Pháp Luật Plus - TP Cần Thơ vinh dự, tự hào khi là tâm trong liên kết phát triển vùng ĐBSCL

TP Cần Thơ vinh dự, tự hào khi là "tâm" trong liên kết phát triển vùng ĐBSCL

0
Sáng 21/6, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức đã tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại hội nghị này, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết; để tạo điều kiện cho TP Cần Thơ phát triển, trong thời gian qua Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù cho TP Cần Thơ, để địa phương khai thác và phát huy tốt các tiềm năng, lợi thế cho phát triển; kinh tế tăng trưởng khá với chất lượng tăng trưởng được nâng lên, từng bước khẳng định vai trò trung tâm của vùng ĐBSCL.

Tuy nhiên, theo ông Trường là kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm; phát triển ngành dịch vụ chưa tạo ra được sự đột phá, chưa trở thành trung tâm dịch vụ lớn, đa ngành và chưa xây dựng được các trung tâm liên kết sản xuất của Vùng. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, chất lượng chưa cao, là điểm nghẽn đối với phát triển của TP Cần Thơ và vùng ĐBSCL. Vì thế TP Cần Thơ chưa thực sự trở thành đô thị hạt nhân liên kết và kết nối vùng.

Trên cơ sở đó, TP Cần Thơ xác định đây là niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng là một trọng trách, một thách thức lớn đòi hỏi toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố phải quyết tâm, nỗ lực hết mình để triển khai, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quan trọng này.

21.6- Tran Viet Truong

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ trao đổi bên lề hội nghị.

Được biết, ĐBSCL là một trong 6 vùng kinh tế - xã hội của cả nước, bao gồm 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với tổng diện tích khoảng 40,6 nghìn km2, chiếm 13% diện tích tự nhiên cả nước. Đây là vùng có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển; là một trong những đồng bằng lớn nhất, phì nhiêu nhất ở Đông Nam Á và thế giới; là vùng sản xuất và xuất khẩu lương thực, thực phẩm, thủy hải sản và trái cây lớn nhất của cả nước.

TP Cần Thơ nằm ở vùng hạ lưu của sông Mekong, trung tâm ĐBSCL, cách TP HCM 169km. Đồng thời, với vị trí là giao điểm của 2 trục kính tế- đô thị năng động nhất của vùng ĐBSCL là trục hành lang TP HCM- TP Cần Thơ và trục Sông Hậu (An Giang – Cần Thơ – Sóc Trăng). Vì thế, TP Cần Thơ là đầu mối giao thông quan trọng về đường bộ, đường thuỷ, đường hàng không và là địa phương trọng yếu chiến lược về quốc phòng – an ninh của vùng.

Quyết định số 287/QĐ-TTg ngày 28/2/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, với mục tiêu phát triển vùng trở thành trung tâm kinh tế nông nghiệp bền vững, năng động và hiệu quả cao của quốc gia, khu vực và thế giới. Phát triển kinh tế biển, kinh tế du lịch; tăng cường kết nối nội vùng, liên vùng trong nước và quốc tế; tạo dựng môi trường sống bền vững; duy trì và tôn tạo bản sắc văn hoá độc đáo, đa dạng của các dân tộc; bảo đảm ổn định chính trị, quốc phòng an ninh.

Cùng với đó, Nghị quyết 13-NQ/TW của Bộ Chính trị đã giao nhiệm vụ cho TP Cần Thơ trong thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 là phải trở thành “Trung tâm phát triển vùng, có dịch vụ thương mại, y tế, giáo dục – đào tạo, khoa học- công nghệ, văn hoá, du lịch, công nghiệp chế biến hiện đại”. Và mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị quyết 78/NQ-CP ngày 18/6/2022 ban hành chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế- xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

 

Hữu Lễ

Loading...

Bình luận

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

0
Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Phú Yên: Tổ chức Lễ hội Tôm hùm Thị xã Sông Cầu

Thông qua lễ hội địa phương tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh gắn với công tác bảo tồn, tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống.

Quảng Ninh dừng giảm 50% giá vé một số điểm tham quan từ 1/7

Giá vé tham quan các điểm du lịch như Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử sẽ trở về giá cũ từ 1/7.

“Kỳ quan miền nhiệt đới” MerryLand Quy Nhơn và những trải nghiệm hiếm có trong đời

“Thành phố bán đảo” MerryLand Quy Nhơn đang mang đến cho thành phố biển Quy Nhơn lớp lớp những trải nghiệm, những màu sắc mới ngày càng hấp dẫn...

Học vấn và gia thế "khủng" của thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Không chỉ nổi bật về nhan sắc, một số thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 còn gây chú ý khi sở hữu thành tích học tập ấn tượng.

Xem thêm

Thế giới Facebook