Pháp Luật Plus - TP Hồ Chí Minh: Xử lý 180 dự án 'treo'

TP Hồ Chí Minh: Xử lý 180 dự án 'treo'

0
UBND TP.HCM vừa có công văn chấp thuận báo cáo, đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường TP về hướng xử lý điều chỉnh, hủy bỏ 180 dự án “treo” trên địa bàn TP.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã có báo cáo gửi UBND TP.HCM tình hình thực hiện dự án, đề xuất xử lý các dự án triển khai trên địa bàn TP. 

Theo đó, hiện trên địa bàn TP có tổng cộng 180 dự án không thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm từ năm 2015 - 2018 của các quận, huyện với tổng diện tích hơn 812 ha. Trong đó có 80 dự án thu hồi đất do HĐND TP.HCM nghị quyết thông qua với diện tích hơn 281 ha.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết, đến nay các khu đất đưa vào kế hoạch sử dụng đất để kêu gọi đầu tư theo luật Đấu thầu vẫn chưa tìm được nhà đầu tư hoặc chuyển đổi sang hình thức, mục đích sử dụng đất khác.

Một số dự án thay đổi quy hoạch, lộ giới hẻm trên địa bàn quận trung tâm, không có khả năng thực hiện do thiếu vốn, công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn.

Năm 2015 luật Đầu tư công có hiệu lực nên UBND các quận huyện đăng ký các dự án đầu tư công vào kế hoạch sử dụng đất khi chỉ mới được ghi vốn chuẩn bị đầu tư để nghiên cứu lập dự án.

Đến nay có một số dự án vẫn chưa được ghi vốn thực hiện do ưu tiên bố trí vốn cho các dự án cấp bách trọng điểm nên không có khả năng thực hiện.

Đối với một số dự án sử dụng vốn khác, chủ đầu tư không có năng lực thực hiện dự án hoặc thiếu nguồn lực, vốn, kinh nghiệm triển khai.

TP Hồ Chí Minh đã có chủ trương thu hồi các dự án treo
TP Hồ Chí Minh đã có chủ trương thu hồi các dự án treo

Chính vì vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM kiến nghị UBND TP trình HĐND TP điều chỉnh, hủy bỏ các dự án cần thu hồi đất đã được thông qua tại các Nghị quyết. Ra quyết định điều chỉnh, hủy bỏ các dự án không thực hiện ra khỏi kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện. Đồng thời công khai, công bố danh sách các dự án không thực hiện, đã thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện.

UBND TPHCM vừa có công văn chấp thuận báo cáo, đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường TP về xử lý điều chỉnh, hủy bỏ thu hồi quyết định các dự án cần thu hồi đất đã không triển khai thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất hằng năm với 180 dự án, đồng thời công khai minh bạch các dự án trên.

Đối với 100 dự án đã được UBND TP phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hằng năm từ năm 2015-2018 nhưng đến nay không thực hiện đúng theo kế hoạch, UBND TP giao Sở Tài nguyên và Môi trường trình cụ thể, đề xuất UBND TP giải quyết các vấn đề phát sinh sau quá trình công khai, xử lý.

Trong khi đó, đối với 80 dự án thuộc trường hợp thu hồi đất đã được HĐND TP thông qua với tổng diện tích đất gần 282 ha, phải rà soát thật chặt chẽ pháp lý các dự án trình HĐND TP điều chỉnh, hủy bỏ các dự án theo thẩm quyền.

Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương tham mưu, trình UBND TP trước kỳ họp gần nhất của HĐND TP (dự kiến tháng 1/2019).

(*) Tiêu đề do Pháp luật plus đặt lại.

Đình Sơn  -  Theo Thanhnien.com.vn

Loading...

Bình luận

Loading...

Ca sĩ Sulli qua đời: "Tôi đã nói với họ mình kiệt sức rồi"

Đó là tâm sự nghẹn ngào của ca sĩ Sulli nói tại show thực tế Jinri Store vào tháng 10 năm ngoái. Một sự thật đau lòng.

ĐT Việt Nam hướng đến mục tiêu chiến thắng trước đối thủ Indonesia

Theo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang-seo cùng tiền đạo Nguyễn Văn Toàn đã tham dự họp báo trước trận quyết đấu trên sân khách trước đối thủ Indonesia.

“Hãy đặt trọn niềm tin vào đội tuyển”

Đó là lời nhắn nhủ của tiền đạo Công Phượng từ Bali, Tất cả đã sẵn sàng, dù biết rằng đây sẽ là một cuộc đối đầu khó khăn trên sân khách.

Kết quả, xếp hạng vòng loại Euro 2020 mới nhất

Vòng loại Euro 2020 đã bắt đầu loạt trận thứ 8 với nhiều trận đấu đáng chú ý khi các "ông lớn" đồng loạt ra sân...

Thế giới Facebook