Pháp Luật Plus - TP HCM cần đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với sắp xếp bộ máy tinh gọn

TP HCM cần đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với sắp xếp bộ máy tinh gọn

0
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá TP HCM dẫn đầu cả nước về cải cách thủ tục hành chính (TTHC) song đề nghị lãnh đạo thành phố cần quan tâm đẩy mạnh cải cách các thủ tục liên quan đến thuế, xây dựng, hải quan, tài nguyên và môi trường.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với UBND TP.HCM
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với UBND TP.HCM

 

Thủ tục xây dựng còn chồng lấn

Sáng ngày 21/7, Đoàn công tác do Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình dẫn đầu có buổi thăm và làm việc tại Sở Xây dựng TP HCM về công tác kiểm tra giám sát TTHC.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng báo cáo đoàn công tác, trong hai năm gần đây, Sở tập trung nhiều cho công tác cải cách hành chính (CCHC). Đặc biệt là quy trình thực hiện thí điểm cơ chế liên thông điện tử. Nếu như trước kia, tổng thời gian thực hiện 3 thủ tục là 142 ngày và có thể kéo dài hơn thì quy trình thí điểm được rút ngắn còn 42 ngày.

Sở cũng đã tham mưu quy trình dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 về cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ thuộc thẩm quyền của UBND quận, huyện. Đến nay có 15/24 quận, huyện thực hiện. Ngoài ra Sở Xây dựng đẩy mạnh CCHC trong quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, cải cách thể chế, tổ chức bộ máy, hiện đại hóa nền hành chính. Năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, đã giải quyết hơn 15.000 hồ sơ hành chính, tỷ lệ khách hàng hài lòng đạt 97,29%.

Ông Tuấn kiến nghị thí điểm thành lập Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thuộc UBND quận, huyện quản lý và giảm từ 3 xuống 1 TTHC trong cấp giấy phép xây dựng.

Nhận định về hoạt động CCHC của Sở Xây dựng TP HCM, Phó Thủ tướng Thường trực đánh giá cao những sáng kiến và cố gắng của tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Sở này. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cũng phê bình về việc chồng lấn trong công tác thẩm định thiết kế và yêu cầu xem xét lại quy trình cũng như thông lệ quốc tế để có phương án hợp lý. Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng thời gian cấp lại chứng chỉ hành nghề trong vòng 32 ngày là quá dài, nhiêu khê trong khi có thể rút ngắn.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục liên quan tới thuế, hải quan, xây dựng

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác làm việc với UBND TP HCM về công tác CCHC trên địa bàn thành phố. Báo cáo với Đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết đã ban hành Quyết định triển khai Kế hoạch thực hiện công tác CCHC trên địa bàn thành phố năm 2018.

Theo đó, thành phố tiếp tục thực hiện CCHC đồng bộ trên các lĩnh vực: Thể chế, TTHC, tổ chức bộ máy, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức... Thành phố thực hiện phương châm CCHC gắn với nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Ông Trần Vĩnh Tuyến kiến nghị, các bộ, ngành Trung ương cần có quy chế rõ ràng trong phối hợp, chương trình Chính phủ điện tử cần thống nhất từ Trung ương đến địa phương và bộ, ngành để áp dụng sao cho hiệu quả, đơn giản hoá và rút gọn.

Qua báo cáo của UBND TP HCM, đại diện của các bộ, ngành cho ý kiến. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đánh giá công tác xây dựng ban hành các văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND ngày càng chất lượng, phù hợp với các quy định của pháp luật. Công tác CCHC phục vụ cho người dân được đề cao và có được những kết quả rất cụ thể. Việc trả 6,4 triệu TTHC (chiếm trên 99%) đúng hạn cho người dân, doanh nghiệp là rất cao. 

Đối với các đề xuất kiến nghị của thành phố, Thứ trưởng Bộ Tư pháp đánh giá những vấn đề trên rất đúng và cần thiết. Chính phủ và Phó Thủ tướng Thường trực đã chỉ đạo Bộ Tư pháp cùng các bộ ngành nghiên cứu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng công tác CCHC được thành phố rất quan tâm, coi đây là chương trình quan trọng, có ý nghĩa trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Tuy nhiên việc công khai TTHC có nơi còn hình thức, tinh giản biên chế còn bất cập, một bộ phận cán bộ còn quan liêu, nhũng nhiễu…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá TP HCM là một trong những địa phương đi đầu trong công tác CCHC. Thành phố đã tích cực nghiên cứu, đề xuất các sáng kiến để tăng cường hiệu quả, tháo gỡ các khó khăn, rào cản cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Thường trực cũng chỉ ra những hạn chế, bất cập cần khắc phục như: Một số cơ quan, đơn vị CCHC còn thấp; Người đứng đầu một vài đơn vị chưa quyết liệt, chậm triển khai, chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của công tác CCHC. Một số đơn vị vẫn còn tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, giải quyết thủ tục chậm trễ, xử lý phản ánh của công dân chưa triệt để dẫn đến bức xúc trong nhân dân...

Đề cập đến phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị lãnh đạo TP HCM cần quan tâm triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu, đẩy mạnh cải cách TTHC, đặc biệt các thủ tục liên quan đến thuế, xây dựng, hải quan, tài nguyên và môi trường. Bên cạnh đó, thành phố cần tổ chức sắp xếp bộ máy tinh gọn, hiệu quả kỷ luật, kỷ cương hành chính...

Ngọc Mai - Hoàng Giang

Loading...

Bình luận

Loading...
Kế hoạch cơ cấu lại ngành dịch vụ

Kế hoạch cơ cấu lại ngành dịch vụ

0
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 283/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Kế hoạch cơ cấu lại ngành dịch vụ đến năm 2020...

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn - Khúc hát con đường

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn, gây cho tôi một tò mò không hề nhỏ...

Đã là phụ nữ, 5 thứ quan trọng không được phép thiếu

Đã là phụ nữ, dù nghèo đến mức nào, có 5 thứ quan trọng không được phép thiếu mới có thể khẳng định được giá trị của bạn.

Đôi tình nhân quyên sinh dưới gốc cây và chuyện 'cây tử thần' ở Sài Gòn

Người bạn đưa chúng tôi đi ngang qua một tường rào cũ kỹ. Anh chỉ một cây cao bên trong bức tường rồi cho biết, đó là cây củ chi sao.

Mỹ nhân Séc Karolina Kurkova U40 quyến rũ rực lửa

Nàng cựu thiên thần nội y trẻ đẹp tràn đầy sức sống không khác gì thuở đôi mươi cô mới bước vào làng mốt.