"Triển khai Nghị quyết của Quốc hội để đồng bào dân tộc thiểu số vùng Tây Nguyên và duyên hải miền Trung phát triển nhanh, bền vững"

0
Đó là phát biểu chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tại một cuộc Hội thảo diễn ra sáng ngày 13/1/ tại Đắk Lắk.
Quang cảnh Hội thảo.

Quang cảnh Hội thảo.

Theo đó, sáng 13/1, tại tỉnh Đắk Lắk, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội chủ trì, phối hợp với Ủy ban Dân tộc của tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội thảo Triển khai thực hiện Chương trình phát triển kinh tế-xã hội, bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và duyên hải miền Trung.

Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội chủ trì hội thảo. Tham dự Hội thảo có các đồng chí đại diện, lãnh đạo các ủy ban của Quốc hội; ban, bộ, ngành Trung ương và 15 tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên.

Các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên hiện có 46 dân tộc thiểu số sinh sống. Các dân tộc sống chủ yếu ở vùng núi cao, vùng biên giới, có trình độ phát triển kinh tế - xã hội không đồng đều, đa dạng về ngôn ngữ, văn hoá, phong tục tập quán, tín ngưỡng tôn giáo.

Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội phát biểu khai mạc Hội thảo.

Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội chủ trì hội thảo.

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: Tây Nguyên và duyên hải miền Trung có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và môi trường sinh thái đối với đất nước. Để đồng bào dân tộc thiểu số các khu vực này phát triển nhanh, bền vững, xứng đáng với vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, Hội nghị này là rất cần, rất kịp thời để triển khai Nghị quyết của Quốc hội, cũng là trực tiếp triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản của Đảng về đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung.

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của bà con các dân tộc, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào được cải thiện rõ rệt, an ninh quốc phòng được củng cố, vị thế chính trị của các dân tộc thiểu số được nâng lên, đoàn kết dân tộc thêm vững chắc.

Tuy nhiên, trước yêu cầu của sự phát triển trong tình hình mới đặt ra nhiều khó khăn, thách thức cho vùng dân tộc thiểu số, nhất là vấn đề sinh kế, việc làm, giảm nghèo, bảo vệ môi trường. Đặc biệt là vấn đề bảo vệ không gian văn hoá nhằm bảo tồn phát triển các giá trị văn hoá truyền thống độc đáo của các dân tộc.

Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk phát biểu tại Hội thảo

Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk phát biểu tại hội thảo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo cho rằng, trong thời gian tới cần tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số; giải quyết tốt vấn đề về đất đai, việc làm nhằm giúp đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao thu nhập; làm tốt công tác định canh, định cư, phát triển văn hóa, giáo dục tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng, vùng biên giới, hải đảo; bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị, xã hội; xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh…

IMG_2344

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Trước đó vào chiều ngày 12/1, Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Đắk Lắk về kết quả phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng thời gian qua và phương hướng thời gian tới.

Các thành viên trong đoàn công tác của Trung ương và đồng chí Tòng Thị Phóng đã đánh giá cao những kết quả thực hiện nhiệm vụ năm qua của địa phương. Trong đó đặc biệt là các kết quả về giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, ổn định tình hình chính trị và phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời các đại biểu Trung ương đã nhất trí nhiều nội dung, kiến nghị, đề xuất cũng như đưa ra định hướng giải quyết các vấn đề còn vướng mắc của tỉnh Đắk Lắk trong thời gian tới.

Kết thúc buổi làm việc, Đoàn công tác của Trung ương đã trao 350 triệu đồng ủng hộ Quỹ Khuyến học tỉnh Đắk Lắk.

Nguyễn Nhuận

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Thái Lan bất ngờ chạy đua đăng cai vòng loại World Cup 2022 với Việt Nam

Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát nhưng Thái Lan đã mạnh dạn xin đăng cai các trận còn lại của bảng G, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Những "thú vui" xa xỉ của "Người sắt" Robert Downey Jr.

Với vai diễn Iron man trong loạt phim của Marvel, tài tử Robert Downey Jr. sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ lên tới 300 triệu USD.

Hang Sơn Đoòng và nhiều kỳ quan của Việt Nam nổi bật trên thư viện Google

Dự án trực tuyến Kỳ quan Việt Nam bao gồm 35 triển lãm với 1.369 bức ảnh tuyệt đẹp, mang đến những góc nhìn phong phú về Việt Nam...

Xem thêm