Pháp Luật Plus - TP HCM nói về xử lý cán bộ sai phạm ở Thủ Thiêm

TP HCM nói về xử lý cán bộ sai phạm ở Thủ Thiêm

0
Trưa 1/11, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TPHCM cho biết, trong tuần tới UBND TPHCM sẽ hoàn chỉnh kế hoạch để báo cáo thường trực Thành ủy, sau đó sẽ tổ chức kiểm điểm tập thể và cá nhân, xác định trách nhiệm từng người.

Trưa 1/11, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TPHCM đã chủ trì họp báo về tình hình kinh tế xã hội và thu chi ngân sách 10 tháng năm 2018. Trả lời câu hỏi của Tiền Phong về tiến độ xử lý các vấn đề liên quan đến sai phạm đất đai tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), ông Hoan cho biết sau cuộc họp báo của UBND TPHCM vào tháng trước, UBND TPHCM đã chuẩn bị trình Thành ủy 3 chính sách.

Cuộc họp báo về kinh tế xã hội tháng 10 thu hút rất đông phóng viên báo chí vì TPHCM đang có nhiều sự kiện nóng.
Cuộc họp báo về kinh tế xã hội tháng 10 thu hút rất đông phóng viên báo chí vì TPHCM đang có nhiều sự kiện nóng.

Một là chính sách bồi thường, hỗ trợ người dân trong khu 4,3 ha mà Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra là giải tỏa sai. Chính sách thứ hai là cho các hộ dân nằm ngoài ranh 4,3 ha nhưng trong phạm vị quy hoạch dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Chính sách thứ ba là giải quyết tái định cư cho những trường hợp không đủ tiêu chuẩn như đất ít, tiền bồi thường ít, khi lên chung cư không đủ tiền mua, phải thuê hoặc mua trả góp.

“Bà con đang mắc nợ. Mua căn hộ phải trả góp từ 20 – 30 năm, đời sống rất khó khăn. Đó là tại cụm chung cư 1.080 căn, phần lớn là những người không đủ điều kiện tái định cư”, ông Hoan cho hay.

Người phát ngôn UBND TPHCM cho biết, chính sách dành cho các hộ dân trong khu 4,3 ha là sẽ được hoán đổi đất cùng giá trị, cùng mục đích. Đối với các trường hợp khiếu nại ngoài khu 4,3 ha nhưng trong ranh của dự án thì thành phố sẽ xem xét lại 10 nhóm vấn đề để bổ sung. Đối với các trường hợp không đủ điều kiện tái định cư, TPHCM sẽ giảm tối đa chi phí để bà con không phải nợ.

Nhà dân ở Thủ Thiêm bị chính quyền cưỡng chế đập phá tan hoang,
Nhà dân ở Thủ Thiêm bị chính quyền cưỡng chế đập phá tan hoang,

“Giá thành căn hộ chung cư bao gồm các chi phí: Tiền sử dụng đất, chi phí xây dựng, chi phí làm hạ tầng, lãi vay… Thành phố sẽ xem xét, miễn giảm chi phí lãi vay, chi phí xây dựng hạ tầng, chỉ tính tiền đất, chi phí xây dựng, như vậy bà con sẽ không phải mắc nợ”, ông Hoan nói.

Chánh Văn phòng UBND TPHCM cho biết sẽ tiếp tục lấy ý kiến của người dân. TPHCM mới lấy ý kiến của bà con khu 4,3 ha. Tuần sau, UBND TPHCM sẽ tổ chức hai cuộc gặp với khoảng 200 người dân đang khiếu nại để lấy ý kiến.

Sau khi hoàn tất, UBND TPHCM sẽ xem xét đến việc giải quyết chính sách cho các hộ không đủ điều kiện tái định cư đang sinh sống tại khu 1.080 căn hộ.

Ông Võ Văn Hoan cũng cho hay trên cơ sở các tài liệu, sơ đồ của các Bộ Ngành chức năng, Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM đã xác định được ranh khu 4,3 ha trên bản đồ. Sắp tới, UBND TPHCM sẽ báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy, xin ý kiến Chính phủ, sau đó họp dân thông báo. Quan điểm của lãnh đạo thành phố là không để bà con thiệt thòi.

Ông Hoan cho hay việc kiểm điểm xử lý cán bộ sẽ hoàn tất trong tháng 11.
Ông Hoan cho hay việc kiểm điểm xử lý cán bộ sẽ hoàn tất trong tháng 11.

Đối với công tác xử lý trách nhiệm cán bộ sai phạm liên quan, báo cáo dự kiến sẽ hoàn tất trong tuần này và thong quan tập thể thường trực UBND TPHCM trước khi báo cáo thường trực Thành ủy vào thứ Hai và Ban Thường vụ vào thứ Sáu tuần tới.

Sau khi được Ban Thường vụ Thành ủy thông qua, thành phố sẽ sẽ tổ chức kiểm điểm tập thể UBND các phường, UBND Quận 2, Ban Quản lý Khu đô thị Thủ Thiêm và UBND TPHCM. Nội dung kiểm điểm sẽ bám sát vào kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ông Hoan cho hay TPHCM cũng sẽ căn cứ và kết luận Thanh tra toàn diện khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tổ kiểm tra của thành phố đang rà soát trong khu 160 ha tái định cư, xác định trách nhiệm từng người và sau đó sẽ yêu cầu người đó kiểm điểm.

Vụ sai phạm ở Thủ Thiêm chưa bao giờ hết nóng suốt nhiều năm qua.
Vụ sai phạm ở Thủ Thiêm chưa bao giờ hết nóng suốt nhiều năm qua.

“Các dự án trong khu tái định cư 160 ha ở Thủ Thiêm, hiện nay Thanh tra Chính phủ và một số Bộ Ngành đang rà soát. TPHCM cũng lập tổ công tác, cùng Trung ương tổng rà soát 64 dự án đã giao đất trong khu 160 ha, xác định rõ lỗi, trách nhiệm của ai để xử lý theo quy định. Việc này sẽ làm trong tháng 11, đến đầu tháng 12 sẽ có kết quả”, ông Hoan nói.

HUY THỊNH  -  Theo Tiền Phong

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức đại lễ Cầu siêu tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ trên đất nước Lào

Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt nam giúp cách mạng Lào (1949 – 2019).

Tuyển bóng đá nam, nữ Việt Nam tại SEA Games 30 sẽ được tặng kỳ nghỉ dưỡng tại các resort sang trọng bậc nhất Việt Nam

Sun Group công bố sẽ dành tặng các tuyển thủ cùng huấn luyện viên kỳ nghỉ dưỡng tại một trong các resort cao cấp của Tập đoàn này trên cả nước.

Festival lướt ván diều Quốc tế tại biển Ninh Thuận

Festival lướt ván diều Quốc tế 2019 các vận động viên đã biểu diễn, thi thố tài năng, tạo nên những pha lướt sóng biển nhẹ nhàng như những cánh chim…

Báo Thái Lan ngậm ngùi, khẳng định: Việt Nam đúng là số 1 Đông Nam Á!

Tờ Siam Sport đã bày tỏ sự thán phục và thừa nhận, đội bóng của HLV Park Hang-seo đã chứng tỏ vị thế số 1 khu vực Đông Nam Á.

Link liên kết