Pháp Luật Plus - Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa

0
Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Bảo tàng TP Hải Phòng từ 2/3 - 6/3/2016 và tại Khách sạn Hùng Long Harbour, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải từ 29/3 - 01/4/2016.

Trên cơ sở kết quả của 48 cuộc triển lãm đã được tổ chức ở 32 tỉnh, thành phố, 09 điểm đảo, huyện đảo và 7 đơn vị lực lượng vũ trang, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Bảo tàng TP Hải Phòng từ 2/3 đến 6/3/2016 và tại Khách sạn Hùng Long Harbour, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải từ 29/3 đến 01/4/2016.

Quang cảnh buổi họp báo.
Quang cảnh buổi họp báo.

Giáo sư Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thẩm định triển lãm - Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định: "Những tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế".

Triển lãm bao gồm 10 nhóm tư liệu chính: phiên bản của các văn bản Hán - Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX; phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954-1975; thời kỳ nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay; tuyển chọn 65 bản đồ và 4 cuốn Atlas từ hơn 260 bản đồ và các atlas liên quan đến chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa; những công trình nghiên cứu của các học giả Việt Nam và quốc tế xuất bản trong và ngoài nước...

Giáo sư Nguyễn Quang Ngọc chia sẻ với phóng viên về các tư liệu quý.
Giáo sư Nguyễn Quang Ngọc chia sẻ với phóng viên về các tư liệu quý.

Đáng chú ý, triển lãm cũng mang tới cho đông đảo nhân dân và du khách hình ảnh 14 bộ tem qua từng thời kỳ như: Bộ tem 154 (Kỷ niệm 20 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, phát hành ngày 22/12/1964); Bộ tem 190 (Cồn Cỏ anh hùng, phát hành ngày 1/6/1964); Bộ tem 311 (Việt Nam thống nhất, phát hành ngày 24/6/1976)....

Ông Hoàng Duy Đỉnh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng khẳng định, triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa là một hoạt động quan trọng góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước nói chung, nhân dân Hải Phòng nói riêng và kiều bào ở nước ngoài trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Văn Khúc

Loading...

Bình luận

Loading...

Làng di sản: Mô hình độc đáo giúp Hạ Long tăng thu du lịch

Dãy phố được định hướng trở thành “làng di sản” sẽ điểm đến không thể bỏ qua của bất cứ du khách nào đặt chân tới Hạ Long.

Ngỡ ngàng body lúc căng đầy lúc teo tóp của Ngọc Trinh

“Nữ hoàng nội y” Ngọc Trinh sở hữu vòng một gợi cảm nhưng không ít lần lộ vòng một lép kẹp. Mới nhất, Ngọc Trinh xuất hiện với vòng một phẳng lì.

C.Ronaldo “tự hào” khi được rửa sạch tội danh hiếp dâm

CR7 vừa có một năm 2018 đầy khó khăn khi chàng cầu thủ siêu sao vướng vào scandal hiếp dâm cựu người mẫu Mỹ Kathryn Mayorga.

Chuyện tình của nữ đại gia "mắc nợ kiếp"

Nói đến Phương Cần thơ, nữ đại gia miền Tây không ai là không biết, một phụ nữ kinh qua nhiều lĩnh vực như đóng tàu, gạo và bất động sản.