Pháp Luật Plus - Trạm bơm tiền tỷ “đắp chiếu”, dân bất lực nhìn ruộng bỏ hoang

Trạm bơm tiền tỷ “đắp chiếu”, dân bất lực nhìn ruộng bỏ hoang

0
Đây là công trình thủy lợi đang trong tình trạng "án binh bất động" ở Trung Tiến – Phú Sơn, xã Lộc Tiến (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Công trình được đầu tư xây dựng với kinh phí hơn 2 tỷ đồng, mục đích cung cấp nước tưới tiêu cho hàng trăm hecta lúa của người dân xã Lộc Tiến. Thế nhưng, đã hơn chục năm nay công trình rơi vào tình trạng “án binh bất động” khiến hàng trăm hecta lúa của người dân thường xuyên khô hạn, bỏ hoang.

Công trình thủy lợi Trung Tiến – Phú Sơn bị bỏ hoang suốt 14 năm qua.
Công trình thủy lợi Trung Tiến – Phú Sơn bị bỏ hoang suốt 14 năm qua.

Được biết, công trình này được khởi công xây dựng từ năm 2003 do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Lộc làm chủ đầu tư. Công trình gồm các hạng mục chính như nhà điều hành, trạm bơm nước, trạm biến áp và hệ thống kênh mương bằng bê tông dài 2km. Theo tính toán, công trình này sẽ cung cấp nước tưới cho hàng trăm hecta lúa của các hợp tác xã Phú Sơn và Trung Tiến của xã Lộc Tiến.

Khi mới xây dựng, người dân trong vùng nghĩ hơn 100 hecta lúa sẽ có nước tưới thường xuyên, không còn bị thiếu nước như trước kia nữa. Thế nhưng sau khi hoàn thành, công trình mới hoạt động được 2 tháng thì ngừng hẳn cho tới nay.

Đã 14 năm, công trình thủy lợi Trung Tiến – Phú Sơn trong tình trạng “đắp chiếu”, khiến hàng trăm hecta lúa ở xã Lộc Tiến thường xuyên lâm vào tình trạng thiếu nước vào  mùa khô, thừa nước vào mùa mưa.

Nhiều đoạn ống dẫn cùng các thiết bị của trạm bơm bị hư hỏng nặng.
Nhiều đoạn ống dẫn cùng các thiết bị của trạm bơm bị hư hỏng nặng.

Được biết, sau khi hoàn thành, trạm bơm chỉ vận hành 2 lần rồi ngừng hẳn, nguyên nhân chính là khi vận hành, nước từ trạm bơm không chảy tới được các cánh đồng mà tràn vào vườn tược của dân, làm ngập đường sá, hoa màu.

Được đầu tư với kinh phí lớn, người dân kì vọng công trình thủy lợi Trung Tiến – Phú Sơn sẽ giúp ích nhiều cho việc canh tác. Nhưng sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng đến nay, công trình hầu như không phát huy được hiệu quả so với nguồn vốn đã đầu tư.

Hiện, công trình thủy lợi này không thể sử dụng được vì xuống cấp trầm trọng. Nhiều hạng mục đã bị bỏ hoang, hư hỏng nặng. Trớ trêu thay, riêng nhà điều hành trạm bơm được đầu tư hàng tỉ đồng lại bị người dân trong vùng tận dụng làm chuồng nuôi dê nhiều năm nay.

Nhiều người dân xã Lộc Tiến cho hay, khi mới hoàn thành và đưa vào dùng thử nghiệm thì toàn bộ nắp đậy trên hệ thống kênh mương bị bung ra, nhiều đoạn kênh bị vỡ, sụt lún.

Theo ghi nhận của phóng viên Pháp luật Plus, hệ thống kênh mương bị hư hại nặng, các ống bơm nước bằng thép bị rỉ sét, gãy không thể sử dụng. Khu vực gần nhà bơm biến thành bãi rác tự phát của người dân.

Ông Nguyễn Chánh (thôn Trung Tiến, xã Lộc Tiến) cho biết, vì công trình thủy lợi bị bỏ hoang nên nhiều năm nay, người dân trong vùng muốn cày cấy phải tự tìm nguồn nước tưới. “Người dân ở đây phải đào mương dẫn nước từ các khe suối ra tưới tiêu cho đồng ruộng, nhưng nguồn nước này thất thường nên việc sản xuất gặp rất nhiều khó khăn.

Việc lấy nước cho đồng ruộng theo cách này thường chỉ thực hiện được trong vụ đông xuân, còn vụ hè thu thì rất hiếm nguồn nước”. Ông Chánh nói.

Nhiều năm nay, hơn trăm hecta lúa của người dân thường xuyên bị khô hạn, mất mùa. Vào vụ Hè - Thu hàng năm, đồng ruộng nơi đây bị bỏ hoang, cũng không trồng được cây gì vì khô hạn. Đến mùa mưa lũ, nước từ các khe suối đổ về tràn vào khu dân cư, nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Trong khi đó, trạm bơm hàng tỷ đồng thì bị bỏ hoang, không phát huy tác dụng.

“Tiếc lắm! Hồi mới xây trạm bơm này bà con chúng tôi mừng lắm, cứ nghĩ rồi lúa sẽ tốt tươi hai vụ và không phải lo thiếu nước nữa. Vậy mà, từ đó đến nay chẳng có giọt nước nào chảy vào ruộng được cả. Tốn hàng tỷ đồng của nhà nước, mà lợi ích người dân không được hưởng, thật là lãng phí!”, ông Nguyễn Sắc (74 tuổi) bộc bạch nói.

Theo ông Vương Đình Cẩm - Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến cho biết, công trình thủy lợi Trung Tiến – Phú Sơn được xây dựng từ năm 2003 với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Công trình có nhiệm vụ cấp nước phục vụ sản xuất lúa tại 2 Hợp tác xã Trung Tiến và Phú Sơn thuộc xã Lộc Tiến với diện tích hơn 100 hecta.

Trạm bơm bị bỏ hoang và trở thành điểm tập kết rác của người dân.
Trạm bơm bị bỏ hoang và trở thành điểm tập kết rác của người dân.

“Việc công trình không hoạt động, hư hỏng nặng gây ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất tại địa phương. Nhiều vụ lúa mất mùa, không gieo cấy khiến đời sống một bộ phận người dân gặp khó khăn.

Về lâu dài, nguyện vọng của người dân cũng như chính quyền xã là cần có biện pháp đầu tư khắc phục, xây mới lại hệ thống kênh mương Trung Tiến - Phú Sơn để đảm bảo yêu cầu sản xuất của bà con nông dân nơi đây”, ông Cẩm nói.

Hải Long - Đ.Hậu

Loading...

Bình luận

Loading...

Chuyện giờ mới kể về Trịnh Công Sơn và những người tình

Một bộ phim điện ảnh về những tình yêu đẹp trong cuộc đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chứ không phải dạng phim tiểu sử.

Thư gửi mẹ mùa dịch COVID-19 của BTV Hoài Anh gây 'bão' mạng

Đặc biệt là tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, những lời nhắn nhủ mẹ của BTV Hoài Anh thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Ngưỡng mộ vòng eo săn chắc của thành viên nhóm The Pussycat Dolls

Ở tuổi 39, ca sĩ Ashley Roberts - thành viên nhóm The Pussycat Dolls vẫn sở hữu phom dáng hoàn hảo nhờ chăm chỉ tập gym và ăn kiêng khoa học.

Tạm dừng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại khu di tích lịch sử Đền Hùng

Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết vừa ra thông báo tạm dừng các hoạt động kinh doanh tại khu di tích để chống dịch Covid 19.