Pháp Luật Plus - TP HCM: Cần giải quyết dứt điểm bức xúc của người dân tại quận 12

TP HCM: Cần giải quyết dứt điểm bức xúc của người dân tại quận 12

0
Hàng loạt những bức xúc chưa được giải quyết dứt điểm tiếp tục được cử tri quận 12 thẳng thắn chia sẻ trong buổi tiếp xúc cử tri với ĐBQH.

Vừa qua, tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM, đơn vị 8 gồm các đại biểu: Nguyễn Minh Đức - Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; Trần Thị Diệu Thúy - Bí thư Quận ủy quận Gò Vấp; Nguyễn Thị Yến - Ni sư Thích Nữ Tín Liên đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 12.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri quận 12 đã được nghe Ni sư Thích Nữ Tín Liên báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. Trong đó, đề cập đến nhiều nội dung đã được Quốc hội thông qua như: Bổ sung một số quy định về Luật tín dụng, Luật lâm nghiệp, Luật thủy sản cùng nhiều dự án luật khác.

Tổ ĐBQH TP HCM có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 12, ghi nhận những phản ánh, bức xúc của người dân.
Tổ ĐBQH TP HCM có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 12, ghi nhận những phản ánh, bức xúc của người dân.

Đặc biệt Quốc hội thảo luận đề xuất cho TP HCM được thực hiện hàng loạt cơ chế đặc thù, tạo động lực phát triển, xứng đáng với đầu tàu kinh tế của cả nước.

Bên cạnh đó, tổ ĐBQH cũng đã được lắng nghe hàng loạt những bức xúc của cử tri liên quan đến vấn đề quy hoạch treo của nhiều dự án, những bức xúc trong công tác thu hồi đất, hay vấn đề giao thông, môi trường… chưa được giải quyết.

Hàng loạt bức xúc, làm nóng hội trường được các ĐBQH quan tâm, trong đó phải kể đến: Ý kiến của cử tri đề nghị xử lý nghiêm vụ bạo hành trẻ tại trường Mầm Xanh (phường Hiệp Thành); Việc quy hoạch xây dựng Trường THPT Thới An (phường Thới An) với nhiều đơn thư của người dân; Bất cập trong việc triển khai dự án nhà máy xử lý nước thải Tham Lương - Bến Cát (phường An Phú Đông), hay tình hình lấp kênh rạch, thu hẹp dòng chảy gây ngập úng tại phường Thạnh Xuân…

Cử tri Phạm Tiến Bảy cho rằng cần xử lý nghiêm hành vi bạo hành trẻ tại trường Mầm Xanh.
Cử tri Phạm Tiến Bảy cho rằng cần xử lý nghiêm hành vi bạo hành trẻ tại trường Mầm Xanh.

Về vụ bạo hành trẻ mầm non ở trường Mầm Xanh, cử tri Phạm Tiến Bảy (phường Hiệp Thành) nêu thắc mắc: "Vấn đề bạo hành ở trường mầm non, chính quyền địa phương có biết hay không, có bao che hay không, đã kiểm tra thế nào; hướng xử lý sắp tới ra sao?".

Cử tri đề nghị xử lý nghiêm vụ bạo hành trẻ, xử phạt "tiền nặng tù nhiều" với những bảo mẫu bạo hành trẻ em. Xin Nhà nước lập nhiều nhà trẻ cho các hộ nghèo, công nhân có thể yên tâm gửi con để làm việc.

Cử tri Hoàng Thị Minh Ngọc (tổ 29, phường An Phú Đông) cho biết, dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải Tham Lương – Bến Cát được triển khai từ năm 2009. Do tính chất pháp lý của dự án sai phạm nghiêm trọng, nên theo sự chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín vào năm 2012 thì dự án phải tạm dừng để bổ sung pháp lý.

Theo bà Ngọc, UBND TP HCM sau đó đã liên tục ban hành các Quyết định quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết cho đúng quy định của pháp luật khi thu hồi đất. Đến nay, khi công tác phê duyệt quy hoạch đã được bổ sung hoàn chỉnh, chuẩn bị cho công tác triển khai thực hiện thì xuất hiện hàng loạt những bất cập.

Bà Ngọc cho rằng, Quyết định thu hồi đất của UBND quận 12 không đúng với quy phạm pháp luật, trái luật. Vì vậy, cử tri yêu cầu được đối thoại với lãnh đạo UBND quận 12 để làm rõ hơn những nội dung bà phản ánh.

Cử tri Vũ Thị Thúy bức xúc về quy hoạch Trường THPT Thới An tại phường Thới An.
Cử tri Vũ Thị Thúy bức xúc về quy hoạch Trường THPT Thới An tại phường Thới An.

