Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa

0
Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Bảo tàng TP Hải Phòng từ 2/3 - 6/3/2016 và tại Khách sạn Hùng Long Harbour, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải từ 29/3 - 01/4/2016.

Trên cơ sở kết quả của 48 cuộc triển lãm đã được tổ chức ở 32 tỉnh, thành phố, 09 điểm đảo, huyện đảo và 7 đơn vị lực lượng vũ trang, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Bảo tàng TP Hải Phòng từ 2/3 đến 6/3/2016 và tại Khách sạn Hùng Long Harbour, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải từ 29/3 đến 01/4/2016.

Quang cảnh buổi họp báo.
Quang cảnh buổi họp báo.

Giáo sư Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thẩm định triển lãm - Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định: "Những tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế".

Triển lãm bao gồm 10 nhóm tư liệu chính: phiên bản của các văn bản Hán - Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX; phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954-1975; thời kỳ nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay; tuyển chọn 65 bản đồ và 4 cuốn Atlas từ hơn 260 bản đồ và các atlas liên quan đến chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa; những công trình nghiên cứu của các học giả Việt Nam và quốc tế xuất bản trong và ngoài nước...

Giáo sư Nguyễn Quang Ngọc chia sẻ với phóng viên về các tư liệu quý.
Giáo sư Nguyễn Quang Ngọc chia sẻ với phóng viên về các tư liệu quý.

Đáng chú ý, triển lãm cũng mang tới cho đông đảo nhân dân và du khách hình ảnh 14 bộ tem qua từng thời kỳ như: Bộ tem 154 (Kỷ niệm 20 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, phát hành ngày 22/12/1964); Bộ tem 190 (Cồn Cỏ anh hùng, phát hành ngày 1/6/1964); Bộ tem 311 (Việt Nam thống nhất, phát hành ngày 24/6/1976)....

Ông Hoàng Duy Đỉnh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng khẳng định, triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa là một hoạt động quan trọng góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước nói chung, nhân dân Hải Phòng nói riêng và kiều bào ở nước ngoài trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Văn Khúc

Loading...

Bình luận

Loading...
Quảng Bình có tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Quảng Bình có tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

0
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình Trần Phong vừa được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Ra mắt phim ngắn dừng gây nuôi thương mại động vật hoang dã nguy cấp

Hầu hết các tổ chức bảo tồn, các nhà khoa học đều không ủng hộ hoạt động buôn bán, gây nuôi vì mục đích thương mại....

“Đi săn” nhà gỗ cho đại gia, rủng rỉnh đút túi cả trăm triệu mỗi tháng

Hiện nay, ở nhiều vùng làm mộc nổi tiếng ở miền Bắc đã có thêm nghề “thợ săn” nhà gỗ cho các đại gia Việt.

Những khách mời đặc biệt dự lễ ăn hỏi của Công Phượng

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa cùng Tiến Linh, Đông Triều là số ít cầu thủ dự lễ ăn hỏi của tiền đạo Công Phượng tại TP.HCM ngày hôm qua.

Giải vô địch cờ vua đồng đội toàn quốc tranh Cúp TPBank 2020 sẽ được tổ chức tại Bắc Giang

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, các hoạt động thi đấu đỉnh cao và phong trào của thể thao Việt Nam đang dần trở lại...

Xem thêm

Thế giới Facebook