TP HCM: Hàng nghìn trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tại phường Hiệp Bình Chánh chưa bị xử lý

0
Theo kết luận thanh tra của quận Thủ Đức, địa bàn này hiện còn hơn 1.500 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng chưa được tổ chức xử lý, chẩn chỉnh.

Vi phạm ồ ạt, xử lý nhỏ giọt

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức đã ban hành Kết luận Thanh tra số 534/KL-UBND (gọi tắt là Kết luật số 534) về thanh tra việc thực hiện các quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng; Thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Cụm 14 công trình không phép tại hẻm 26 đường số 41 khu phố 7 phường Hiệp Bình Chánh xây dựng trên đất nông nghiệp, quy hoạch thuộc đất công viên cây xanh.

Cụm 14 công trình không phép tại hẻm 26 đường số 41 khu phố 7 phường Hiệp Bình Chánh.

Theo Kết luật số 534 thì từ năm 2008 tới năm 2014, chính quyền TP đã ban hành 4 kết luận thanh tra tại UBND phường Hiệp Bình Chánh liên quan đến trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng (TTXD). 

Cụ thể, tại Kết luận Thanh tra số 778/KL-TTTP-KTI ngày 20/11/2008 của Chánh Thanh tra TP HCM thì trên địa bàn phường phát hiện 1.017 trường hợp vi phạm TTXD. UBND phường đã tổ chức cưỡng chế được 1 trường hợp, còn lại 1.016 trường hợp chưa xử lý.

Tại Kết luận Thanh tra số 637/KL-UBND của UBND quận Thủ Đức ngày 7/12/2012, đã phát hiện 172 trường hợp. UBND phường đã xử lý được 1 trường hợp còn lại 171 trường hợp chưa xử lý.

Theo giải trình của UBND phường, đối với 171 trường hợp chưa xử lý là vì UBND phường đang chờ ý kiến chỉ đạo của các Sở, ngành. UBND phường kiến nghị Thanh tra quận tham mưu UBND quận mời các sở, ngành TP hợp trao đổi tạm cho các hộ dân tại Rạch Năm Chống được tiếp tục sử dụng cho đến khi Nhà nước thực hiện quy hoạch.

Tại Kết luận kiểm tra số 639/KL-UBND của UBND quận Thủ Đức ngày 7/12/2012, đã phát hiện có 262 trường hợp vi phạm. UBND phường xử lý, tháo dỡ được 4 công trình, còn lại 258 trường hợp chưa xử lý.

Tại Kết luận Thanh tra số 26/KL-TTTP-KTI năm 2014 của Thanh tra thành phố phát hiện 45 trường hợp vi phạm TTXD. UBND phường đã tổ chức thực hiện cưỡng chế 17 trường hợp, dân tự tháo dỡ 4 trường hợp… còn lại 14 trường hợp chưa xử lý. UBND phường cơ bản thực hiện các nội dung của Kết luận Thanh tra số 26.

Theo đó, có tổng cộng 1.638 trường hợp vi phạm TTXD, đã xử lý được 41 trường hợp, còn lại 1.597 trường hợp không tổ chức thực hiện.

Tuy nhiên, đến nay UBND phường Hiệp Bình Chánh vẫn chưa tập trung chỉ đạo thực hiện đúng các nội dung kế hoạch đề về việc thực hiện kết luận thanh tra.

Xây dựng không phép vẫn đang tiếp diễn

Theo Kết luận Thanh tra số 534/KL-UBND, từ năm 2016 tới năm 2018, trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh có 163 trường hợp xây dựng không phép bị phát hiện và xử lý. 

Khu nhà hàng Hải Sơn được xác định xây dựng công trình không phép nhưng hiện vẫn chưa bị xử lý.

Khu nhà hàng Hải Sơn được xác định xây dựng công trình không phép nhưng hiện vẫn chưa bị xử lý.

Năm 2016, có 103 công trình xây dựng không phép bị chính quyền phát hiện và lập hồ sơ xử lý cưỡng chế. Đáng nói, đoàn thanh tra đã kiểm tra thực tế 54/103 công trình theo danh sách UBND phường đã tổ chức cưỡng chế tháo dỡ, phát hiện có 7/54 công trình kiểm tra thực tế đã tái lập lại, đang sử dụng.

Năm 2017 có 45 công trình xây dựng không phép bị chính quyền phát hiện và lập hồ sơ xử lý cưỡng chế, qua kiểm tra thực tế 36/54 công trình đã được cưỡng chế tháo dỡ phát hiện có 11/36 công trình đã tái lập lại, đang sử dụng.

Năm 2018, có 15 công trình xây dựng không phép bị chính quyền phát hiện và lập hồ sơ xử lý cưỡng chế. Tuy nhiên, UBND phường chỉ thực hiện được 1 công trình, còn lại 14 công trình chưa thực hiện tháo dỡ.

Kết luận thanh tra khẳng định: Trong 3 năm (2016, 2017, 2018), UBND phường có thực hiện các xử lý vi phạm TTXD với 163 trường hợp. Tuy nhiên, vẫn để người dân xây dựng lại một phần công trình vi phạm đã bị tháo dỡ nhưng UBND phường không xử lý vi phạm theo quy định.

