TP HCM: Dân tố cán bộ quận 12 lộng quyền khi xử lý vi phạm

0
Mặc dù người dân khẳng định đã thực hiện xin phép và được trả lời là không phải có giấy phép nhưng vẫn bị xử phạt vì xây dựng không phép.

Công trình không cần phải có giấy phép xây dựng

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, bà Vũ Thị Thúy (ngụ phường Thới An, quận 12) cho biết, việc chính quyền địa phương tiến hành xử lý vi phạm đối với quán cà phê Nguyên Hương Garden trên khu đất của bà tại tổ 2, KP 6, phường Thới An là trái quy định pháp luật, bởi đây là công trình thuộc diện không cần phải xin giấy phép.

Theo bà Thúy, khu đất của bà đã có nhà ở ổn định từ trước năm 1998, sau đó do nhu cầu sử dụng, năm 2013, bà đã làm đơn xin sửa chữa để làm quán cà phê như hiện nay.

Theo hồ sơ bà Thúy cung cấp, ngày 26/11/2013, UBND quận 12 có văn số 8723/UBND-ĐT (văn bản số 8723) về việc trả lời đơn của bà Thúy liên quan đến việc sửa chữa nhà ở tại phường Thới An, quận 12.

Tại văn bản số 8723 có nội dung nêu rõ: “UBND quận có nhận được đơn đề ngày 06/09/2013 của bà Vũ Thị Thúy về việc sửa chữa, cải tạo nhà ở tại phường Thới An, quận 12. Sau khi xem xét, UBND quận 12 có ý kiến như sau:

Về việc sửa chữa, cải tạo công trình, ngày 7/10/2013, Sở xây dựng đã có Công văn số 8399/SXD về một số vướng mắc trong công tác giải quyết hồ sơ cấp giấy phép xây dựng nhà ở trên địa bàn quận 12, theo đó trường hợp sửa chữa, cải tạo nâng nền, thay mái mà không làm thay đổi kiến trúc các mặt ngoài, quy mô kết cấu chịu lực, công năng sử dụng và an toàn công trình thì không cần phải có giấy phép xây dựng”.

TP HCM: Dân tố cán bộ quận 12 lộng quyền khi xử lý vi phạm
  Tờ kê khai đất đai năm 2014 của phường Thới An có ghi nhận hiện trạng công trình của bà Thúy.

Tờ kê khai đất đai năm 2014 của phường Thới An có ghi nhận hiện trạng công trình của bà Thúy.

Tiếp đó, tại tờ kê khai quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của bà Thúy có xác nhận của UBND phường Thới An vào ngày 28/7/2014 có một số nội dung như sau: Loại nhà: Nhà ở; Kết cấu xây dựng: Tường gạch, mái ngói, hiên đúc giả; Tình trạng sử dụng: nhà ở lâu dài.

Bà Thúy cũng khẳng định, sau khi sửa chữa cải tạo từ năm 2013 đến năm 2015 quán cà phê của bà đã đi vào hoạt động ổn định cho đến nay. Cụ thể là ngày 1/4/2015, quán cà phê Nguyên Hương Garden tại tổ 2, KP 6, phường Thới An của bà Thúy được Phòng Đăng ký Kinh doanh Sở Kế hoạch Đầu tư TP HCM cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động.

Nhiều khuất tất, dân tình bức xúc

Trong khi công trình đang được bà Thúy sử dụng, hoạt động ổn định thì bất ngờ ngày 5/6/2017, UBND quận 12 có thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án Trường THPT Thới An của gia đình bà cùng nhiều hộ dân khác.

Trước đó, theo quy hoạch chi tiết sử dụng đất khu dân cư phường Thới An, quận 12 thì khu đất dự kiến xây dựng Trường THPT Thới An tại tổ 2, khu phố 6, phường Thới An được quy hoạch là công viên cây xanh. Sau đó, khu dất này được điều chỉnh quy hoạch sang đất giáo dục và trong bản vẽ thể hiện là dự án trường THCS.

Đến năm 2014, rường THCS tại phường Thới An đã được xây dựng tại một khu đất trống khác của tại tổ 3, KP 5, phường Thới An.

Tưởng chừng sau khi đã xây dựng trường THCS tại một vị trí khác thì phần đất quy hoạch trường THCS tại tổ 2 khu phố 6 sẽ được điều chỉnh hoặc hủy bỏ.

Tuy nhiên, dự án xây dựng Trường THPT Thới An lại được triển khai ví trí quy hoạch trường THCS cũ trong khi đó phần đất được quy hoạch trường THPT hiện đang bỏ trống.

