TP HCM: Đề nghị xem xét lại quy hoạch đường 16, phường Bình An

0
Sau khi Pháp luật Plus phản ánh về những kiến nghị, bức xúc của người dân xung quanh việc quy hoạch mở rộng đường 16 (phường Bình An, quận 2). Mới đây, UBND TPHCM đã ban hành văn bản đề nghị các Sở, ngành liên quan xem xét và báo cáo UBND TP phương án xử lý.

Cơ quan chức năng trình giữ nguyên hiện trạng

Như Pháp luật Plus đã thông tin về việc UBND quận 2 lập đề xuất, quy hoạch mở rộng đường 16 có lộ giới 12m (3m vỉa hè + 6m lòng đường + 3m vỉa hè), đề xuất này đã vấp phải sự phản đối từ nhiều hộ dân đang có nhà, đất tại dãy nhà D, khu nhà ở do Công ty Cổ phần Him Lam làm chủ đầu tư.

Các hộ dân đều bức xúc kiến nghị tới cơ quan chức năng và phản ánh tới báo chí cho rằng việc quy hoạch không lấy ý kiến người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản và tinh thần của người dân. Hơn nữa, cư dân dãy nhà D cho biết là họ đã mua đất, xây nhà theo đúng quy hoạch 1/500 đã được phê duyệt bởi Kiến trúc sư trưởng Thành phố, đã sinh sống ổn định nhiều năm thì nay bỗng nhiên lại bị “úp” một quy hoạch đường lấn vào đất, nhà của họ.

Sau phản ánh của người dân cùng sự vào cuộc của báo chí, UBND quận 2 phối hợp cùng Sở QHKT và một số sở, ngành liên quan họp để thống nhất phương án đề nghị xử lý các kiến nghị của người dân.

Ngày 06/08/2018 Sở QHKT TPHCM đã có Tờ trình số 3787/TTr- SQHKT về điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị chỉnh trang kế cận khu đô thị mới Thủ Thiêm, quy mô 296, 40 ha (khu 335, 59 ha) cũ thuộc các phường Bình An, phường Bình Khánh và phường An Phú, quận 2.

Người dân không phản đối việc mở rộng đường 16 nhưng yêu cầu không được lấy vào ranh đất dãy nhà D vì dãy nhà này đã nằm trong khu vực quy hoạch chi tiết 1/500, cư dân đã sinh sống ổn định nhiều năm
Người dân không phản đối việc mở rộng đường 16 nhưng yêu cầu không được lấy vào ranh đất dãy nhà D vì dãy nhà này đã nằm trong khu vực quy hoạch chi tiết 1/500, cư dân đã sinh sống ổn định nhiều năm

Theo Tờ trình trên, Sở QHKT kiến nghị UBND TPHCM điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch  phân khu tỷ lệ 1/2000 theo hướng lộ giới đường 16, phường Bình An được giữ nguyên hiện trạng là 2,0m- 3,3m đồng thời không vạt góc giao lộ đường D1 và đường số 16.

Trao đổi với phóng viên, bà Võ Thị Lan Thanh (95/6/9 Lương Định Của, phường Bình An) cho hay: “ Sau kiến nghị liên tiếp đến cơ quan chức năng và Pháp luật Plus đưa tin, các Sở- ngành đã kiến nghị UBND TPHCM điều chỉnh cục bộ giữ nguyên hiện trạng theo kiến nghị của cư dân. Chúng tôi đề nghị UBND TPHCM sớm thông qua và ra quyết định điều chỉnh cục bộ theo hướng giữ nguyên hiện trạng mà Sở QHKT cùng UBND quận 2 đã trình. Cư dân chúng tôi sinh sống ổn định nhiều năm, nay bỗng dung quy hoạch vậy vô lý vậy làm xáo trộn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và kinh tế của các hộ gia đình

Xin được nhắc lại rằng, trước đó vào năm 2016 khi tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư liên quan đến nhiệm vụ và đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 KĐT chỉnh trang diện tích 317,31ha kế cận KĐTM Thủ Thiêm, đã có ý kiến về việc đường 16 phía sau Dự án khu nhà ở do Công ty Cổ phần Him Lam làm chủ đầu tư bị lệch sang phía dự án, do đã có quy hoạch chi tiết 1/500 và đa số phần bị ảnh hưởng đã được người dân xây dựng nhà nên đề nghị không nên lấy lệch về phía dự án.

Đến bao giờ mới có hồi kết ?

