Pháp Luật Plus - TP HCM: Chấn chỉnh công tác tiếp công dân

TP HCM: Chấn chỉnh công tác tiếp công dân

0
UBND TPHCM vừa có chỉ đạo các đơn vị chấn chỉnh hoạt động tiếp công dân và có biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác tiếp dân.
  Phó chủ tịch UBND TP HCM Huỳnh Cách Mạng trong một buổi tiếp công dân  (Ảnh: Kiều Phong SGGP)

Phó chủ tịch UBND TP HCM Huỳnh Cách Mạng trong một buổi tiếp công dân

(Ảnh: Kiều Phong SGGP)

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, UBND TP HCM đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, Sở- ngành và UBND các quận- huyện phải chấn chỉnh công tác tiếp công dân, thực hiện nghiêm trách nhiệm tiếp công dân định kỳ và đột xuất theo Luật Tiếp công dân.

UBND TP HCM chỉ đạo các đơn vị phải khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác tiếp công dân, thực hiện công khai lịch tiếp công dân của người đứng đầu trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan, các phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết tại địa điểm tiếp công dân.

Ngoài ra, UBND TP HCM cũng yêu cầu các cán bộ thực hiện nhiệm vụ tiếp công dân phải có thái độ tôn trọng, lắng nghe, hướng dẫn người dân tận tình tránh gây bức xúc cho người dân. Lập danh sách các vụ việc, địa bàn có khả năng phát sinh điểm nóng về an ninh trật tự, giải quyết dứt điểm các vụ có liên quan đến khiếu nại, khiếu kiện tại địa bàn.

Các đơn vị cũng phải tiến hành phân công rõ trách nhiệm cơ quant ham gia giải quyết, không để phát sinh tình huống phức tạp, tạo thành các điểm “nóng” về an ninh trật tự dễ để các đối tượng xấu kích động, lôi kéo. Tiến hành tổ chức tiếp công dân, đối thoại, giải quyết kịp thời các vụ việc khiếu nại, tố cáo, qua đó thông tin, tuyên truyền, giải thích cho công dân về chính sách, pháp luật về công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Đặc biệt, khi có phát sinh khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, người đứng đầu tổ chức đảng, chính quyền, cơ quan, tổ chức phải trực tiếp chỉ đạo làm rõ nguyên nhân. Tổ chức đối thoại công khai với người khiếu kiện, xử lý nghiêm các vi phạm của tổ chức, cá nhân trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, lợi dụng khiếu nại, tố cáo làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

UBND TP HCM giao Công an thành phố kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền biện pháp xử lý những tình huống phức tạp, bảo đảm an ninh trật tự, kiên quyết xử lý những người lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo gây rối an ninh, trật tự, chống người thi hành công vụ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích chính đáng của công dân..

Hà Bắc

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Làm gì khi trẻ nhỏ bị sặc thức ăn?

Làm gì khi trẻ nhỏ bị sặc thức ăn?

0
Khi bị sặc sữa, bột, cháo trẻ nhỏ rất dễ bị nghẹt thở thậm chí nguy hiểm tính mạng. chúng ta cần biết cách xử lý khi trẻ sặc sữa, bột cháo.
Máu vẫn đổ giữa thời bình

Máu vẫn đổ giữa thời bình

0
Hơn 40 năm, chiến tranh đã lùi xa. Nhưng vẫn còn đó những hy sinh và máu vẫn đổ cho cuộc sống bình yên, để lại cho người khoảng trống mênh mông…
[Truyện ngắn] Người trở về

[Truyện ngắn] Người trở về

0
Cỡ hai mươi năm ông mới về thành phố, cùng với con phố, như vừa mới diễn ra hôm qua. Như gió hồ Bạch Đằng nồng nàn chở theo cả ước vọng.
Thắp một nén nhang nơi đầu gió…

Thắp một nén nhang nơi đầu gió…

0
Những kỉ vật của anh Nguyễn Văn Thạc là những lá thư, cuốn nhật kí và chiếc áo màu xanh da trời mà anh đã mặc trong những lần gặp chị.

Điều đáng lo ngại của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup

Thống kê cho thấy đội tuyển Việt Nam không có thành tích đối đầu tốt trước những đối thủ ở bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Bầu Đức nói điều bất ngờ khiến bóng đá Việt Nam "tắt nụ cười"

Vị Chủ tịch Tập đoàn HAGL cho rằng, việc đánh giá Việt Nam hơn Thái Lan là quá vội vàng, mặt bằng chung, chúng ta chưa thể so được với người Thái.

Đan Trường từng bị hỏi giấy chứng minh khi vào bar vì quá trẻ

Đan Trường tự tin chia sẻ bí quyết giữ gìn sắc vóc trẻ trung trước khán giả.

Xuất hiện "ngôi sao" Minh Hằng 7 tuổi sở hữu giọng hát "khủng" khiến Phạm Quỳnh Anh "chặn" Hương Giang

Tối ngày 20/7, tập 1 The Voice Kids - Giọng hát Việt nhí 2019 đã lên sóng truyền hình VTV3.