Phần đất được quy hoạch Trường THPT cũ bên cạnh Trường THCS Nguyễn Trung Trực hiện đang được để trống.
Phần đất được quy hoạch Trường THPT cũ bên cạnh Trường THCS Nguyễn Trung Trực hiện đang được để trống.

Điều khiến người dân bức xúc là dự án xây dựng Trường THPT Thới An được triển khai thực hiện giữa khu dân cư, nhưng  người dân lại không được họp bàn lấy ý kiến. Hơn nữa, dự án này được triển khai tại vị trí được cho là không đúng với quy hoạch đã công bố trước đó, khiến người dân nghi ngờ tính xác thực của dự án này.

Theo đó, nhận thấy việc thực hiện dự án còn nhiều điểm khuất tất thiếu minh bạch nên các hộ dân tại đây đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị, yêu cầu được làm rõ những khuất tất liên quan đến dự án này nhưng hiện vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đang từ phía chính quyền địa phương.

Trong khi vướng mắc còn chưa được giải quyết thỏa đáng thì đến ngày 16/11/2017, UBND phường Thới An kết hợp với thanh tra địa bàn quận 12 bất ngờ tiến hành lập biên bản số 40/BB-VPHC biên bản vi phạm  hành chính và yêu cầu tự phá dỡ công trình xây dựng, bộ phận công trình xây dựng đối với bà Thúy - chủ đầu tư công trình vi phạm.

Ngay sau đó, ngày 17/11/2017, UBND phường Thới An tiếp tục lập biên bản xác minh tình tiết của vụ việc vi phạm hành chính đối với bà Vũ Thị Thúy. Tại biên bản này có nội dung nêu rõ: “Thời điểm bắt đầu vi phạm tháng 1/2014 và kết thúc trong năm 2014”.

TP HCM: Dân tố cán bộ quận 12 lộng quyền khi xử lý vi phạm
  Quyết định cưỡng chế tháo dỡ công trình của UBND phường Thới An đối với bà Thúy.

Quyết định cưỡng chế tháo dỡ công trình của UBND phường Thới An đối với bà Thúy.

Căn cứ vào các biên bản ngày 16/11 và biên bản 17/11 thì ngày 20/11, UBND phường Thới An đã ra quyết định số 549/QĐ-UBND (quyết định số 549) về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với công trình tại số 149, tổ 2, KP 6, phường Thới An của bà Vũ Thị Thúy.

Theo quyết định số 549 thì lý do cưỡng chế là do bà Thúy đã thực hiện hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, mà theo quy định thì phải có giấy phép xây dựng.

Bà Thúy bức xúc cho biết: “Tôi không hiểu vì sao công trình của tôi đang sử dụng suốt nhiều năm qua bỗng dưng lại bị xử lý vi phạm vì xây dựng không phép. Trong khi đó, năm 2013 quận đã có văn bản khẳng định công trình của tôi là không cần xin giấy phép. Đến năm 2014, công trình của tôi cũng đã được khai báo trong kê khai sử dụng đất với chính quyền địa phương. Như vậy có phải chính quyền đang cố tình làm khó những người dân như chúng tôi để ép chúng tôi phải giao đất làm dự án hay không?”.

Không phù hợp quy trình thủ tục hành chính

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Biên - Luật sư đoàn Luật sư TP HCM, đối với thời hạn xử lý vi phạm hành chính được quy định tại khoản 1 Điều 58 Luật Xử lý vi phạm hành chính: “Khi phát hiện vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của mình, người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phải kịp thời lập biên bản”.

Do đó việc cơ quan có thẩm quyền không tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính khi phát hiện vi phạm là không phù hợp với quy trình thủ tục hành chính.

Pháp luật plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Nguyễn Hiếu

Loading...

Bình luận

Real Madrid thua đau đớn Alaves ngay tại Bernabeu

Thi đấu thiếu quyết tâm, Real Madrid đã để thua Alaves 1-2 ngay tại Bernabeu ở vòng 11 La Liga và có nguy cơ tụt dài ở bảng xếp hạng.

Kỷ niệm với hai người văn vừa khuất

2 người văn ra đi. Một nhà thơ - Nguyễn Xuân Sanh và một dịch giả - Đoàn Tử Huyến. Cả hai ông tôi đều quen, họ hơn tôi rất nhiều tuổi.

Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới

Ngon đến nức lòng, có một thế hệ đầu bếp trẻ tài hoa, giàu sáng tạo và tâm huyết, đang miệt mài đem tinh hoa ẩm thực Việt đi khắp năm châu…

Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ

Âm nhạc dân gian. Hai mảng màu dân gian và hiện đại tuy đan xen nhưng vẫn có không gian riêng. Thực sự hấp dẫn!”- Nhà báo Ngô Bá Lục hào hứng.

Xem thêm