Trên 15% tin báo về tham nhũng là có cơ sở

0
Ông Phạm Trọng Đạt (Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Thanh tra Chính phủ cho biết trên 15% tin báo về tham nhũng là có cơ sở.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thông tin trên được ông Phạm Trọng Đạt (Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Thanh tra Chính phủ (người trực tiếp trực 2 đường dây nóng tố cáo tham nhũng, tiêu cực) đưa ra tại cuộc họp báo công tác về thanh tra quý IV của Thanh tra Chính phủ sáng qua (7/1).

Mỗi ngày có hơn 10 thông tin tố cáo tham nhũng

Sau 25 ngày công bố 3 đường dây nóng (080.48228 - 0902.386.999 - 0125.698.6688) tiếp nhận thông tin, tố cáo hành vi tham nhũng, tặng quà trái quy định trong dịp tết Nguyên đán, Cục Chống tham nhũng đã nhận được 329 cuộc điện thoại và tin nhắn từ 27 địa phương và 12 bộ, ngành.

"Dân mất tiền “oan” vì Nhà nước lơ là quản lý

Kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước về trang thiết bị và công trình y tế (TTB&CTYT) tại Bộ Y tế (giai đoạn 2011-2014) vừa được Thanh tra Chính phủ công bố cho thấy, Công ty TNHH MTV Tổng công ty Thiết bị y tế Việt Nam chưa thực hiện tốt nhiệm vụ dự trữ quốc gia về trang thiết bị y tế do thiếu kiểm tra, giám sát việc bảo quản, nhiều hàng hóa bị hết hạn sử dụng, kém chất lượng, phẩm chất, chưa báo cáo kịp thời với Bộ Y tế xử lý. Nhiều thiết bị đã bị hỏng, chất lượng kém vẫn xuất cấp cho các đơn vị...

Xử lý sai phạm kinh tế trong đầu tư xây dựng CTYT số tiền hơn 54 tỷ đồng tại Bệnh viện Nhi Trung ương (T.Ư), Bệnh viện Việt Nam -  Thụy Điển Uông Bí, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, Bệnh viện Phong - Da liễu TƯ Quy Hòa, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Răng - Hàm -Mặt T.Ư TPHCM…

Theo ông Ngô Văn Cao - Vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ, những sai phạm, hạn chế trong quản lý TTB&CTYT của Bộ Y tế, các sở và một số công ty thành viên theo kết luận thanh tra như trên không chỉ “ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư trong lĩnh vực y tế, mất cán bộ do có sai phạm trong hoạt động quản lý TTB&CTYT mà nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh, làm người dân mất tiền “oan” khi sử dụng các dịch vụ y tế…"

Dân mất tiền “oan”vì Nhà nước lơ là quản lý Kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước về trang thiết bị và công trình y tế (TTB&CTYT) tại Bộ Y tế (giai đoạn 2011-2014) vừa đượcThanh tra Chính phủ công bố cho thấy, Công ty TNHH MTV Tổng công ty Thiết bị y tế Việt Nam chưa thực hiện tốt nhiệm vụ dự trữ quốc gia về trang thiết bị y tế do thiếu kiểm tra, giám sát việc bảo quản, nhiều hàng hóa bị hết hạn sử dụng, kém chất lượng, phẩm chất, chưa báo cáo kịp thời với Bộ Y tế xử lý.

Nhiều thiết bị đã bị hỏng, chất lượng kém vẫn xuất cấp cho các đơn vị...Xử lý sai phạm kinh tế trong đầu tư xây dựng CTYT số tiền hơn 54 tỷ đồng tại Bệnh viện Nhi Trung ương (T.Ư), Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, Bệnh viện Phong – Da liễu TƯ Quy Hòa, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt T.Ư TPHCM…

Theo ông Ngô Văn Cao – Vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ, những sai phạm, hạn chế trong quản lý TTB&CTYT của Bộ Y tế, các sở và một số công ty thành viên theo kết luận thanh tra như trên không chỉ “ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư trong lĩnh vực y tế, mất cán bộ do có sai phạm trong hoạt động quản lý TTB&CTYT mà nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh, làm người dân mất tiền “oan” khi sử dụng các dịch vụ y tế…

