Pháp Luật Plus - Trạm trộn bê tông Straco không phép “hành dân”: Lộ rõ nhiều sai phạm

Trạm trộn bê tông Straco không phép “hành dân”: "Lộ rõ" nhiều sai phạm

0
Sau khi Phapluatplus.vn phản ánh về trạm trộn bê tông PVC không phép "hành dân”, Công an TP Hà Nội có văn bản phản hồi thông tin sự việc đã đăng tải.

Liên quan đến sự việc trạm trộn bê tông PVC không phép "hành dân”, trong văn bản gửi tới Phapluatplus.vn, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP Hà Nội) cho biết: Ngày 25/5/2016, Phòng PC49 đã phối hợp với Chi cục bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT) đối với trạm trộn bê tông Sotraco theo quyết định số 1001 (ngày 4/5/2016) của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Công văn phản hồi của Phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP Hà Nội).
Công văn phản hồi của Phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP Hà Nội).

Quá trình kiểm tra, đã xác định hiện trạng hoạt động sản xuất thực tế và thu thập toàn bộ hồ sơ, tài liệu về việc chấp hành pháp luật BVMT hiện có của trạm trộn bê tông. Đoàn kiểm tra đang tiếp tục thu lấy mẫu, phân tích chất thải để đánh giá, xác định các hành vi vi phạm và đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 25/1/2016, UBND quận Nam Từ Liêm cũng đã ra Quyết định số 347 về việc thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về BVMT và tài nguyên nước đối với Trạm trộn bê tông Sotraco.

Qúa trình kiểm tra, đã lập biên bản vi phạm hành chính số 01 (ngày 02/02/2016) xác định các lỗi vi phạm như không thực hiện chương trình quan trắc giám sát môi trường theo quy định đã cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt.

Ngoài ra, đơn vị đã không xây dựng công trình xử lý chất thải theo quy định; không chuyển giao chất thải nguy hại cho đơn vị có giấy phép quản lý chất thải nguy hại và không phân định, phân loại, không bố trí khu vực lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại.

Trạm trộn bê tông Sotraco không xây dựng công trình xử lý chất thải theo quy định.
Trạm trộn bê tông Sotraco không xây dựng công trình xử lý chất thải theo quy định.

Trạm này cũng không có giấy phép khai thác nguồn nước ngầm (Tuy nhiên, hiện UBND quận Nam Từ Liêm chưa có quyết định xử lý đối với Trạm trộn bê tông Công ty TNHH đầu tư khai thác khoáng sản Sotraco).

Tiếp đó, ngày 27/4/2016, Đội thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm đã kiểm tra và lập biên bản VPHC số 88/BB-VPHC đối với trạm trộn bê tông Sotraco về hành vi: “Vi phạm các quy định về quản lý khai thác sử dụng, bảo trì công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung”.

Ngày 4/5/2016, UBND quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định xử phạt VPHC số 2141 về việc xử phạt VPHC trên, mức phạt tiền 40 triệu đồng (ngày 13/5 công ty Sotraco đã chấp hành nộp phạt).

Theo Công an TP Hà Nội, phòng PC49 sẽ tiếp tục phối hợp với Đoàn kiểm tra Chi cục bảo vệ môi trường, Sở TNMT Hà Nội, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với trạm trộn Sotraco và xử lý các vi phạm. Đồng thời phối hợp với Phòng cảnh sát giao thông (Đội 6) – Công an TP Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, xử lý phương tiện vận chuyển VLXD ra vào trạm trộn và tham gia giao thông có các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Giờ đây, trạm trộn hoạt động cầm chừng, sản xuất bê tông chủ yếu cũng cấp cho một số công trình xây dựng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.
Giờ đây, trạm trộn hoạt động cầm chừng, sản xuất bê tông chủ yếu cũng cấp cho một số công trình xây dựng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Được biết, Trạm trộn Sotraco thuộc Công ty TNHH đầu tư khai thác khoáng sản Sotraco (địa chỉ Mễ Trì Thượng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội), diện tích 5.543 m² là đất nông nghiệp thuê của 21 hộ dân.

Trạm trộn bắt đầu hoạt động từ năm 2010, với công suất thiết kế 150m³/giờ, nhằm cung cấp bê tông cho Dự án Tổ hợp khách sạn 5 sao của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia, nhưng hiện nay dự án không thực hiện đúng tiến độ nên trạm trộn hoạt động cầm chừng và sản xuất bê tông chủ yếu cũng cấp cho một số công trình xây dựng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Trước đó, như Pháp luật Plus đã thông tin, trạm trộn bê tông Sotraco nằm trong khuôn viên rộng hàng ngàn m2 ngay trên trục đường chính Lê Quang Đạo cắt qua Đại lộ Thăng Long (thuộc phường Mễ Trì) nơi hàng ngày có hàng ngàn lượt người qua lại.

Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh những chiếc xe tải chở đầy cát, sạn và những xe bồn bê tông thường xuyên dừng, đỗ án ngữ ngay trên trục đường chính (trước cổng ra vào trạm trộn) gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc lưu thông của các phương tiện tham gia giao thông.

Hằng ngày có từ 4,5 chiếu xe bồn, xe tải lớn nằm án ngữ vỉa hè và lòng đường.
Hằng ngày có từ 4,5 chiếu xe bồn, xe tải lớn nằm án ngữ vỉa hè và lòng đường.

Không những thế, đoạn đường trước cổng trạm trộn đang xuống cấp nghiêm trọng, bụi bay mù mịt, cát đá, vữa bê tông rơi vãi bắn tung tóe trên đường khiến trời nắng thì bụi bay mù mịt, trời mưa thì như hồ chứa nước thải khiến người đi đường phải rất khó khăn mới đi qua khỏi đoạn đường này.

Trước cổng trạm trộn này còn xuất hiện một số hố nước màu trắng đục ngay giữa lòng đường,... Ngoài ra, tại đây thường xuyên xuất hiện 4, 5 xe bồn, xe tải chiếm hết vỉa hè khiến nhiều người đi bộ phải đi dưới lòng đường trông rất nguy hiểm.

Văn Lịnh

Loading...

Bình luận

Loading...

Vừa mở bán vé online trận VL World Cup 2022 trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam - Malaysia đã hết bay

Chỉ trong vòng ít phút sau khi mở bán, vé VL World Cup 2022 trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam - Malaysia đã hết bay.

Kết quả Cúp C1: PSG 'vùi dập' Real Madrid, Atletico chia điểm với Juventus

Paris Saint- đánh bại Real Madrid trong khi Juventus đánh rơi chiến thắng trước Atletico Madrid dù dẫn trước tới 2 bàn.

Trực tiếp mua vé bóng đá Việt Nam với Malaysia qua mạng

10h00 hôm nay 19/9 bắt đầu mở bán online vé trận VIỆT NAM GẶP MALAYSIA, mở 10h00, 15h00 và 22h00 ngày 19/9, kéo dài đến ngày 23/9 cho đến khi hết vé.

Không thể rời mắt khỏi body 'nảy lửa' của 'thiên thần' đô vật Mandy Rose

Mandy Rose xuất hiện quá "bốc lửa" gây chao đảo trên ấn phẩm Maxim Úc số tháng 10/2019.