Tổng thống Mỹ Obama sẽ đến Nhà sàn Bác Hồ

0
Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, trưa ngày 23/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Nhà sàn Bác Hồ sau lễ đón ông ở Phủ Chủ tịch.

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có một lịch trình bận rộn tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong chuyến công du chính thức Việt Nam từ ngày 23-25/5.

Chuyên cơ Không lực Một (Air Force One) chở Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức đáp xuống đường băng “ưu tiên đặc biệt” tại sân bay quốc tế Nội Bài vào lúc 9h30 tối ngày 22/5, sớm hơn so với thời gian dự kiến trước đó là rạng sáng ngày 23/5. Trước đó, lúc 18h40 ngày 22/5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã đặt chân xuống sân bay Nội Bài.

Tổng thống Obama bước xuống từ chuyên cơ Không lực Một vào lúc 21h45 tối ngày 23/5.
Tổng thống Obama bước xuống từ chuyên cơ Không lực Một vào lúc 21h45 tối ngày 23/5.

Trong sáng ngày 23/5, Tổng thống Mỹ Obama sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, sau đó chứng kiến lễ ký văn kiện giữa hai nước và tổ chức buổi họp báo chung với sự tham dự của hàng trăm phóng viên của hai nước và quốc tế tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế.

Cũng trong sáng cùng ngày, Tổng thống Obama sẽ gặp Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Nhà sàn Bác Hồ và sau đó hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Vào sáng ngày 24/5, ông Obama sẽ có một bài phát biểu về quan hệ hai nước Việt-Mỹ trước người dân Việt Nam tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Tổng thống Mỹ sẽ rời Hà Nội đi Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 24/5. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông sẽ đến thăm chùa Ngọc Hoàng, gặp gỡ với một số doanh nhân trẻ tiêu biểu của Việt Nam và các thành viên thuộc Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI).

Dự kiến trong chuyến thăm của ông Obama, hai bên sẽ tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng, trong đó có thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, hợp tác giáo dục, ứng phó với biến đổi khí hậu; giải quyết các vấn đề còn tồn đọng sau chiến tranh cũng như hợp tác về an ninh - quốc phòng để cùng đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định ở khu vực.

Hai bên cũng sẽ trao đổi về tình hình thế giới và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông và thảo luận trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng sự khác biệt về các vấn đề nhạy cảm như dân chủ, nhân quyền…

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Giáo sư Carl Thayer, từ Học viện Quốc phòng Úc, cho rằng, chuyến thăm của ông Obama sẽ tạo bản đồ lộ trình để người kế nhiệm ông tiếp tục đường hướng tăng cường quan hệ với Việt Nam. Quan hệ song phương Việt-Mỹ đang có nền tảng tốt và có thể được tăng cường hơn nữa trong những năm tới.

Giới phân tích cho rằng, với ông Obama, chuyến thăm Việt Nam không chỉ là cơ hội củng cố lời hứa xoay trục sang châu Á mà còn giúp cải thiện quan hệ kinh tế, an ninh với một quốc gia có vai trò ngày càng quan trọng trong khu vực.

Nam Hằng  -  Theo Dân Trí

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

30 website vi phạm bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh

Ngày 4/5/2021, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam thông tin hiện có 30 website vi phạm bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh.

“Tôm khô Rạch Gốc” làm không đủ bán

Không phải ai cũng biết tôm khô ngon nhất đến từ vùng đất Cuối trời Tổ quốc – huyện Ngọc Hiển, với nhãn hiệu tập thể “Tôm khô Rạch Gốc”.

Về Cà Mau chụp đìa!

Chụp đìa bắt cá là một hoạt động rất thú vị, là phương thức đánh bắt sáng tạo của người dân Cà Mau mà không phải đâu cũng có.

Phát hiện thú vị về nền văn minh Maya qua máy bắn laser

Các nhà khoa học đã phát hiện ra bằng chứng về một nền văn minh rực rỡ của người Maya cổ đại sống ở phía bắc bán đảo Yucatán ở Mexico.

Xem thêm