Pháp Luật Plus - TP HCM: Sở GTVT thuê đơn vị độc lập đánh giá sự cố vụ sạt lở kè trăm tỷ ở Cần Giờ

TP HCM: Sở GTVT thuê đơn vị độc lập đánh giá sự cố vụ sạt lở kè trăm tỷ ở Cần Giờ

0
Do vụ việc phức tạp nên Sở GTVT TP HCM đã thuê đơn vị tư vấn độc lập để đánh giá kiểm định nguyên nhân xảy ra sự cố.

Trước đó, sự cố sạt lở kè Tắc Sông Chà thuộc Dự án xây dựng kè bảo vệ khu dân cư Tắc Sông Chà tại xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, TP HCM xảy ra vào khoảng 0h00 ngày 16/6 trên đoạn kè dài khoảng 160m và không gây thiệt hại về người. Tại khu vực sạt lở tiếp tục xuất hiện vết nứt dài, có nguy cơ lan rộng gây nguy hiểm.

Vụ sạt lở khiến chính quyền địa phương phải di dời khẩn cấp 4 hộ dân ra khỏi vùng bị ảnh hưởng, làm nghiêng 1 trụ điện tạm phục vụ cho việc thi công xây dựng công trình.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đến thời điểm hiện tại, dự án đã hoàn thành khoảng 95% tổng khối lượng dự án. Việc một công trình hàng trăm tỷ đồng chưa được nghiệm thu, vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nhưng bị sạt lở nghiêm trọng khiến cho dư luận đặt ra nghi vấn về chất lượng của công trình cũng như năng lực của Công ty thực hiện việc xây dựng.

Dự án Kè Tắc Sông Chà chưa xây dựng xong đã bị sạt lở nghiêm trọng.
Dự án Kè Tắc Sông Chà chưa xây dựng xong đã bị sạt lở nghiêm trọng.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Khu Quản lý Đường thủy nội địa cho biết, nguyên nhân sạt lở bước đầu có thể do lưu lượng nước lớn, trước khi xảy ra sạt lở trước đó có mưa lớn, làm cho mức độ xung yếu của dòng chảy ảnh hưởng đến mái kè.

Lãnh đạo Sở GTVT TP HCM cũng cho biết thêm, theo quy định giải quyết sự cố thì Sở GTVT là cơ quan chủ trì giải quyết nhưng do vụ việc phức tạp nên Sở GTVT đã thuê đơn vị tư vấn độc lập để đánh giá kiểm định nguyên nhân xảy ra sự cố. Cùng với đó, Sở GTVT cũng đề nghị các sở ngành, các đơn vị liên quan cử nhân sự để thành lập tổ điều tra sự cố theo đúng quy định của Luật Xây dựng.

Báo cáo sự cố công trình Xây dựng kè bảo vệ khu dân cư Tắc Sông Chà.
Báo cáo sự cố công trình Xây dựng kè bảo vệ khu dân cư Tắc Sông Chà.

Cũng theo đại diện Sở GTVT, hiện nay, đơn vị tư vấn cũng đang nghiên cứu hồ sơ khảo sát hiện trường. Sau khi có kết quả của đơn vị tư vấn độc lập, tổ điều tra mới xem xét đánh giá và báo cáo thành phố hướng xử lý khắc phục cũng như trách nhiệm của các bên.

Theo đó, các đơn vị liên quan cũng đang hệ thống lại báo cáo về chủ đầu tư, sau đó chủ đầu tư sẽ tập hợp và gửi về tổ điều tra sự cố. Dự kiến trong tháng 7 tới, tổ điều tra sẽ có kết quả đánh giá về nguyên nhân vụ sạt lở.

Hiện đơn vị thi công đang tổ chức công tác phòng chống sạt lở cho những phần kè còn lại. Theo đó, đơn vị đã cho múc phần đất phía trong kè để giảm tải chịu lực của kè nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra sạt lở có thể tiếp tục xảy ra.

Dự án xây dựng kè bảo vệ khu dân cư Tắc Sông Chà có chiều dài 581m được Sở GTVT TP.HCM phê duyệt tại Quyết định số 5042/QĐ-SGTVT ngày 30/10/2015, do Khu Quản lý Đường thuỷ nội địa trực thuộc Sở GTVT TP HCM làm chủ đầu tư.

Dự án với tổng mức đầu tư 160 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần Xây dựng đê kè và Phát triển nông thôn Hải Dương thi công. Đơn vị Tư vấn giám sát là Công ty Tư vấn Đầu tư xây dựng Thủ Thiêm. Đơn vị khảo sát, thiết kế là Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Thủy lợi - Thủy điện Nam Việt. Đơn vị thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công là Viện Kỹ thuật Biển.

Nguyễn Hiếu - Nguyễn Hồng

Bình luận

Xuân Trường âm thầm sang Hàn Quốc phẫu thuật

Ông Lương Bách Chiến, bố của Xuân Trường là người đồng hành cùng con trai sang Hàn Quốc. Anh thực hiện chuyến đi sau khi chiến thắng tại Indonesia trở về.

Giá vé cáp treo Fansipan giảm còn 350.000 đồng/người lớn, nhân dịp khu du lịch được World Travel Awards vinh danh

“Chinh phục đỉnh Fansipan- Tự hào Việt Nam” là chương trình ưu đãi của Sun World Fansipan Legend dành cho khách du lịch toàn quốc...

Hé lộ mới về đêm hòa nhạc được mong chờ nhất năm 2019

“Thibaudet trình diễn Saint-Saëns” diễn ra tối 23/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội được xem là đêm hòa nhạc đáng mong đợi nhất trong năm 2019...

Trình làng Vương miện Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế trị giá 2 tỉ đồng

Sân chơi nhan sắc quốc tế Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế 2019 đã chính thức khởi động với buổi họp báo ra mắt công chúng và truyền thông.