TP Bạc Liêu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

0
Trên 235 tỷ đồng là tổng nguồn vốn mà thành phố đã huy động để xây dựng các xã đạt chuẩn nông thôn mới trong giai đoạn 2016-2020.

Chiều 24/10, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Bạc Liêu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới năm 2020. Đây là đơn vị cấp huyện thứ hai sau huyện sau huyện Phước Long được công nhận.

Thành phố Bạc Liêu là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Bạc Liêu; có tổng diện tích tự nhiên là 213,8 km2, với dân số gần 157.000 người. Trong thời gian qua, Đảng bộ và nhân dân nơi đây đã phát huy truyền thống đoàn kết, chung sức, chung lòng xây dựng Nông thôn mới và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

24.10-BT Lu Van Hung

Ông Lữ Văn Hùng (bài phải) Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Bạc Liêu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2020 cho TP Bạc Liêu.

Chỉ tính từ năm 2016-2020, với nguồn vốn huy động được hơn 235 tỷ đồng, trong đó các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đóng góp hơn 34 tỷ đồng, nhân dân hiến hơn 53.000m2 đất và đóng góp gần 23.000 ngày công, địa phương đã đầu tư sửa chữa, nâng cấp và xây dựng mới hơn 90 tuyến đường đường, với tổng chiều dài hơn 220km và hơn 20 cây cầu, đảm bảo phục vụ cho xe 2 bánh và 4 bánh đi lại kết hợp vận chuyển hàng hóa; hệ thống kênh mương thủy lợi đảm bảo phục vụ tưới tiêu cho hơn 7.600ha đất sản xuất, đạt 95% tổng quỹ đất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản ở các xã; tỷ lệ hộ dân sử dụng điện thường xuyên và an toàn đạt gần 100%; tỷ lệ trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia đạt tỷ lệ gần 91%; các chợ trung tâm xã đều đạt tiêu chuẩn chợ loại III; tổng số lượng nhà ở đạt tiêu chuẩn về “3 cứng” đạt gần 91% và không còn hộ gia đình ở trong nhà tạm, nhà dột nát.

24.10- CT UBND Pham Van Thieu

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều phát biểu buổi Lễ “TP Bạc Liêu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM”.

Ông Phạm Văn Thiều cũng đề nghị thành phố Bạc Liêu tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng hệ thống hạ tầng cơ bản phục vụ sản xuất và dân sinh ở nông thôn, theo hướng đáp ứng yêu cầu, nâng cao chất lượng (cao hơn so với mức đạt chuẩn); chú trọng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội nông thôn gắn với phát triển đô thị; mở rộng và hiện đại hóa hệ thống cơ sở hạ tầng; chủ động giải pháp ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu; tăng cường phát huy vai trò tự quản, sự tham gia của người dân đối với công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn và đẩy lùi các tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố, thực hiện có hiệu quả công tác kiềm chế, trấn áp các loại tội phạm; đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường ở nông thôn, phấn đấu nâng cao tỷ lệ chất thải rắn, nước thải sinh hoạt được phân loại, thu gom và xử lý.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu thành phố Bạc Liêu phát động và duy trì các phong trào “nói không với rác thải nhựa”, tái sử dụng chất thải nông nghiệp đảm bảo đúng quy định về vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm, cải tạo cảnh quan môi trường; tập trung phát triển các mô hình ấp, xóm xanh, sạch, đẹp hình thành các vành đai sinh thái xanh.

Ông Phạm Văn Thiều cho rằng, thời gian đây đến cuối năm không còn nhiều, tỉnh vừa được trở lại trạng thái bình thường mới, với nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội quan trọng cần phấn đấu để hoàn thành, làm bản lề, nền tảng và động lực để hoàn thành chỉ tiêu giai đoạn 5 năm 2021-2025.

24.10- Chu tich tang bang khen

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã Quyết định tặng 6 Bằng khen cho 5 tập thể và 11 cá nhân vì có thành tích xuất sắc.

Bà Lê Kim Thuý, Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu cho biết: “Có thể nói, đạt được những thành tích quan trọng và đáng tự hào trên là nhờ sự nỗ lực, quyết tâm của toàn Đảng bộ và Nhân dân thành phố. Đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và những đóng góp tích cực của cộng đồng các doanh nghiệp và Nhân dân thành phố. Qua đó, để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu cho Đảng bộ thành phố trong lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu trong giai đoạn tiếp theo”.

Trong thời gian tới, TP Bạc Liêu cần tiếp tục xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của cả hệ thống chính trị, nhà nước đóng vai trò định hướng, hỗ trợ, người dân là chủ thể; quán triệt đầy đủ, nghiêm túc các quan điểm chỉ đạo của Đảng, nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nhất là Chương trình xây dựng NTM; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động các nguồn lực để tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM cấp xã, hướng tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu, xây dựng các xã thành phường; tập trung các giải pháp phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân; không ngừng củng cố hệ thống chính trị, giữ gìn an ninh trật tự và xây dựng môi trường cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã Quyết định tặng 6 Bằng khen cho 5 tập thể và 11 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM của thành phố Bạc Liêu.

Trần Hữu Lễ

Bình luận

Thành lập “Câu lạc bộ Điểm đến Quảng Nam – gìn giữ giá trị bản địa”

Câu lạc bộ Điểm đến Quảng Nam sẽ tiếp tục kết nạp thêm nhiều thành viên khác góp phần làm đa dạng hóa các điểm đến và dịch vụ du lịch...

Thành lập Câu lạc bộ bóng bàn chuyên nghiệp VN Đà Thành tại Đà Nẵng

Sau khi thành lập, Câu lạc bộ Bóng bàn VN Đà Thành chính thức trực thuộc Liên đoàn bóng bàn Việt Nam.

Bình Dương: Sẵn sàng cho Đại hội Thể dục thể thao tỉnh lần thứ VI, năm 2022

UBND tỉnh Bình Dương đã và đang triển khai công tác chuẩn bị, sẵn sàng tập trung mọi điều kiện cho cho một kỳ Đại hội diễn ra thành công rực rỡ.

Giải thưởng Quả bóng Vàng 2021: Tạm đóng 3 hạng mục

Ban tổ chức Giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam cho biết tạm đóng 3 hạng mục vì giải đấu chuyên nghiệp trong năm 2021 đã bị hủy.

Xem thêm