Tranh luận sôi nổi tại Quốc hội về việc đưa biển số xe đẹp là tài sản công

0
Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước (sửa đổi) có nhiều điểm mới, trong đó "Kho số" được bổ sung là tài sản công.
Hình minh họa. (nguồn Vietnamnet)
Hình minh họa. (nguồn Vietnamnet)

Sáng ngày 29/5, dự thảo Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước (sửa đổi) được Quốc hội thảo luận tại Hội trường, dự thảo Luật gồm 12 chương, 146 điều so với 6 chương, 39 điều của của Luật này năm 2008 cho thấy nhiều điểm mới được bổ sung, từ phạm vi, đối tượng, định mức, tiêu chuẩn đến các hành bị cấm và chế độ quản lý, sử dụng tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị. Trong đó, "kho số"sẽ được bổ sung là một loại tài sản thuộc đối tượng điều chỉnh của luật này.

Dự thảo Luật đã phân loại tài sản công theo các nhóm tài sản có cùng các tiêu chí mục đích sử dụng, đặc tính và yêu cầu quản lý của tài sản bao gồm 6 nhóm lớn: Tài sản công phục vụ hoạt động quản lý, cung cấp dịch vụ công tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị; Tài sản kết cấu hạ tầng phục vụ lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng; Tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý; Tài sản công phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp; Tiền thuộc NSNN, các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách và dự trữ ngoại hối của nhà nước; Tài sản là tài nguyên. Đồng thời, tại mỗi nhóm tài sản lại được chia thành các loại tài sản cụ thể căn cứ theo các tiêu chí như ý kiến của đại biểu đã nêu.

Tiếp thu ý kiến ĐBQH, tại khoản 6 Điều 4 của Dự thảo luật đã bổ sung “kho số khác phục vụ quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật”. Một số ý kiến đề nghị bổ sung số điện thoại đẹp, biển số xe đẹp, số nhà đẹp, mã số định danh cá nhân, quyền sở hữu trí tuệ, cơ sở dữ liệu; vùng trời, vùng biển; giá trị lịch sử, văn hóa; tài sản vô hình, thương hiệu... vào nội dung phân loại tài sản công tại Điều 4. Đồng thời, bổ sung thẩm quyền của Chính phủ quy định khai thác kho số phục vụ quản lý nhà nước. Nội dung này được thể hiện tại khoản 3 Điều 14 của Dự thảo Luật.

Đại biểu Nguyễn Đức Cảnh (Bình Định)
Đại biểu Nguyễn Đức Cảnh (Bình Định)

Tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) cho biết, không chỉ biển số xe đẹp là tài sản công mà tất cả các biển số xe đều là tài sản công, không phân biệt đẹp hay không đẹp. Việc giải thích đẹp hay không đẹp sẽ để sau này dựa vào nhu cầu của xã hội mà các văn bản dưới luật sẽ quy định. Vì là tài sản công, nên biển số xe được xem là đẹp phải là biển số xe được số đông đồng ý khi chúng ta thực hiện việc khảo sát; từng nhóm số đẹp sẽ được phân ra để đấu giá hoặc định giá tùy thuộc vào hiệu quả đem lại cho ngân sách và tính khả thi trong thực hiện.

Ông Cảnh cũng đề nghị sẽ bãi bỏ việc cấm mua, bán biển số xe tại Khoản 22, Điều 28 của Luật giao thông đường bộ. Khi đó, biển số xe là tài sản công, đủ căn cứ để sau này các văn bản dưới luật quy định việc triển khai đấu giá biển số xe, trừ biển số xe công. Dẫn chứng về khả năng kinh tế của việc bán đấu giá biển số xe, với số lượng xe ôtô bán ra năm 2016 là hơn 300.000 xe, trừ đi số lượng xe công, thì nếu thực hiện đấu giá, định giá thì trong năm 2016 chúng ta đã có thể thu được nhiều nghìn tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước.

Đai biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình)
Đai biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình)

Tuy nhiên, đại biểu Bùi Việt Phương (Ninh Bình) lại băn khoăn: "Nếu đấu giá tôi mua được biển số đó là tài sản của tôi, tôi có quyền đem bán biển số này thì quản lý ra sao?. Đề nghị cân nhắc vì tâm lý cần số đẹp là có, nhưng số đó là ít”

Trước tình trạng một số cơ quan, đơn vị tiếp nhận ô tô được tặng, cho, nhiều ĐBQH đã đề nghị phải quy định cụ thể về việc biếu, tặng ô tô cho cơ quan Nhà nước. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBTVQH Phùng Quốc Hiển cho biết: Tại Quyết định 64/2006/QĐ-TTg, Nghị định 29/2014/NĐ-CP đã quy định cụ thể điều kiện các cơ quan, tổ chức, đơn vị của Nhà nước được nhận và không được nhận quà tặng; xác lập quyền sở hữu nhà nước đối với quà tặng; xử lý quà tặng trong trường hợp việc tiếp nhận phù hợp về đối tượng, tiêu chuẩn, định mức, chế độ.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị chỉ được nhận quà tặng theo đúng quy định của pháp luật, đối với quà tặng không đúng chế độ, tiêu chuẩn, đối tượng thì đại diện cơ quan, đơn vị phải từ chối và giải thích rõ lý do với người tặng quà. Trường hợp tổ chức, cá nhân tặng cho vẫn có nguyện vọng thì phải báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc xác lập quyền sở hữu của Nhà nước và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tiến Khánh  -  Theo chinhphu.vn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Hotgirl phòng gym khoe body nóng bỏng, vạn người mê

Sở hữu body nóng bỏng, hotgirl phòng gym Nguyễn Thị Tố Uyên khiến nhiều người phải xuýt xoa.

Phát động cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Vì môi trường tương lai” lần thứ 2

Ngày 15/6, tại TP HCM, Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức họp báo phát động cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi.

Du ký - du hành

Khái niệm du ký đã xuất hiện từ lâu qua những áng văn tuyệt vời về những chuyến hành trình đến những vùng đất mới, gặp gỡ những con người mới...

Bí ẩn chưa lời đáp về số phận Căn phòng Hổ phách

Được ví là Kỳ quan thứ 8 của thế giới vì giá trị và tính nghệ thuật của nó nhưng số phận của Căn phòng Hổ phách lại vô cùng “long đong”...

Quốc tế