã ghi nhận 98.134 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 tại 86 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 3.388 trường hợp tử vong (Trung Quốc: 3.042, Hàn Quốc: 42, Iran: 108, Ý: 148, Tàu Diamond Princess: 6, Nhật Bản: 6, Mỹ: 14, Pháp: 7….). Tại Trung Quốc ghi nhận là 80.555 tại 31/31 tỉnh, thành phố. Số mắc tại các quốc gia khác ghi là 17.579 trường hợp mắc (trong đó Hàn Quốc: 6.284, Ý: 3.858)

Tại Việt Nam, tính đến nay ghi nhận 16 trường hợp mắc, trong đó cả 16 trường hợp đã điều trị khỏi và ra viện. Việt Nam đã qua 24 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới. Tổng số trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly: 101 (trong đó: số mới trong ngày: 92, số cũ đang theo dõi, cách ly: 9).

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 23.228 (trong đó: cách ly tập trung: 10.678, cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 12.550). Tổng số mẫu đã xét nghiệm cộng dồn: 2.008 (số mẫu dương tính: 16, số mẫu âm tính: 1.992).

/*Tiêu đề do Phapluatplus.vn đặt lại.

 

Nam Phương  -  Theo Dân Trí

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Công nhận Di tích quốc gia đối với mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân

Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ký Quyết định công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân.

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai không biết “thả thính” rước vợ hiền sau 5 tháng được mai mối

Tại phiên bản ngoại truyện ”Bạn muốn hẹn hò”, MC Quyền Linh kết nối với cặp đôi Văn Được - Hồng Loan đã kết hôn sau 5 tháng tham gia chương trình.

“Tiểu tam” Han So Hee rơi vào “lưới tình” của “mỹ nam đẹp hơn hoa” Song Kang

Cô nàng tiểu tam nổi tiếng của “Thế giới hôn nhân” sắp bị cuốn vào lưới tình của Song Kang trong bộ phim truyền hình mới của JTBC “Nevertheless”.

Ốc Thanh Vân khâm phục ý chí của người vợ lo toan mọi việc để chồng 70 tuổi yên tâm lấy bằng Thạc sĩ

Câu chuyện về người vợ vừa lo việc nhà, vừa lo cho chồng 70 tuổi học hết thạc sĩ gây ấn tượng với khán giả.

Xem thêm