Tổng cục Du lịch và những đề xuất… lạ!

0
Trước khi đề xuất vấn đề gì, có lẽ lãnh đạo Tổng cục nên cân nhắc bởi người xưa có câu, xin đừng “quá tam, ba bận”, đừng để văn bản vừa ban hành, ký chưa ráo mực lại phải vội vã thu hồi!
Anh264.

Gần đây, Tổng cục Du lịch có những đề xuất rất… lạ. Cách đây ít ngày, Tổng cục Du lịch đã có… “đơn xin” một số hãng hàng không 400 vé để “kích cầu du lịch”.

Ngay lập tức, cái “đơn xin” kia đã bị phản ứng mạnh mẽ từ dư luận nên Tổng cục Du lịch đành “ngậm ngùi” rút lại “lá đơn” vừa ráo mực và “nhận trách nhiệm và xin lỗi ba hãng hàng không được yêu cầu cung cấp vé máy bay, vì văn bản chưa phù hợp".

Mới đây, ngày 8.6, tại buổi làm việc với Sở Du lịch TP.HCM, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho biết đã đề xuất Chính phủ nghiên cứu kéo dài các kỳ nghỉ lễ trong năm 2020 nhằm kích cầu.

Cụ thể, dịp Kỉ niệm 2/9 tới, Tổng cục đề nghị cho nghỉ tổng số 5 ngày.

Tuy nhiên, đề xuất trên đã không nhận được sự ủng hộ từ một số bộ, ngành cũng như người đứng đầu Chính phủ.

Trên Dân trí, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung phân tích, thời gian qua, không chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành du lịch bị đình trệ mà toàn ngành kinh tế đều chịu ảnh hưởng.

Sau thời gian giãn cách xã hội kéo dài, để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, giờ đây, cả nước đang nỗ lực khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tăng tốc làm việc để bù lại khoảng thời gian 3 tháng “bó tay” trước đó.

Guồng lao động này, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cần duy trì liên tục hết phần còn lại của năm chứ không phải dừng lại để đi du lịch, nghỉ dưỡng trong một dịp nghỉ lễ được kéo dài.

Hơn nữa, cận kề với kỳ nghỉ 2/9 là ngày khai giảng năm học mới 5/9. Đây là dịp toàn dân đưa trẻ đến trường, các bậc phụ huynh phải dành thời gian đưa con em đến trường, chuẩn bị năm học mới, rất khó có thể để con ở nhà để bố mẹ đi du lịch.

Những phân tích khoa học, có lý, có tình của Bộ trưởng Dung đã nhận được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý.

Về quan điểm cá nhân, tôi còn nhận thấy rằng Việt Nam chúng ta “chơi” nhiều quá. Mỗi năm, không biết là bao nhiêu ngày lễ lạt, hội hè.

Đành rằng cuộc sống, không chỉ có chăm chăm vào làm lụng mà cần có nghỉ ngơi, du lịch.

Thế nhưng với ta, tuy rằng mấy năm nay kinh tế phát triển, đời sống người dân đã được nâng lên. Song, so với mặt bằng chung thế giới, chúng ta chưa giàu có gì. Thậm chí, so với các quốc gia trong khu vực, chúng ta cũng chỉ “sêm sêm” quãng giữa.

Đành rằng, du lịch cũng là một mũi nhọn kinh tế. Đành rằng, sau đại dịch Covid 19, đây là thời điểm rất cần sự kích cầu.

Đành rằng và đành rằng…

Song, các ngành nghề khác cũng là những “mũi nhọn” nên không vì “kích cầu” cho “mũi nhọn” này mà không tính đến lợi ích của “mũi nhọn” khác.

Mặt khác, ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 là ảnh hưởng chung của tất cả mọi ngành nghề, đâu phải chỉ riêng ngành du lịch?

Tóm lại, sau đại dịch, cuộc sống đang dần dần lấy lại nhịp điệu của nó, từng bước ổn định. Không thể vì lợi ích của ngành này mà ít quan tâm đến lợi ích của ngành nghề khác.

Thật ra, những ý kiến của tôi cũng để “làm rõ thêm” bởi những phân tích của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã được Thủ tướng tán thành và như vậy, điều đó sẽ không xảy ra.

Song, người viết bài này thấy băn khoăn bởi như đã nói ở trên, gần đây, Tổng cục Du lịch có những đề xuất “lạ”.

Hình như những đề xuất chỉ chăm chăm nghĩ đến lợi ích cho ngành mình mà quên rằng với chức năng quản lý nhà nước ở lĩnh vực này, lãnh đạo Tổng cục nên có cái nhìn toàn cục, tránh “xung đột lợi ích” đối với ngành nghề khác.

Trước khi đề xuất vấn đề gì, có lẽ lãnh đạo Tổng cục nên cân nhắc bởi người xưa có câu, xin đừng “quá tam, ba bận”, nhất là đừng để văn bản vừa ban hành, ký chưa ráo mực lại phải vội vã thu hồi!

Bùi Hoàng Tám  -  Theo Dân trí

Bình luận

Hiệu quả cấp “luồng xanh” cho taxi

Hiệu quả cấp “luồng xanh” cho taxi

0
200 xe taxi Mai Linh được Sở GTVT Hà Nội chấp thuận hoạt động để hỗ trợ người dân và lực lượng chống dịch đi lại trong trường hợp cấp thiết.

Văn hóa tranh luận trên mạng xã hội nhìn từ câu chuyện “não người – não thú” của VTV

Dễ thấy rằng nhiều người Việt trẻ đang thiếu đi nền tảng trong văn hoá tranh luận với các cuộc cãi vã phần nhiều mang tính hơn thua trên mạng xã hội.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Xem thêm