Pháp Luật Plus - TP HCM: Cần giải quyết dứt điểm vấn đề quy hoạch đường 16 tại phường Bình An

TP HCM: Cần giải quyết dứt điểm vấn đề quy hoạch đường 16 tại phường Bình An

0
Liên quan đến việc UBND quận 2 đề xuất mở rộng đường 16 (phường Bình An, quận 2) đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối của người dân dãy nhà D khu dự án nhà ở do Công ty Cổ phần Him Lam làm chủ đầu tư. Xoay quanh vấn đề này, sau nhiều khiếu nại, phản ánh đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để khiến người dân bức xúc.

Như Pháp luật Plus đã thông tin về việc UBND quận 2 đề xuất, quy hoạch mở rộng đường 16 (phường Bình An, quận 2) có lộ giới 12m (3m vỉa hè + 6m lòng đường + 3m vỉa hè), đề xuất này đã vấp phải sự phản đối từ nhiều hộ dân đang có nhà, đất tại dãy nhà D, khu nhà ở do Công ty Cổ phần Him Lam làm chủ đầu tư.

Sau phản ánh của người dân cùng sự vào cuộc của báo chí, UBND quận 2, Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) TP HCM đã có cuộc họp cùng các sở ngành liên quan về vấn đề này. Sau cuộc họp ngày 16/3/2018, Sở QHKT ban hành văn bản 1176/TB- SQHKT thông báo kết luận cuộc họp về việc xem xét giải quyết kiến nghị của người dân liên quan đến đề nghị điều chỉnh hướng tuyến, kích thước vạt góc và lộ giới đường 16.

Theo đó, Sở QHKT kết luận thống nhất với đề xuất của UBND quận 2 là xem xét điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 về hướng tuyến, lộ giới tuyến đường 16 từ 12m thành lộ giới quy hoạch 8m (1m vỉa hè + 6m lòng đường + 1m vỉa hè).

Sau thông báo của Sở QHKT, ngày 21/3/2018, UBND quận 2 có văn bản số 840/UB- QLĐT đề nghị UBND phường Bình An tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư có liên quan đến điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu 296,40 ha tại địa điểm nêu trên.

Người dân không phản đối việc mở rộng đường 16 nhưng yêu cầu không được lấy vào ranh đất dãy nhà D vì dãy nhà này đã nằm trong khu vực quy hoạch chi tiết 1/500, cư dân đã sinh sống ổn định nhiều năm
Người dân không phản đối việc mở rộng đường 16 nhưng yêu cầu không được lấy vào ranh đất dãy nhà D vì dãy nhà này đã nằm trong khu vực quy hoạch chi tiết 1/500, cư dân đã sinh sống ổn định nhiều năm

Ngày 19/4/2018, UBND phường Bình An tổ chức cuộc họp lấy ý kiến cư dân về vấn đề trên, tại cuộc họp, đại đa số người dân đều đồng ý việc quy hoạch giảm lộ giới đường 16 từ 12m xuống 8m nhưng với yêu cầu chính quyền và ngành chức năng khi thực hiện quy hoạch không được lấy vào ranh đất của dãy nhà D khu nhà ở do Công ty Him Lam làm chủ đầu tư.

Mới đây, sau thời gian chờ đợi chưa có kết quả, các hộ dân tiếp tục kiến nghị và UBND phường Bình An đã tổ chức cuộc họp, gồm đại diện HĐND, UBND, UB MTTQ phường, đại diện phòng QLĐT quận 2 và đại diện cư dân. Theo người dân, tại cuộc họp này các đơn vị tham gia họp điều nhất trí đưa vào văn bản gửi UBND quận 2 đề xuất việc quy hoạch đường 16 tuyệt đối không được lấn vào ranh đất dãy nhà D khu nhà ở do Công ty Him Lam làm chủ đầu tư.

Theo quan sát thực địa, lộ giới hiện trạng đường 16 rộng từ 2m- 4,6m có phần tiếp giáp dãy nhà D khu nhà ở do Công ty Him Lam làm chủ đầu tư. Nếu như trường hợp nâng cấp mở rộng lộ giới đường 16 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phần nhà và đất của hàng chục hộ dân tại đây đã xây dựng và sinh sống ổn định, chưa kể ngân sách phải chi một khoản lớn cho việc giải phóng mặt bằng mà theo UBND quận 2 thì ngân sách của quận không đủ để thực hiện.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thủy (95/6/29 Lương Định Của, phường Bình An) cho biết: “ Chúng tôi không phản đối quy hoạch hay mở rộng đường, chúng tôi chỉ yêu cầu là không được lấy vào phần ranh dãy nhà D, vì chúng tôi đã sinh sống ổn định nhiều năm, quy hoạch chi tiết 1/500 đã có, hạ tầng đồng bộ đã được Kiến trúc sư Trưởng Thành phố phê duyệt năm 2001.