Liên quan đến quy hoạch dự án Trường THPT Thới An, cử tri Vũ Thị Thúy (đại diện cho người dân tổ 2, khu phố 6, phường Thới An) vô cùng bức xúc khi liên tiếp có những câu hỏi dành cho lãnh đạo quận 12. Hiện nay dự án này đang triển khai như thế nào? UBND quận 12 đã thực hiện chỉ đạo của thành phố về giải quyết khiếu nại, bức xúc của người dân trong thời gian qua ra sao?

Tại sao bất kể ngày đêm UBND phường Thới An đều cho người tự tiện xông vào nhà chúng tôi để lập biên bản vi phạm hành chính, nhưng không chỉ ra được vật chứng vi phạm? Vi phạm khi nào? Hành vi này có phải vi phạm Điều 22 Hiến pháp về quyền cư trú của công dân và vận dụng sai Nghị định 121 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính hay không? Ai là người phải bảo vệ chúng tôi?” -  Bà Thúy bức xúc nói.

Trả lời những bức xúc của cử tri, ông Nguyễn Văn Đức - Phó chủ tịch UBND quận 12 đã thông tin đến các cử tri từng vụ việc. Tuy nhiên, những thông tin mà ông Đức phản hồi đến cử tri vẫn chưa được thỏa đáng, khiến cử tri tiếp tục có những phản ứng mạnh mẽ, bức xúc.

Thay mặt tổ ĐBQH TP HCM, ông Nguyễn Minh Đức – Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã ghi nhận toàn bộ ý kiến của cử tri; đồng thời cho biết, những đơn thư khiếu nại của cử tri sẽ được giải quyết theo đúng quy trình, quy định của pháp luật, thể hiện đúng quyền giám sát của cử tri với Quốc hội.

Trường THPT Thới An được xây dựng chưa đúng vị trí quy hoạch?

Phần đất được quy hoạch Trường THPT cũ bên cạnh Trường THCS Nguyễn Trung Trực hiện đang được để trống.
Phần đất được quy hoạch Trường THPT cũ bên cạnh Trường THCS Nguyễn Trung Trực hiện đang được để trống.

Trước đó, năm 2015, quận 12 đã tiến hành xây dựng Trường THCS tại phường Thới An. Điều ngạc nhiên là vị trí xây lại không phải tại vị trí theo quy hoạch năm 2008. Thay vào đó, Trường THCS được xây dựng tại một bãi đất trống được cho là đất công thuộc phường Thới An quản lý, bên cạnh vị trí quy hoạch Trường THPT vào năm 2008.

Trường THCS thì được xây dựng tại vị trí khác trên phần đất công của phường, vị trí đất quy hoạch Trường THPT vẫn đang được bỏ trống. Tưởng chừng phần đất quy hoạch Trường THCS cũ sẽ được điều chỉnh hủy bỏ, đảm bảo quyền sử đất cho người dân thì dự án Trường THPT lại mọc lên khiến người dân tại đây vô cùng bất ngờ và hoang mang.

Điều đáng nói là các hộ dân tại đây đều khẳng định mình đã sinh sống, xây dựng nhà cửa ổn định tại đây suốt nhiều năm qua, được địa phương cấp số nhà, trong quá trình hoạt động kinh doanh, buôn bán thì đều thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế cho Nhà nước.

Thế nhưng, người dân tại đây lại chẳng hề hay biết gì về việc điều chỉnh quy hoạch từ Công viên cây xanh sang Trường THCS vào năm 2008 và mới đây là điều chỉnh từ Trường THCS thành Trường THPT của quận 12.

Trước những thông tin phản ánh kiến nghị của người dân, đến ngày 15/9, UBND quận 12 đã có buổi gặp gỡ, tiếp xúc với các hộ dân bị ảnh hưởng từ dự án Trường THPT Thới An.

Thế nhưng theo người dân tại phường Thới An cho biết hiện những nội dung ghi nhận tại buổi gặp gỡ người dân vào ngày 15/9 hiện vẫn chưa được quận 12 trả lời tới người dân.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Vũ Hiếu

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những hoạt động ý nghĩa trong chiến dịch “Mùa hè xanh” của Đại học Văn hóa Hà Nội

Mới đây, Đoàn tình nguyện Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội đến thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng huyện Chi Lăng.

Thấy gì từ việc người trẻ làm giàu bằng homestay giá rẻ?

Mô hình kinh doanh homestay giá rẻ vì cho rằng mức đầu tư thấp và tiềm năng lợi nhuận cao. Liệu homestay có phải một hướng khởi nghiệp dễ dàng cho họ?

Tân Hiệp Phát: 20 năm gắn bó với giải đua xe đạp nữ toàn quốc mở rộng

Nước uống vận động Number 1 Active Chanh Muối thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát tiếp tục là nhà tài trợ chính của giải.

Á hậu Lệ Hằng diện kimono dạo phố cổ Tokyo

Mới đây, Lệ Hằng còn thích thú khi dạo thành cổ Osaka và Kyoto.