TP Biên Hòa: Xây nhà lấn suối khiến cả khu dân cư ngập lụt

0
Mỗi khi mưa về, người dân tổ 27 lại tất bật chống ngập, nguyên nhân xuất phát từ việc nhiều hộ xây công trình lấn suối khiến dòng nước bị tắc nghẽn.

Vài năm trở lại đây, mỗi khi mưa xuống, hình ảnh bà con nhân dân thuộc tổ 27, khu phố 2A phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, Đồng Nai lại tất tả xô chậu, xẻng, gạt nước… để phục vụ cho việc chống ngập. Mặc dù sống giữa lòng thành phố nhưng chỉ một cơn mưa nhỏ đã khiến khu vực này ngập trong biển nước. Xe cộ không thể di chuyển đã đành mà việc đi bộ với người dân cũng rất nguy hiểm vì chỉ cần một chút sơ sẩy là thể bị dòng nước cuốn đi.

ngap 1

Cả đoạn đường ngập nước mỗi khi mưa về.

Anh Nguyễn Huy Hoàn (36 tuổi), người dân tổ 27 khu phố 2A cho biết: “Khi có cơn mưa là nước chảy dồn ra ngập hết đường, cách mấy năm thì không có như vậy, giờ thì ngập ngang đầu gối”.

Sau cơn mưa, đất cát, bùn lầy và rác thải tràn ngập khiến người dân chưa kịp thở lại phải xắn tay dọn dẹp khi mà nhà cửa không khác gì vừa trải qua một trận lụt lịch sử nào đó ở một vùng nước ngập.

ngap 6

Để chống ngập, nhiều người đã phải lắp tấm chắn để ngăn nước.

Đáng nói, cả con đường bê tông cũng bị dòng nước xiết bóc ra từng mảng, nhiều đoạn nứt, gãy kéo dài khiến xe cộ lưu thông qua đây gặp nhiều trở ngại.

ngap 3
ngap 7

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân của việc ngập úng mỗi khi mưa về là do có nhiều hộ dân sinh sống tại đây đã xây nhà, thềm chèn lấp đường thoát nước, dẫn tới việc tắc nghẽn dòng chảy mỗi khi mưa xuống.

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Minh Ngát (67 tuổi) bức xúc: “Ai cũng muốn nhà mình đẹp nên xây hết lên miệng cống, bịt cống lại cuối cùng nước không có lối thoát ùn ứ hết lên đường đi, lật hết cả đường lên, ở thế này ngang ở giữa biển”.

ngap 5

Người dân cố gắng giúp nước thoát xuống cống.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực này chỉ còn sót lại một số đoạn có miệng cống thoát nước, phần còn lại đã bị người dân xây thềm, vỉa hè bằng bê tông đè lên. Trong khi những lỗ thoát nước dọc đường cống quá nhỏ cũng là một trong những nguyên nhân khiến khu vực tổ 27 liên tục bị ngập.

H3 (3)

Vừa dứt cơn mưa, mọi người lại tất bật dọn dẹp rác thải, đất đá do dòng nước cuốn theo.

Người dân đã nhiều lần kiến nghị đến chính quyền các cấp về vấn nạn này, tuy nhiên đến nay tình trạng ngập lụt vẫn diễn và ngày một nghiêm trọng hơn. Trong khi những giải pháp tạm thời mang tính tự phát như nâng nền, xây bờ bao chắn nước hay lắp đặt những tấm nhựa ngăn nước không thể giải quyết được tình trạng nhức nhối hiện tại. Người dân phường Trảng Dài đang ngày ngày mong chờ một giải pháp căn cơ hơn từ chính quyền sở tại.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Khương Tuyền – Tuệ Anh

Bình luận

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.

Hồ Thiên Trì có "quái vật" khủng khiếp cỡ nào mà du khách muốn khám phá?

Hồ Thiên Trì còn có tên là Long Đàm, nằm trên một hõm chảo đỉnh núi Trường Bạch, là một phần của dãy núi Bạch Đầu, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

Nhớ một thời làm giàu bằng nghề buôn trầu ở đất An Khê

Vùng đất An Khê xưa với điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi đã trồng rất nhiều cau, trầu.

Trà Phương tự - Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

“Sen hồng ngào ngạt thơm hương/ Không bằng con gái Trà Phương ngắm nhìn” là những câu thơ khi người ta nhắc đến mảnh đất Trà Phương...

Xem thêm