Việc mở rộng đường lấn vào ranh dãy nhà D sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của chúng tôi. Tôi đề nghị chính quyền và ngành chức năng phải xem xét giải quyết triệt để vấn đề này. Chúng tôi không hiểu tại sao phải mở rộng đường không có người đi và thực tế không cần thiết với hệ thống đường hiện tại và tương lai của khu vực”.

Trước đó, vào năm 2016, khi tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư liên quan đến nhiệm vụ và đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 KĐT chỉnh trang diện tích 317,31ha kế cận KĐTM Thủ Thiêm, đã có ý kiến về việc đường 16 phía sau Dự án khu nhà ở do Công ty Him Lam làm chủ đầu tư bị lệch sang phía dự án, do đã có quy hoạch chi tiết 1/500 và đa số phần bị ảnh hưởng đã được người dân xây dựng nhà nên đề nghị không nên lấy lệch về phía dự án.

Như vậy, rõ ràng việc người dân dãy nhà D yêu cầu việc thực hiện quy hoạch, mở rộng đường 16 không được lấy vào ranh đất của dãy nhà D là hoàn toàn hợp lý và đúng pháp luật. Bởi lẽ, theo Quyết định 135/2007/QĐ-UBND ngày 8/12/2007 của UBND TP HCM về Ban hành quy định về kiến trúc nhà liền kề trong Khu đô thị hiện hữu trên địa bàn TP HCM và Quyết định 45/2009/QĐ-UBND ngày 3/7/2009 của UBND TP HCM về sửa đổi, bổ sung một số điều của QĐ số 135/2007/QĐ-UBND ngày 8/12/2007 của UBND TP HCM quy định về kiến trúc nhà liền kề trong Khu đô thị hiện hữu trên địa bàn TP, quy định cụ thể việc không áp dụng vào “các dự án khu nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt, các khu cư xá đã ổn định về quy hoạch, đặc biệt lưu ý các dãy nhà liên kế hiện hữu có chung hệ thống kết cấu”.

Trước vấn đề trên, đề nghị UBND quận 2, Sở QHKT cần lắng nghe ý kiến người dân, nghiên cứu thấu đáo trong việc lập phương án đề xuất, điều chỉnh quy hoạch đường 16, tránh làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân dãy nhà D khu dự án nhà ở do Công ty Him Lam làm chủ đầu tư.

Ý kiến rồi những kiến nghị của người dân đã rõ, vì thế UBND quận 2 cũng cần công khai thông tin trong việc xác định ranh giới lấy đất (lấy bao nhiêu mét, lấy về bên nào?…) để người dân tham gia đóng góp ý kiến và phản biện, từ đó tạo được sự thống nhất giữa chính quyền và người dân. Một quy hoạch khả thi, vì lợi ích cộng đồng là một quy hoạch có sự đồng thuận giữa người dân và chính quyền. Tránh tình trạng quy hoạch "vô cảm", ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và dẫn đến tình trạng khiếu nại, khiếu kiện.

Hà Bắc

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ca sĩ Long Nhật nói về tin đồn bị bắt ở động mại dâm nam

Ca sĩ Long Nhật vướng vào tin đồn giới tính rất nhiều, đỉnh điểm nhất chính là thông tin anh bị bắt ở động mại dâm nam.

Công Phượng tiếp tục ghi bàn ở AFC Cup 2020?

Công Phượng đang đứng trước cơ hội có được bàn thắng thứ 2 liên tiếp cho CLB TP.HCM.

Mỹ nhân vô địch Olympic môn bơi khoả thân nóng 'bỏng rẫy'

Nhà vô địch Olympic bộ môn bơi nghệ thuật Anzhelika Timanina vừa đăng tải ảnh nude cực nóng bỏng lên trang cá nhân.

Phản ứng của NSƯT Ngọc Huyền trước tâm sự của chồng cũ Chí Trung

Đã nhận lỗi về mình để cuộc hôn nhân 32 năm tan vỡ với NSƯT Ngọc Huyền. Trước lời tâm sự của chồng cũ, NSƯT Ngọc Huyền chọn cách im lặng.