Như vậy, UBND phường chưa thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ trong công tác quản lý TTXD. Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND phường và Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách quản lý đô thị.

Hàng loạt công trình không phép

Ngoài các công trình vi phạm nêu trên, qua kiểm tra thực tế, đoàn thanh tra ghi nhận có các công trình xây dựng không phép khác. 

Cụ thể, cụm 14 công trình không phép tại hẻm 26 đường số 41 khu phố 7 phường Hiệp Bình Chánh xây dựng trên đất nông nghiệp, quy hoạch thuộc đất công viên cây xanh. UBND phường mới xử lý được 1 công trình nhưng tới nay chưa tiến hành cưỡng chế tháo dỡ. Ngoài ra, UBND phường cũng đã đề xuất cấp số nhà cho 6/14 công trình vào năm 2016.

Hàng loạt công trình lấn chiếm kênh rạch tại khu phố 7, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Hàng loạt công trình lấn chiếm kênh rạch tại khu phố 7, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Đối với việc cấp số nhà cho 6/14 công trình nêu trên, đoàn thanh tra đã thẩm tra và nhận thấy: Xác nhận của UBND phường không thống nhất với kê khai của người dân, tường trình nguồn gốc của Ban Điều hành khu phố, tổ dân phố và các hộ lân cận.

Mặt khác, làm việc với Công ty Điện lực Thủ Đức thì các hợp đồng mua bán điện cá nhân của 6 hộ dân cung cấp cho UBND phường để được cấp số nhà hoàn toàn không đúng với vị trí nhà đất các hộ dân đang sử dụng.

Trước sai phạm này, Chủ tịch UBND quận đề nghị Công ty Điện lực Thủ Đức thu hồi các điện đã đã lắp tại cụm 14 công trình tại hẻm 26 đường 41 khu phố 7 vì sử dụng hồ sơ không đúng với hồ sơ gốc quản lý tại công ty. Đồng thời, giao UBND phường tiến hành kiểm tra và xử lý việc xây dựng các công trình không phép đối với 13 công trình còn lại.

Ngoài ra, đoàn thanh tra còn phát hiện 4 công trình UBND phường đã lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính nhưng đến nay chưa thực hiện các quyết định. Điển hình, công trình nhà giữ xe khu vực sân bóng đá mini đường số 48 khu phố 6.

Đoàn thanh tra cũng phát hiện 3 công trình UBND phường lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính sau thời điểm đoàn ghi nhận thực tế. Điển hình, công trình không số đường số 23, khu phố 5 (hiện sử dụng làm cửa hàng Bách Hóa Xanh); Công trình nhà tôn bãi giữ xe ô tô tại số 68 đường số 38, khu phố 8 (nằm ngay cạnh Đội Dân phòng tự quản – PV).

Thêm vào đó, cũng phát hiện thêm 3 công trình UBND phường chưa lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính. Điển hình, công trình nhà số 66 đường 38 khu phố 8 xây dựng không phép, nằm hoàn toàn trong đất quy hoạch công viên cây xanh; Công trình nhà số 143 đường 49 khu phố 6 xây dựng không phép.

Đáng chú ý, đoàn thanh tra còn phát hiện công trình xây dựng không phép thuộc quy hoạch đất ga Bình Triệu mở rộng, có hành vi san lấp, lấn chiếm, nắn dòng chảy tại rạch Năm Chống với diện tích lớn.

Đặc biệt, đoàn thanh tra phát hiện thêm 10 công trình xây dựng không phép, lấn chiếm rạch Dĩa. Trong đó có 9 công trình UBND phường không có hồ sơ xử lý.

Kết luận thanh tra khẳng định: Như vậy, UBND phường đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ trong công tác quản lý trật tự xây dựng, không kịp thời kiểm tra và xử lý các công trình không phép mà đoàn thanh tra đã ghi nhận qua kiểm tra thực tế. Các công trình không phép đã đưa vào sử dụng, gây hậu quả khó khắc phục, lấn chiếm dòng chảy và ảnh hưởng tới quy hoạch ga Bình Triệu. Trách nhiệm này thuộc về ông Trần Minh Tú – Chủ tịch UBND phường và ông Trịnh Trọng Thành – Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách quản lý đô thị.

Khánh Ngọc

Bình luận

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Khơi thông nguồn lực văn hóa Thủ đô cho hoạt động thiết kế sáng tạo

Thực hiện cam kết với UNESCO, Thủ đô Hà Nội sẽ phải cụ thể hóa bằng các chương trình và kế hoạch hành động dài hạn.

Đậm đà hương vị quê hương trong bát phở Việt ở Dubai

Hiện có hơn 5.000 công dân Việt Nam đang sinh sống tại UAE. Văn hóa và tình yêu ẩm thực của họ đã trở thành nền ẩm thực chính thống ở Dubai.

Mauritius - Thiên đường trên trái đất

Với các đầm phá màu ngọc lam, miệng núi lửa, đầm lầy ẩm ướt... Mauritius có một loạt các cảnh quan khiến các quốc gia ghen tị...

Xem thêm