Pháp Luật Plus

Trả lời kiến nghị của cử tri: Còn chưa nêu rõ kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm

0
Một số kiến nghị của cử tri yêu cầu kiểm tra, xem xét trách nhiệm đối với các cá nhân, tập thể khi để xảy ra sai phạm nhưng thường trả lời chung, chưa nêu rõ kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm.

 

Tin nên đọc

 98,3% kiến nghị của cử tri được giải quyết, trả lời

Trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV sáng 20/5, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cho biết, thông qua 1.396 cuộc tiếp xúc cử tri của ĐBQH, đã tiếp nhận, tổng hợp được 2.102 kiến nghị, toàn bộ kiến nghị đã được chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trong thời gian giữa hai kỳ họp, mặc dù xảy ra đại dịch Covid-19, vừa phải thực hiện giãn cách xã hội, ứng phó, ngăn chặn sự lây lan của của dịch bệnh, vừa phải duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế, thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, sự chỉ đạo của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, của Chính phủ, các cơ quan đã hết sức nỗ lực giải quyết các phản ánh, kiến nghị của cử tri. Đến nay đã có 2.066/2.102 kiến nghị được giải quyết và trả lời cử tri, đạt 98,3%.

“Có thể khẳng định rằng kết quả giải quyết kiến nghị cử tri lần này cho thấy, dù trong hoàn cảnh nào thì nguyện vọng của cử tri luôn được quan tâm ưu tiên xem xét, giải quyết. Từ đó tạo niềm tin, sự phấn khởi, đoàn kết nhất trí một lòng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ”, Trưởng Ban Dân nguyện nhấn mạnh.

Về kết quả giải quyết, bà Hải cho biết, đối với Quốc hội (có 59 kiến nghị, chiếm 2,8%), trong đó có 23/59 kiến nghị về xây dựng pháp luật và 36/59 kiến nghị về hoạt động giám sát. Toàn bộ các kiến nghị đã được xem xét trả lời thấu đáo, đầy đủ, đúng thời hạn đạt 100%.

Đối với Chính phủ, có 1.951 kiến nghị, chiếm 92,82% tổng số kiến nghị; đã giải quyết, trả lời 1.915 kiến nghị, đạt 98,2%, còn 214 kiến nghị, chiếm 11,2% đang xem xét, giải quyết.

“Có thể thấy, Chính phủ, các Bộ, ngành rất tích cực, khẩn trương, trách nhiệm trong xem xét một số lượng lớn các kiến nghị”, báo cáo cho hay.

Theo Trưởng Ban Dân nguyện, các Bộ, ngành đã rất nghiêm túc triển khai thực hiện. Kết quả cho thấy, việc giải quyết kiến nghị cử tri của các Bộ, ngành ngày càng khoa học, chất lượng, trách nhiệm cao. Bên cạnh đó, một số kiến nghị về ổn định sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội được quan tâm giải quyết ngay trong thời gian giữa 2 kỳ họp góp phần tháo gỡ nhiều vướng mắc cho cử tri.

Một số vướng mắc liên quan đến nhiều địa phương và đông đảo người dân chưa được giải quyết dứt điểm tại một số kỳ họp trước nay đã được xem xét, giải quyết xong tại kỳ họp này như về ban hành văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh hoạt động của taxi công nghệ; việc thống nhất quản lý đối với 4.700 km quốc lộ đi qua 42 địa phương.

Đối với các cơ quan tư pháp, đã tiếp nhận 84 kiến nghị, toàn bộ kiến nghị đã được xem xét, trả lời đạt 100%.

Nhiều kiến nghị liên quan đến hoạt động điều tra, truy tố, xét xử đã được tiếp thu giải quyết, như tiếp thu kiến nghị của cử tri Bến tre, TANDTC đã xây dựng dự thảo Nghị quyết hướng dẫn một số quy định của Bộ luật Dân sự 2015 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng; tiếp thu kiến nghị của cử tri Trà Vinh, VKSNDTC triển khai xây dựng Đề án “Tăng cường năng lực Cơ quan điều tra và Kiểm sát viên trong hoạt động điều tra”.

Đặc biệt, tiếp thu phản ánh của cử tri, Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã kịp thời ban hành văn bản hướng dẫn việc xét xử tội phạm liên quan đến dịch Covid-19, đảm bảo tính răn đe cao, góp phần tích cực trong phòng, chống dịch bệnh.

