TP HCM: Bị đơn định nhảy lầu và nhiều điều lắng lại tại phiên toà tranh chấp đất!

0
Hội đồng xét xử tuyên hợp đồng chuyển nhượng đất giữa nguyên đơn và 3 bị đơn vô hiệu. 1 bị đơn định nhảy lầu tự tử nhưng được giữ lại.
83256757_192016825583140_6406226320855125886_n

Phòng xét xử tại TAND TP HCM.

Chiều 1/7, TAND TP HCM đã đưa ra xét xử và tuyên án phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông Phan Quý và bà Lê Thị Bích Thủy (cùng ngụ quận 12) và bị đơn là ông Lê Văn Dư, Lê Sỹ Thắng, Khâu Văn Sĩ (cùng ngụ quận Gò Vấp).

Đáng chú ý là sau khi Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên cả 3 hợp đồng chuyển nhượng đất nêu trên giữa nguyên đơn và 3 bị đơn vô hiệu. Bức xúc, bị đơn định nhảy lầu tự tử nhưng được nhiều người giữ lại.

Theo, Chánh án TAND TP HCM Lê Thanh Phong cho biết đã nắm được thông tin về vụ việc. Sau khi tuyên án, đương sự trong vụ án định nhảy lầu tự tử, lực lượng chức năng đã kịp thời khuyên ngăn để đương sự bình tĩnh lại, không có những hành động quá khích.

Ông Lê Thanh Phong thông tin thêm bối cảnh phiên tòa chiều nay là phiên tòa xét xử công khai, có nhiều cơ quan báo đài tham dự và được chủ tọa phiên tòa tạo điều kiện tác nghiệp. Còn thông tin cụ thể về nội dung vụ án như thế nào TAND TP HCM sẽ thông tin sớm.

106496062_3539236452770310_3393389203391495037_n

Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên cả 3 hợp đồng chuyển nhượng đất nêu trên giữa nguyên đơn và 3 bị đơn vô hiệu.

Có mặt tại phiên xét xử, Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo và Luật sư Hoàng Tùng bảo vệ cho gia đình bị đơn bức xúc: “Đây là một bản án trái pháp luật phi đạo đức, đã dẫn đến sự bức xúc và tuyệt vọng cho gia đình bị đơn dẫn đến các hành vi mất kiểm soát của gia đình bị đơn. Trong ngày hôm nay nếu như không có sự tỉnh táo của các luật sư cũng như những nhà báo và những người dân tham dự phiên tòa, kịp thời giữ người phụ nữ là vợ của bị đơn để bà ta (vợ ông Dư) không nhảy lầu giống như vụ Lê Hữu Phước.

Trong suốt quãng đời hành nghề của tất cả những luật sư tham dự phiên tòa ngày hôm nay, trong đó có một vị cựu lãnh đạo tòa án với gần 40 năm công tác nhưng ông ấy cũng phải thốt lên rằng “không thể tưởng tượng được lại có một bản án như vậy”.

Trong số những người tham dự phiên tòa nhiều luật sư, nhà báo, trong đó có một vị nguyên lãnh đạo tòa án với gần 40 năm công tác cũng phải thốt lên rằng, không thể tưởng tượng được lại có một bản án như vậy…

Trong ngày hôm nay (1/7) nếu như không có sự tỉnh táo của các luật sư cũng như những nhà báo và những người dân tham dự phiên tòa, kịp thời giữ lại người phụ nữ là vợ của bị đơn không nhảy lầu thì một phiên bản giống như vụ Lương Hữu Phước đã có thể xảy ra. Nhiều người dự khán phiên tòa đều nhìn thấy trong ánh mắt tuyệt vọng của bị đơn Lê Văn Dư một câu hỏi lắng lòng: "Công lý có màu gì…"?

Trở lại với vụ án đáng được dư luận quan tâm này, theo hồ sơ vụ việc, năm 1999, ông Huỳnh Hữu Lợi chuyển nhượng bằng hình thức viết giấy tay cho vợ chồng ông Phan Quý và bà Lê Thị Bích Thủy 3.500m² đất thuộc thửa 504, tờ bản đồ số 40, phường 15, quận Gò Vấp. Ngày 3/2/2002, vợ chồng ông Quý bán lại cho ông Khâu Văn Sĩ diện tích 500m² đất bằng giấy tay.