Trong số này có 160 tin (chiếm gần 50%) phản ánh có sai phạm thuộc chức năng địa phương, bộ, ngành do người dân chưa hiểu quy định về thẩm quyền nên Cục đã giải thích, hướng dẫn cho người dân phản ánh đúng địa chỉ để giải quyết nhanh nhất. Thông tin toàn diện trên các lĩnh vực nhưng chủ yếu vẫn là đất đai, khoáng sản; thuế, ngân hàng, tài chính, công tác cán bộ; hành vi có dấu hiệu mãi lộ, nhận hối lộ của lực lượng công quyền (như cảnh sát, thanh tra giao thông, kiểm lâm, thuế vụ, quản lý thị trường, cán bộ tiếp công dân, hải quan, “chạy” việc làm; xây dựng công trình, dự án, thực hiện chính sách xã hội…) khi trực tiếp xử lý vụ việc.

120 tin (30%) phản ánh có dấu hiệu sai phạm, tham nhũng, tiêu cực của các ngành, địa phương thì Cục ghi nhận và đề nghị cung cấp thêm tài liệu để trực tiếp trao đổi với ngành, địa phương xử lý thông tin.

Đặc biệt, 40 tin (trên 15%) có cơ sở về dấu hiệu tham nhũng. “Đây là việc thuộc chức năng của Cục, phải trực tiếp xử lý, báo cáo Tổng Thanh tra Chính phủ hoặc chuyển cơ quan chức năng khác phối hợp xử lý.

Trong đó 6 nguồn tin đang xử lý có thể phải đề xuất Tổng Thanh tra Chính phủ xử lý nghiêm” - ông Phạm Trọng Đạt cho biết.

Hiệu quả nên cần làm liên tục

Cục trưởng Phạm Trọng Đạt cũng cho hay, việc công bố các đường dây nóng này đã được thực hiện từ trước tết Nguyên đán Ất Mùi (2015) và Cục đã nhận được hơn 60 cuộc tố cáo về các hành vi tham nhũng, tặng quà trái quy định, sử dụng xe công trái quy định, “mãi lộ”…

Năm nay, Cục tiếp tục công bố các đường dây nóng vì thấy tính hiệu quả của biện pháp này. Theo ông Đạt, đường dây nóng là một giải pháp để thu thập nguồn tin thực tế nhất để nghiên cứu, đề ra giải pháp tham mưu phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý nhà nước vì “chỉ người dân (bao gồm cả cán bộ, công chức) mới biết và có những nguồn tin cụ thể nhất, phục vụ cho công tác cán bộ, đấu tranh chống tham nhũng nên cần phải tiếp tục làm, nhưng quan trọng là cơ chế xử lý, quản lý như thế nào để duy trì hiệu quả”

Huy Anh

Loading...

Bình luận

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"

Đạo Phật có Kinh “Thập ân” đúc rút ngắn gọn, giản dị về 10 ân nghĩa, công ơn lớn của mẹ đối với con,cảm động rơi lệ như đọc buổi đầu...

Báo Thái Lan "choáng" khi CLB TPHCM mua hai ngôi sao Costa Rica

Ký hợp đồng với bộ đôi tiền đạo tuyển thủ quốc gia Costa Rica là Jose Ortiz và Ariel Rodriguez, nhiều tờ báo Thái Lan đồng loạt xem đây là sự kiện.

Cầu thủ Việt Nam và bài học xuất ngoại từ Công Phượng, Văn Hậu

Đoàn Văn Hậu ra nước ngoài rồi thất bại, Công Phượng cũng vậy, nhưng không có nghĩa là các cầu thủ nội không nên ra nước ngoài.

Khi người trẻ “khắc cốt ghi tâm” với sử Việt

Với sự nghiêm túc, tỉ mỉ, đam mê sử Việt, Youtuber Tuấn mong muốn truyền tải một cách tiếp cận lịch sử mới mẻ, không hề khô khan đối với giới trẻ.

Xem thêm