Pháp Luật Plus - TP HCM: Người phụ nữ ròng rã nhiều năm đi đòi lại tài sản bị đối tác qua mặt chiếm đoạt?

TP HCM: Người phụ nữ ròng rã nhiều năm đi đòi lại tài sản bị đối tác "qua mặt" chiếm đoạt?

0
Đang trong thời gian làm ăn chung với một số cá nhân, bà Trần Thị Mai bỗng phát bệnh hiểm nghèo. Sau một thời gian trị bệnh quay về thì tài sản của bà đã không cánh mà bay.

 Thoát bạo bệnh trở về, tài sản bỗng không cánh mà bay

Tòa soạn Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) nhận được đơn kêu cứu của bà Trần Thị Mai (SN 1959, ngụ 187 KP2, phường Tân Kiểng, quận 7) phản ánh về việc bà bị chiếm đoạt tài sản, sau nhiều năm đi khiếu kiện nhưng không được giải quyết thỏa đáng.

  Bà Mai trình bày nội dung với phóng viên. Hành trình đi đòi lại tài sản bị chiếm đoạt đã kéo dài nhiều năm.  Ảnh: Hà Bắc

Bà Mai trình bày nội dung với phóng viên. Hành trình đi đòi lại tài sản bị chiếm đoạt đã kéo dài nhiều năm.

Ảnh: Hà Bắc

Theo bà Mai cho biết, ngày 12/7/2001, bà có thỏa thuận cùng ông Lê Văn Dữ và Nguyễn Văn Hai (con trai ông Dữ) mua 500 m2 đất thuộc thửa 235, tờ bản đồ số 01, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè với giá chuyển nhượng 55.000.000đ và 900 m2 đất thuộc thửa 236, tờ bản đồ số 01, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè với giá chuyển nhượng 90.000.000đ. Sau đó bà Mai đã giao đủ số tiền cho gia đình ông Dữ.

Bà Mai trình bày, trong thời gian này, bà có giao dịch, làm ăn chung với các ông: Vũ Đình Vượng, Phạm Thanh Cương, Phạm Đức Minh. Sau khi mua đất nhà ông Lê Văn Dữ, vì là quan hệ làm ăn chung nên bà đã cho các ông: Cương, Minh, Vượng cùng hưởng chung 50% tổng giá trị 2 mảnh đất.

Thời gian sau, bà Mai bị bệnh hiểm nghèo, phải điều trị dài hạn nên chưa hoàn thành các thủ tục để chuyển nhượng QSDĐ theo quy định của pháp luật. Theo bà Mai cho biết, đến năm 2012, sau khi điều trị khỏi bệnh, bà quay về tìm gia đình ông Dữ để làm thủ tục sang tên thì bất ngờ ông Nguyễn Văn Hai (con ông Dữ) nói rằng năm 2008 đã giao giấy tờ đất cho ông Phạm Đức Minh, người làm ăn cùng bà trước đây.

Qua xác minh được biết, gia đình ông Lê Văn Dữ, ông Nguyễn Văn Hai (con ông Dữ) và các thành viên trong gia đình đều xác nhận bằng văn bản là chuyển nhượng 2 thửa đất nói trên cho bà Trần Thị Mai và chỉ nhận được tiền từ bà Mai. Trong văn bản xác nhận, ông Hai cam kết rằng đã giao GCN QSDĐ cho ông Phạm Đức Minh vì nghĩ rằng ông này làm ăn chung với bà Mai.

Còn theo Biên bản hòa giải tại UBND xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, ông Nguyễn Văn Hai đã xác nhận việc chuyển nhượng cho bà Trần Thị Mai là đúng và việc xác nhận do tưởng hai người làm ăn chung nên đã giao GCN QSDĐ cho ông Minh, thời điểm giao không có mặt bà Mai.

Theo bà Mai, sau khi nhận GCN QSDĐ từ gia đình ông Dữ, ông Minh đã tự ý chuyển nhượng cho Công ty Nhật Thành. Bà Mai bức xúc cho rằng, đó là hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của bà? 

Cũng tương tự như trên, năm 2001, bà Mai có đứng ra chuyển nhượng của bà Võ Thị Ngon 6.250 m2 đất, thuộc thửa 1017- 514, tờ bản đồ số 1, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè với giá 434.500.000đ. Sau khi giao tiền, lập giấy tờ mua bán, bà Mai cho Chi nhánh Hồng Hà (Chi nhánh bà Mai làm ăn chung với ông Phạm Đức Minh, Phạm Thanh Cương, Vũ Đình Vượng) hưởng chung 50% giá trị của phần đất.