Tiếp đó, ngày 18/4/2009, vợ chồng ông Quý tiếp tục chuyển nhượng bằng giấy tay cho ông Lê Văn Dư và ông Lê Sỹ Thắng (ông Thắng là cháu ông Dư) mỗi người 87m² đất với lời hứa sẽ thực hiện việc tách thửa và đăng bộ phần diện tích đã bán.

Sau này, giữa ông Dư, ông Thắng và ông Sĩ có chuyển nhượng qua lại các phần đất này cho nhau. Tất cả những giao dịch mua bán, chuyển nhượng này đều có lập thành hợp đồng nhưng không công chứng.

Sau khi mua đất, gia đình các ông đã chuyển về đây sinh sống ổn định, không tranh chấp với ai, tiến hành kê khai tạm trú tạm vắng và được chính quyền địa phương cấp số nhà để quản lý.

Tháng 6/2017, ông Quý khởi kiện ông Dư, ông Thắng, ông Sĩ ra TAND quận Gò Vấp, yêu cầu tòa tuyên hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với các ông Dư, Thắng, Sĩ trước đây là vô hiệu.

Xét xử sơ thẩm, TAND quận Gò Vấp đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn, tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa nguyên đơn với ông Sĩ. Tòa sơ thẩm cũng chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của ông Dư, công nhận 2 hợp đồng chuyển nhượng đất giữa nguyên đơn với ông Dư.

Bản án sau đó đã bị Viện KSND quận Gò Vấp có kháng nghị. Phiên phúc thẩm từ hôm 25/6 đã tạm hoãn không rõ lý do và được mở lại chiều ngày 1/7. Sau phần tranh luận (gần giống như buổi hỏi đáp) phía nguyên đơn chừng như không một luận cứ tranh luận nào. Mặc cho các luật sư phía bị đơn đưa ra nhiều luận cứ, dù Đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm rõ ràng công nhận kháng nghị của VKS Gò Vấp và các kháng cáo của các bị đơn, nhưng chừng như mọi phát biểu ấy chỉ là… thủ tục. Và không ngoài dự đoán, Hội đồng xét xử đã có quyết định như là định sẵn, đã tuyên cả 3 hợp đồng chuyển nhượng đất nêu trên giữa nguyên đơn và 3 bị đơn vô hiệu.

Bản án đã đứng về phía nguyên đơn, người có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mười năm trước, tiền thu đủ, nhưng nay đất đã bán lại quay về bằng bản án phúc thẩm này. Cảm nhận của một luật sư từ phiên tòa này đã dẫn đến sự bức xúc và tuyệt vọng cho gia đình bị đơn dẫn đến các hành vi mất kiểm soát của gia đình bị đơn.

Nhiều người có mặt tại phiên toà phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông Phan Quý và bà Lê Thị Bích Thủy và bị đơn là ông Lê Văn Dư, Lê Sỹ Thắng, Khâu Văn Sĩ cùng đặt câu hỏi: "Lỡ như ông Huỳnh Hữu Lợi cũng đưa vợ chồng ông Phan Quý và bà Lê Thị Bích Thủy đòi đất" thì Hội đồng xét xử sẽ tuyên án như thế nào? Vì ông Lợi cũng bán đất cho vợ chồng ông quý bằng giấy viết tay?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Bảo Hà

Loading...

Bình luận

Khi người trẻ “khắc cốt ghi tâm” với sử Việt

Với sự nghiêm túc, tỉ mỉ, đam mê sử Việt, Youtuber Tuấn mong muốn truyền tải một cách tiếp cận lịch sử mới mẻ, không hề khô khan đối với giới trẻ.

Tuyển Việt Nam vỡ kế hoạch, thầy Park có ngay phương án B

V-League phải tạm dừng lần thứ 2, kéo theo kế hoạch tuyển Việt Nam bị lỡ dở buộc thầy Park phải sử dụng phương án mở.

5 điểm đến của Việt Nam giành giải thưởng Travelers' Choice Adwards 2020

Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An là những thành phố của Việt Nam vừa có tên trong các giải thưởng của Travelers' Choice Adwards 2020.

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên thả dáng với áo tắm nuột nà khó cưỡng

Nhiều người hâm mộ ưu ái cho rằng MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên sở hữu vóc dáng “vạn người mê”.

Xem thêm