Ngày 04/10/2018, Văn phòng UBND TPHCM có văn bản số 10908/VP- ĐT gửi Sở QHKT, GTVT, Cảnh sát PCCC và UBND quận 2 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu các đơn vị này khẩn trương rà soát nghiên cứu việc điều chỉnh lộ giới đường 16 theo đề xuất của Sở QHKT và UBND quận 2 đồng thời kiểm tra xem có đảm bảo an toàn PCCC, thoát nạn cứu hộ, kết nối hệ thống giao thông tại khu vực hay không, báo cáo đề xuất trình UBND TP.

Bà Nguyễn Thị Thủy (95/6/29 Lương Định Của, phường Bình An) chia sẻ: “ Chúng tôi đề nghị các ngành cần khẩn trương xử lý vụ việc này để cuộc sống người dân được ổn định. Thời gian chờ đợi đã quá lâu rồi, việc bị quy hoạch bất ngờ như này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chúng tôi nhưng chúng tôi lại không hề được lấy ý kiến. Để đến giờ đây chúng tôi muốn sửa nhà cũng không xong mà cần vốn làm ăn để thế chấp ngân hàng cũng không được. Cứ như này, chúng tôi không biết phải chờ đợi đến bao giờ và ai là người chịu trách nhiệm trước cư dân chúng tôi?”

Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến giao các Sở, ngành và UBND quận 2 khẩn trương rà soát báo cáo UBND TP. 
Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến giao các Sở, ngành và UBND quận 2 khẩn trương rà soát báo cáo UBND TP. 

Còn bà Đặng Thu Hằng (95/6 Lương Định Của, phường Bình An) bức xúc trao đổi với phóng viên: “ Lúc lập quy hoạch, rồi quy hoạch không một cư dân nào được biết, được mời tham gia. Bây giờ cư dân phát hiện kiến nghị, báo chí lên tiếng thì UBND quận 2, các Sở ngành và UBND TPHCM cứ đưa qua đưa lại không biết đến bao giờ mới xong.

Chúng tôi mua đất nhà ở ổn định đã được phê duyệt 1/500 rồi, giờ các cơ quan muốn quy hoạch mở đường thì mở về phía bên chưa được quy hoạch ổn định, chưa xây dựng bài bản hoặc xóa quy hoạch mở đường 16 giữ nguyên hiện trạng. Chứ cứ để tình trạng này mấy chục hộ dân ở đây không chịu nổi, chúng tôi sao lại phải gánh chịu bất cập của các quy hoạch vô cảm từ phía các cơ quan chức năng và UBNDTPHCM.”

Như vậy, qua văn bản của UBND TPHCM, một lần nữa cư dân dãy nhà D lại phải tiếp tục chờ đợi kết quả từ việc nghiên cứu, rà soát của các Sở ngành liên quan. Và cũng chưa biết đến bao giờ mới có kết quả chính thức xử lý việc này.

Trước những kiến nghị, bức xúc của người dân Pháp luật Plus đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo các Sở, ngành liên quan giải quyết dứt điểm vụ việc, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân. Tránh tình trạng quy hoạch “vô cảm”, không khả thi kéo dài gây bức xúc đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

Anh Tuấn

Bình luận

Những dinh thự hoành tráng của 3 đại gia giàu có bậc nhất Nam Bộ xưa

Kết hợp văn hóa Đông - Tây cùng nhiều hiện vật giúp mọi người hiểu được cách sống trong gia đình giàu có xưa.

Điện ảnh Việt lỗ hàng chục tỉ đồng: Cậu Vàng rời rạp, Trạng Tí có trở mình?

Doanh thu thê thảm, trong đó Cậu Vàng vừa rút khỏi rạp khi lỗ 20 tỉ đồng, còn Trạng Tí của Ngô Thanh Vân vẫn chưa hết tranh cãi...

Man Utd thắng ấn tượng Liverpool: Dùng vô chiêu thắng hữu chiêu

Theo nhà báo Jonathan Wilson của tờ Guardian, một trong những lý do giúp Man Utd của Solskjaer bay cao sau trận thắng Liverpool là... "không có triết lý cố định".

NSƯT Trịnh Kim Chi, Lý Hùng bàn giao công trình Viện dưỡng lão nghệ sĩ

Cuối tuần qua, NSƯT Trịnh Kim Chi và đại gia đình diễn viên Lý Hùng vừa làm lễ bàn giao công trình cải tạo Viện dưỡng lão nghệ sĩ.

Xem thêm