Pháp Luật Plus - TP HCM: Gần 66.300 việc thi hành án dân sự được thụ lý trong quý II

TP HCM: Gần 66.300 việc thi hành án dân sự được thụ lý trong quý II

0
Ngày 10/4, Cục Thi hành án dân sự TP HCM tổ chức họp báo về công tác thi hành án dân sự, hành chính quý II năm 2017.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2017, Cục Thi hành án dân sự TP HCM sẽ thụ lý 66.291 việc, tăng 3.205 việc so với cùng kỳ năm trước. Tổng số việc phải thi hành là 65.682 việc, trong đó số có điều kiện thi hành là 49.360 việc.

Tính đến hết ngày 31/3/2017, tổng số việc phải theo dõi thi hành án hành chính là 15 việc; đã có văn bản đôn đốc đối với 15 việc, đạt tỷ lệ 100%.

Về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, trong 6 tháng đầu năm 2017, các cơ quan Thi hành án dân sự TP đã tiếp 356 lượt công dân. Qua buổi tiếp công dân, đã giải thích, hướng dẫn cho đương sự hiểu rõ hơn việc tổ chức thi hành án, dựa trên quy định của pháp luật nên đã tự nguyện rút đơn khiếu nại 24 vụ việc.

Tổng số đơn thư khiếu nại, tố cáo nhận được trong kỳ là 351 đơn, trong đó tổng số đơn thư thuộc thẩm quyền là 141 đơn. Đến nay đã giải quyết xong 100 đơn thư khiếu nại, tố cáo, trong đó công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự liên quan đến các trường hợp khiếu nại việc cưỡng chế kê biên tài sản là 5 việc; 1 việc cưỡng chế giao tài sản đấu giá.

Cục Thi hành án dân sự TP HCM tổ chức họp báo về công tác thi hành án dân sự, hành chính quý II năm 2017.
Cục Thi hành án dân sự TP HCM tổ chức họp báo về công tác thi hành án dân sự, hành chính quý II năm 2017.

Ông Vũ Quốc Doanh – Quyền Cục trưởng Cục Thi hành án sân sự TP HCM cho biết, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác thi hành án dân sự trong 6 tháng đầu năm 2017 vẫn còn một số hạn chế, như tổng số việc giải quyết xong chỉ đạt khoảng 46% trên số có điều kiện giải quyết; tổng số tiền giải quyết xong đạt gần 26% trên tổng số có điều kiện giải quyết…

Theo ông Doanh, nguyên nhân là do thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu phục hồi, tình trạng kê biên nhà đất nhưng bán đấu giá không có người mua. Quy trình, thủ tục xử lý tài sản quá rườm rà, thiếu tính thực tiễn dẫn đến nhiều vụ việc bị keo dài.

Ngoài ra, nhiều vụ việc thi hành án có đương sự bị tuyên với mức phạt tiền rất cao nhưng người phải thi hành án lâm vào tình trạng kiệt quệ về kinh tế hoặc mất địa chỉ, không có điều kiện thi hành án…

Để nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự trong thời gian tới, Cục Thi hành án dân sự TP HCM sẽ tiếp tục tăng cường tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đột phá, phục vụ cho việc thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ 2017. Trong đó, chú trọng tăng cường mối quan hệ với cấp ủy địa phương trong quản lý, chỉ đạo và tổ chức thi hành án dân sự.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác tiếp công dân, phân loại xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại tố cáo. Tập trung giải quyết dứt điểm từ cơ sở các khiếu nại về thi hành án Đặc biệt sẽ tăng cường số lượng và chất lượng các cuộc kiểm tra đối với các đơn vị trực thuộc.

Cẩm Tú

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

TP HCM lập 62 chốt kiểm dịch COVID-19

TP HCM lập 62 chốt kiểm dịch COVID-19

0
Từ ngày 3/4 - 15/4, TP HCM lập 62 chốt kiểm dịch y tế nhằm kiểm tra, giám sát việc hạn chế ra, vào thành phố đối với người và phương tiện.
Dấu ấn 85 năm dân quân tự vệ Việt Nam

Dấu ấn 85 năm dân quân tự vệ Việt Nam

0
Trải qua 85 năm (28/3/1935-28/3/2020) xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dân quân tự vệ (DQTV) Việt Nam luôn kiên cường, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo...

Những nhân vật đi từ đời vào phim

Nhiều nhân vật điện ảnh đã trở nên sống động, gần gũi và thậm chí trở thành hình tượng kinh điển trong lòng nhiều tín đồ điện ảnh.

Đại học Văn hóa Hà Nội ra mắt MV “Tế Covid”, khát khao chiến thắng dịch bệnh

MV “Tế Covid” là một sản phẩm do giảng viên, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện, mang lại niềm tin dịch bệnh sẽ sớm được dập tắt.

Văn Hậu lỡ cơ hội giành danh hiệu đầu tiên tại Hà Lan

Liên đoàn bóng đá Hà Lan quyết định hủy bỏ giải đấu trẻ. Điều đó có nghĩa rằng Văn Hậu không còn cơ hội giành danh hiệu cùng đội trẻ Heerenveen.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.