TP Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt diện rộng

0
Người dân tại TP Đà Nẵng đang gặp khó khăn do tình trạng thiếu nước sinh hoạt và nhận được thông báo cúp nước diện rộng từ Công ty Dawaco.

Được biết, những ngày vừa qua rình trạng thiếu nước sinh hoạt diễn ra trên diện rộng trên địa bàn TP Đà Nẵng. Từ ngày 19/8, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) chính thức thông báo đến người dân tình trạng nguồn nước nhiễm mặn, cúp nước trên diện rộng và kêu gọi sử dụng nước tiết kiệm. 

Tại khu vực quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn, áp lực nước thấp vì nước không qua được nhiều. Còn ở các quận Hải Châu, Thanh Khê..., áp lực nước cũng thấp. Nhìn chung, các khu vực trên địa bàn thành phố đều có áp lực nước yếu do thiếu nước từ 40.000-50.000m3/ngày...

Tính đến ngày giữa tháng 8/2019, nguồn nước tại cửa thu Nhà máy nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn 164 ngày. (Ảnh: baodanang).

Tính đến ngày giữa tháng 8/2019, nguồn nước tại cửa thu Nhà máy nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn 164 ngày. (Ảnh: baodanang).

Trước tình hình đó, Dawaco tiến hành đặt bồn chứa nước và sử dụng xe bồn cấp nước bổ sung cho các khu vực dân cư ở cuối nguồn nước; đồng thời đề nghị các đơn vị chức năng hỗ trợ phương tiện vận chuyển nước đến một số địa điểm có đông người sử dụng. Đặc biệt, Dawaco đề nghị Công an thành phố sử dụng xe chữa cháy vận chuyển nước đến cấp bổ sung cho Bệnh viện Đà Nẵng.  

Dawaco thông báo địa điểm lắp đặt 19 bồn chứa nước tạm trên địa bàn quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn để phần nào khắc phục tạm thời tình trạng “khát nước” đang diễn ra  gay gắt tại khu vực tập trung dày đặc các cơ sở lưu trú du lịch ven biển này.

Chiều ngày 20/8, lãnh đạo Dawaco đã họp đánh giá thực trạng hoạt động cung cấp nước cho thành phố. Dawaco cho biết đã triển khai các giải pháp ban đầu để cung cấp nước cho thành phố theo phương án kịch bản ứng phó bảo đảm cấp nước an toàn năm 2019 được UBND thành phố phê duyệt ngày 31/5/2019.

Đó là cung cấp bổ sung nguồn nước đến các khu vực dân cư; điều tiết cắt nước luân phiên theo từng khu vực. Tuy nhiên, các phương án này đều không bảo đảm cho nhu cầu sử dụng nước hiện nay.

Tính đến ngày 19/8/2019, nguồn nước tại cửa thu Nhà máy nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn 164 ngày, cường độ mặn gia tăng và số ngày nhiễm mặn kéo dài hơn so với năm 2018. Thời gian nhiễm mặn sớm, bắt đầu từ tháng 2, số ngày nhiễm mặn trong tháng gia tăng, có tháng nguồn nước sông bị nhiễm mặn lên đến 30 ngày, độ mặn cao nhất 4.411 mg/l (lúc 9 giờ30 ngày 2/7/2019).

Dawaco đề xuất phương án thi công đập tạm với giải pháp sử dụng 1 hàng cừ Lassen và hệ khung đỡ hai bên. Vị trí cách  cầu Đỏ 3,5km về phía hạ lưu, chiều dài đập khoảng 200m để ngăn mặn, giữ ngọt cung cấp nguồn nước thô cho Nhà máy nước Cầu Đỏ hoạt động.

Trước tình trạng thiếu nước nghiêm trọng đang diễn ra, Sở TN&MT TP Đà Nẵng đề nghị Bộ TN&MT báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương yêu cầu Trung tâm Điều độ điện Quốc gia huy động điện của các nhà máy thủy điện trên lưu vực Vu Gia-Thu Bồn từ nay đến hết mùa cạn (ngày 31/8/2019) và kéo dài đến ngày 15/9/2019 theo phương án do UBND tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng phối hợp đề xuất.

Chỉ đạo chủ các hồ chứa thủy điện có trách nhiệm thực hiện báo cáo kế hoạch vận hành cấp nước hạ du theo thời đoạn ba ngày gửi về Sở TN&MT Quảng Nam, Đà Nẵng để phối hợp ứng phó kịp thời nếu xảy ra thiếu nước sinh hoạt (nếu có) do nguồn nước tại các hồ chứa cạn kiệt và tình hình hạn hán, nắng nóng gay gắt kéo dài.

Đồng thời, chủ các hồ chứa thủy điện có trách nhiệm tiếp nhận thông tin qua email, điện thoại từ người đại diện theo ủy quyền của UBND TP Đà Nẵng và chỉ đạo vận hành xả nước kịp thời về hạ du với lưu lượng đáp ứng nhu cầu nước dùng của TP khi nguồn nước mặt tại cửa thu nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn dẫn đến thiếu nước.

Thoại Khanh

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Danh ca Giao Linh bật khóc trước phần trình diễn bán kết 1 của thí sinh "Ngôi Sao Âm Nhạc"

Ngày 20/9 tại sân khấu Amazing. 33 thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi "Ngôi Sao Âm Nhạc" mùa đầu tiên đã có màn tranh tài tại vòng Bán kết 1.

Hiền Hồ liên tục khoe ảnh bikini bó sát, khoe dáng nóng bỏng

Hiền Hồ thể hiện hình ảnh hiện đại, sành điệu qua loạt hình hút mắt.

Lộ diện nhiều hiện vật quý khi kiểm kê di tích tại Hà Nội

Qua kiểm kê hiện vật trong di tích được nhiều địa phương ở Hà Nội thực hiện những năm qua, cơ quan chức năng phát hiện vật quý, có giá trị cao.

Ngắm nhìn những "dải lụa vàng" ở Mù Cang Chải

Khách du lịch lại nườm nượp rủ nhau đi khám phá "mùa vàng" ở Mù Cang Chải - cảnh tượng một năm chỉ có một lần.

Xem thêm