Sau đó cũng vì tưởng mọi người làm ăn chung, bà Ngon đã giao GCN QSDĐ cho các ông ở Chi nhánh Hồng Hà. Theo bà Mai cho biết, thời điểm này bà không có mặt và không hề biết về việc này. Sau đó, Chi nhánh Hồng Hà đã sang nhượng diện tích nói trên cho ông Nguyễn Quang Lạc và đã được UBND huyện Nhà Bè cập nhập biến động vào ngày 18/3/2008.

Chia sẻ với phóng viên, bà Mai cho biết, đó chỉ là 2 trong nhiều mảnh đất, khu đất, tài sản mà bà Mai có góp vốn làm ăn chung hoặc vốn riêng đứng ra mua bán, nhưng các ông Minh, Vượng, Cương đã lợi dụng lúc bà mắc bệnh hiểm nghèo để lấy tài sản của bà mang bán mà không hề thanh toán, chi trả cho bà?

Chỉ là tranh chấp dân sự?

Bức xúc trước việc làm trên của những người bạn làm ăn, nhiều năm qua, bà Mai đã tiến hành khiếu nại, khiếu kiện ở nhiều cấp từ địa phương tới Trung ương. Được biết, bà Mai cũng đã và đang khởi kiện một số vụ việc liên quan đến các ông Vũ Đình Vượng, Phạm Thanh Cương và Phạm Đức Minh tại Tòa án nhân dân huyện Nhà Bè.

Theo bà Mai trình bày, bà đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các ông Cương, Vượng, Minh đến Cơ quan công an huyện Nhà Bè. Tuy nhiên, Công an huyện Nhà Bè đã thông báo vụ việc là tranh chấp dân sự.

Bà Mai bức xúc nói: “Tài sản của tôi thất thoát và bị chiếm đoạt là rất lớn, có rất nhiều nhân chứng và tài liệu chứng minh hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đối với các ông Phạm Đức Minh, Phạm Thanh Cương và Vũ Đình Vượng. Tôi luôn muốn thỏa thuận nhưng các ông ý tráo trở, thậm chí còn kêu là không làm ăn gì dính dáng tới tôi. Tôi sẽ theo đến cùng sự việc”.

Trao đổi về vấn đề này, Luật gia Nguyễn Thạc Hiếu cho biết, đây là sự việc khá phức tạp, thời gian đã trải qua nhiều năm, tuy nhiên bà Trần Thị Mai còn lưu giữ nhiều chứng từ, bút tích…liên quan đến việc giao dịch và nhiều cá nhân làm chứng, xác nhận việc mua bán với bà Mai. Cơ quan công an cần vào cuộc xác minh làm rõ, lấy lời khai các bên, thu thập chứng cứ và làm sáng tỏ vụ việc. Việc mua bán giao dịch với bà Mai nhưng lại giao GCN QSDĐ cho ông Minh hay Chi nhánh Hồng Hà là điều bất thường cần làm rõ…

Được biết, bà Mai cũng đã có đơn tố cáo vụ việc lên Bộ Công an, Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Hà Bắc

Loading...

Bình luận

Loading...
Đừng để dị nghị lan truyền

Đừng để dị nghị lan truyền

0
Người bạn gái mà anh gửi con gái nhờ trông giúp đang là đối tượng bị tố cáo lại thành “bị hại” trong vụ cáo buộc “mua dâm vị thành niên” này.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập áo dài cưới Hoa Nguyệt Điểu của nhà thiết kế Lan Anh Lê

Bộ sưu tập lần này được kỳ vọng là sự khẳng định thương hiệu áo dài cưới cao cấp hàng đầu Việt Nam của LAT bridal.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: Tôi làm "Vũ điệu trên mây" bằng cả trái tim!

Vũ điệu trên mây – show diễn độc đáo và dài hơi nhất Tây Bắc đã trở thành thỏi nam châm hút du khách tìm đến Sa Pa.

2 cô gái Hàn sở hữu đường cong "siêu thực" đốn tim mày râu, bí quyết là gì?

Thói quen ăn uống, tập luyện khác biệt nhưng cả 2 cô nàng đều sở hữu body khiến người ta ghen tị.

Thái Lan có biến trước trận đại chiến với tuyển Việt Nam

Tuyển Thái Lan có chút biến động liên quan tới nhân sự trước trận gặp tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022.