Từ 1/7/2020, phụ huynh nói xấu giáo viên bồi thường đến 16 triệu đồng

0
Theo quy định pháp luật hiện hành, khi những thông tin thất thiệt, đặt điều gây ảnh hưởng, thiệt hại đến đời sống của giáo viên thì giáo viên có quyền yêu cầu tòa bác thông tin, yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính thông tin và bồi thường thiệt hại.
16B6380D-46CC-4E81-800C-B319EB440DA9.

Ngày hội “Nâng cao ý thức văn hóa” tại trường THCS An Nhơn, Quận Gò Vấp, TP HCM.

Cụ thể, tại Điều 34 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

Điều 34. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Mức bồi thường thiệt hại sẽ được tính theo quy định tại Điều 592 Bộ luật dân sự 2015: 

Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Mới đây, tại Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước 2019, dự toán ngân sách Nhà nước và phương án phân bổ Ngân sách Trung ương 2020, Chính phủ  đã đề xuất tăng mức lương cơ sở năm 2020 lên mức 1.600.000 đồng/tháng, tăng thêm 110.000 đồng so với năm 2019. Nếu mức tăng lương này được Quốc hội chấp thuận thì lương cơ sở từ ngày 01/7/2020 sẽ là 1.600.000 đồng/tháng và là mức lương cơ sở cao nhất từ trước đến nay. Theo đó, từ ngày 01/7/2020, khi có người đặt điều nói xấu, tung tin thất thiệt về mình, giáo viên có thể yêu cầu họ bồi thường tối đa 10 lần mức lương cơ sở là: 10 x 1.600.000 = 16.000.000 đồng.

Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín là một trong những quyền nhân thân cơ bản của của con người, được pháp luật thế giới thừa nhận và được quy định cụ thể trong pháp luật Việt Nam. Do đó, mỗi giáo viên đều được pháp luật bảo vệ về danh dự, nhân phẩm và uy tín của mình.

Kỳ Lâm – Công Bình

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nhiều gói trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam

Chương trình kích cầu du lịch nhằm khẳng định, quảng bá hình ảnh các điểm đến hấp dẫn ở Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam phục hồi mạnh mẽ.

Làng du lịch văn hoá thông minh thay đổi diện mạo nông thôn

Những năm trước, việc truy cập thông tin trên Internet còn xa lạ đối với người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang).

Những hình ảnh thời thanh xuân của Maradona

Tuổi thơ khốn khổ, nhưng Maradona làm quen với bóng đá rất sớm và được xem là 'cậu bé vàng' từ nhỏ.

Nhan sắc nóng bỏng của bóng hồng từng khiến Maradona điêu đứng

Bên cạnh những thông tin lẫy lừng của danh thủ, người ta còn tìm kiếm lại thông tin về Rocío Oliva – một trong những người tình tai tiếng của ông.

Xem thêm