Pháp Luật Plus - TP Hồ Chí Minh: “Nếu không có giải pháp, bức xúc của người dân sẽ tích tụ”

TP Hồ Chí Minh: “Nếu không có giải pháp, bức xúc của người dân sẽ tích tụ”

0
Theo Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh Phan Nguyễn Như Khuê, TP cần làm rõ vì sao những vụ khiếu nại (KN) kéo dài và không có điểm dừng. Bởi nếu không có giải pháp, bức xúc của người dân sẽ tích tụ và bùng phát.
Toàn cảnh phiên họp giải trình. Ảnh: CN
Toàn cảnh phiên họp giải trình. Ảnh: CN

Ngày 5/10, Thường trực HĐND TP Hồ Chí Minh tổ chức phiên họp giải trình về tình hình giải quyết KN của công dân trên địa bàn TP, nhất là một số vụ việc KN kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết.

Tại phiên giải trình, Chánh Thanh tra TP Hồ Chí Minh Nguyễn Long Tuyền cho biết, từ ngày 1/1/2017 - 31/8/2018, tình hình người dân KN, tố cáo vẫn diễn biến phức tạp. Số lượt người dân, đoàn đông người đến cơ quan hành chính Nhà nước các cấp trên địa bàn TP tăng nhiều.

Nội dung KN vẫn xoay quanh những lĩnh vực như: Pháp lý quy hoạch, chính sách bồi thường hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất để thực hiện các dự án, trong đó những vụ việc gay gắt, kéo dài nhiều năm…

Năm 2017 và 8 tháng đầu năm 2018, toàn TP đã tổ chức tiếp 99.344 lượt công dân, gồm 493 đoàn đông người. Tiếp nhận hơn 9.300 đơn KN, tố cáo, đến nay đã xử lý 9.337 đơn, đạt tỷ lệ 100%.

Qua giải quyết KN, nhất là KN trong lĩnh vực bồi thường, các sở, ngành, địa phương đã tham mưu UBND TP xem xét điều chỉnh, bổ sung một số chính sách bồi thường, hỗ trợ tại dự án cho phù hợp thực tế, đem lại quyền lợi cho công dân với số tiền hơn 23,4 tỷ đồng và 263m2 đất. Trả lại quyền lợi cho 214 hộ dân…

Tại phiên giải trình, một số đại biểu cho rằng, trong các KN của người dân thì KN liên quan đến thu hồi đất có tỷ lệ rất cao. Kết quả giải quyết KN đã kết luận việc thực hiện các dự án có một số sai phạm, điển hình như: Dự án Tân Sơn Nhất - Bình Lợi, dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm…

Thẳng thắn nhìn nhận vấn đề, Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng cho rằng chính sách về đất đai còn nhiều bất cập, dẫn đến khiếu kiện liên quan đến lĩnh vực này luôn dẫn đầu, với tỷ lệ 75% ở TP Hồ Chí Minh. Nổi bật nhất là việc thu hồi đất của dân làm khu thương mại, nhà ở… nhưng giá bồi thường thấp hơn rất nhiều so với giá sản phẩm doanh nghiệp bán ra.

Trong khi đó, công tác quản lý Nhà nước vẫn còn nhiều yếu kém, thiếu trách nhiệm, đùn đẩy… là một trong những nguyên nhân dẫn đến KN kéo dài.

Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng cho biết, trong thời gian tới, UBND TP tiếp tục tăng cường chỉ đạo lĩnh vực tiếp công dân; tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra thường xuyên trách nhiệm của các sở, ngành trong lĩnh vực tiếp công dân, giải quyết KN, tố cáo. Tập trung giải quyết ngay bước đầu tại cơ sở các KN của công dân để hạn chế phát sinh KN đông người, ảnh hưởng an ninh, trật tự.

Theo đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh, TP cần làm rõ vì sao những vụ KN kéo dài và không có điểm dừng. Bởi nếu không có giải pháp, bức xúc của người dân sẽ tích tụ và bùng phát.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP tiếp công dân, trong đó 75% KN liên quan nhà đất. Trong quá trình giải quyết KN, cách trả lời của nhiều nơi không vì cái chung, chỉ đứng trên quan điểm của riêng mình.

“Có những văn bản trả lời chung chung, gần như để trả nợ cho việc tiếp nhận hồ sơ. Công dân không chấp nhận, họ cần biết đúng sai trong các nội dung KN”, ông Phan Nguyễn Như Khuê nói.

Để công tác tiếp công dân, giải quyết KN đạt kết quả tốt, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, UBND TP cần chỉ đạo Thanh tra TP chủ động phối hợp các sở, ngành, UBND các quận, huyện trong công tác tiếp công dân; khẩn trương rà soát và đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dứt điểm các quyết định giải quyết KN đã có hiệu lực pháp luật.

Đồng thời, kiên quyết xử lý đối với các đơn vị chưa thực hiện hết thẩm quyền, trách nhiệm, nỗ lực trong thực hiện đúng tiến độ, nhất là đối với những vụ việc KN, tố cáo đông người, phức tạp.

Cùng với đó là tăng cường công tác quản lý đất đai; xử lý kịp thời, nghiêm minh các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng đô thị nhằm hạn chế khiếu kiện, KN của công dân.

Cảnh Nhật  -  Theo Báo Thanh tra

Loading...

Bình luận

Loading...

Nữ ca sĩ ‘Ghen Cô Vy’ tung ảnh sexy, lộ cả chân ngực với áo crop-top

Dù ở nhà tránh COVID-19, Min vẫn liên tục cập nhật hình ảnh mới trên trang cá nhân.

2 đời chồng, 1 cuộc tình 10 năm, Kỳ Duyên U60 lẻ bóng một mình

MC Kỳ Duyên có tài, sắc nhưng vì lẽ nào đó mà 3 người đàn ông đến bên cô rồi rời đi.

Bầu Đức "kênh" VPF: Người hào sảng, ai làm thế!

Từ chối cho đại diện HAGL dự cuộc họp của VPF tìm giải pháp cho LS V-League 2020 khiến khoảng cách giữa ông bầu phố núi và VPF ngày càng thêm xa.

Đại dịch Covid-19 và các sáng tác cổ vũ chống dịch

Từ khi Covid-19 xuất hiện, có không ít sáng tác biểu lộ tình yêu đối với đất nước, lòng tin và động viên con người vượt qua đại dịch.