Vẫn còn văn bản trả lời chưa đúng nội dung kiến nghị

Trưởng Ban Dân nguyện khẳng định, có thể nhận thấy, kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay hầu hết các tồn tại, hạn chế trong công tác giải quyết kiến nghị cử tri của các Bộ, ngành đã được tiếp thu và khắc phục khá hiệu quả.

Tuy nhiên, hiện còn một số ít tồn tại hạn chế. Đó là, vẫn còn một số ít văn bản trả lời chưa đủ thông tin, chưa đúng nội dung kiến nghị, chưa kiểm tra, tìm giải pháp để tháo gỡ nên cử tri tiếp tục kiến nghị.

Điển hình là việc cử tri Bình Định phản ánh xã Nhơn Châu, Quy Nhơn đã được công nhận là xã đảo 4 năm nhưng chưa được hưởng hỗ trợ của diện xã đảo và đề nghị Bộ Nội vụ sớm trình Chính phủ cho xã được hưởng chế độ.

Trả lời cử tri, Bộ Nội vụ nêu đã có nhiều văn bản pháp luật về chính sách ưu đãi đối với xã đảo… Tuy nhiên vấn đề mà cử tri nêu là xã đảo Nhơn Châu chưa được hưởng chế độ hỗ trợ thì lại chưa được đề cập. “Kiến nghị Bộ Nội vụ sớm giải quyết và xem xét thêm quyền lợi của Nhân dân xã đảo trong 4 năm qua do chưa được hưởng chính sách”, bà Hải nhấn mạnh.

Ngoài ra, một số kiến nghị của cử tri yêu cầu kiểm tra, xem xét trách nhiệm đối với các cá nhân, tập thể khi để xảy ra sai phạm nhưng thường trả lời chung chưa nêu rõ kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm.

Trong đó, cử tri Thái Bình kiến nghị làm rõ trách nhiệm trong tính toán, chi trả sai lương hưu, đối với hàng nghìn giáo viên mầm non đã nghỉ hưu trước năm 1998.

Trả lời cử tri, BHXH chỉ nêu thông tin chung về việc một số địa phương có sai sót trong vấn đề này và tại Thái Bình có 974 giáo viên mầm non với tổng số tiền chi sai khoảng 7 tỷ đồng. Từ năm 2018 đến nay, BHXH tỉnh mới chỉ thu hồi được khoảng 3 tỷ đồng.

Như vậy, sai sót là có và hiện BHXHVN đang khắc phục nhưng vấn đề mà cử tri quan tâm là làm rõ trách nhiệm thì chưa được trả lời. Về việc này, Trưởng Ban Dân nguyện kiến nghị, BHXH trả lời rõ ràng để cử tri Thái Bình yên tâm và tiếp tục rà soát trên toàn quốc, thu hồi số tiền chi sai và xem xét trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể sai phạm.

Hay việc cử tri Lâm Đồng kiến nghị Bộ GD&ĐT rà soát, xử lý việc các trường đại học, cao đẳng tuyển sinh sai điều kiện, không đủ điểm chuẩn như đã công bố. Trả lời, Bộ GD&ĐT nêu Bộ đã thành lập 4 đoàn kiểm tra tại 15 cơ sở giáo dục để chấn chỉnh những sai phạm trong tuyển sinh.

Như vậy, Bộ GD&ĐT đã rất nghiêm túc trong việc tổ chức thanh tra, kiểm tra theo kiến nghị của cử tri. Tuy nhiên, chưa nêu kết quả việc xử lý các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm. Vì vậy, kiến nghị Bộ GD&ĐT tiếp tục quan tâm vấn đề này.

Hoàng Nam

Loading...

Bình luận

Chuyện tình cổ tích của nhạc sỹ Đức Huy với người vợ kém 44 tuổi

Anh Huy là người ba tôi rất thích, tôi mon men đến gặp anh xin đĩa, gặp nhau khi cả hai đang độc thân, mến nhau một cách tự nhiên.

Giải mã lý do MV ‘Có chắc yêu là đây’ của Sơn Tùng M-TP lọt top 4 lượt xem công chiếu thế giới

Với hơn 900k lượt xem công chiếu, Sơn Tùng M-TP đã vượt Ariana Grande đồng thời chiếm vị trí top 4 MV có lượt xem công chiếu cao nhất thế giới.

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

Trong bộ bài Tây, các quân "J, Q, K” bao gồm 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong năm.

Nhật ký những chuyến đi

Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới.

Xem thêm