Tổng Bí thư tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích K9

0
Sáng 11/2, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh - Đá Chông (K9), Ba Vì, Hà Nội.

Cùng đi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục chính trị quân đội nhân dân Việt Nam; đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP

Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông - K9 là một địa danh lịch sử văn hóa. Với vị trí có rừng, có núi, gần sông, tiện đường giao thông, gần Hà Nội, vào tháng 2 năm 1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lên thăm và xem xét địa bàn khu Đá Chông và quyết định chọn nơi đây để xây dựng làm căn cứ của Trung ương. Từ năm 1960 đến năm 1969, Đá Chông - K9 đã trở thành căn cứ địa của Trung ương, Bác Hồ và nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước có thời gian lên đây làm việc hoặc tiếp khách quốc tế. Từ năm 1969 đến năm 1975, trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước, K9 là địa điểm giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong những ngày đầu năm mới Tết cổ truyền dân tộc, đất nước và nhân dân đón một mùa xuân mới với những hy vọng thành công ở phía trước, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng xúc động viết lưu bút: "Xin kính cẩn thắp nén hương thơm tưởng nhớ tới công lao trời biển của Bác Hồ kính yêu - Người Anh hùng giải phóng dân tộc - Danh nhân văn hóa thế giới, Người đã làm rạng rỡ non sông đất nước ta, dân tộc ta. Tưởng nhớ Bác, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nguyện mãi mãi trung thành và đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ đã vạch ra, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, quyết tâm phấn đấu xây dựng đất nước Việt Nam "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ công nhân viên chức Ban Quản lý Lăng và Bộ tư lệnh Bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của khu di tích lịch sử văn hóa k9 Đá Chông trong lịch sử kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cũng như những giai đoạn gắn liền với cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tổng Bí thư cũng biểu dương những đóng góp to lớn của Đảng bộ chính quyền và nhân dân Sơn Tây, Hà Nội và lực lượng quân đội, trong đó có cán bộ chiến sỹ Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng đã gìn giữ thi hài Bác trong điều kiện chiến tranh, ác liệt.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: "Đây thực sự là địa danh lịch sử văn hóa cách mạng rất có ý nghĩa. Không chỉ là nơi bảo tàng mà đây là nơi lưu giữ những kỷ vật, những kỷ niệm về những sự kiện quan trọng của đất nước và nó sẽ có ý nghĩa với những ai đến đây thăm. Nhìn không gian, khung cảnh ở đây chúng ta tự nghĩ về ta, liên hệ về ta để làm sao sống, làm việc, học tập theo tấm gương, đạo đức, phong cách của Bác Hồ. Nhiệm kỳ 2011-2016, Ban Bí thư khóa này quyết định đây là Nhà Tưởng niệm và mở rộng để đông đảo bà con vào đây. Tôi rất hoan nghênh vừa rồi có những hình thức sinh hoạt chính trị tại đây, kết nạp Đảng tại đây, hứa với Bác tại đây. Điều này rất có ý nghĩa".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng hoan nghênh, biểu dương cán bộ, chiến sỹ công nhân viên chức Ban Quản lý Lăng và Bộ tư lệnh Bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong thời gian chiến tranh cũng như sau này có nhiều cố gắng, nỗ lực hoàn thành xuất sắc trọng trách được Đảng và Nhà nước giao phó.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: "Chúc các đồng chí sang năm mới dồi dào sức khỏe, đoàn kết, thân ái và hơn ai hết các đồng chí phải nghĩ mình là người gần Bác nhất, học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Mỗi lời giới thiệu của các đồng chí không chỉ là thuyết minh mà phải có hồn trong đấy, có tình cảm sâu sắc trong đấy và tự mình phải thấm, phải ngấm những tư tưởng đạo đức, sự vĩ đại của Bác thì mới có thể truyền tải lại được cho khách tham quan, du lịch. Làm sao từ tháng 3 tới chúng ta mở cửa chính thức để bà con và nhân dân vào thăm, biến nơi đây thành địa chỉ đỏ, giáo dục, biến nơi đây không chỉ là nơi lưu giữ hay là bảo tàng mà là nơi giáo dục truyền thống cách mạng, phát huy mãi truyền thống quý báu của cha ông ta, đặc biệt của Bác Hồ vĩ đại của chúng ta".

Theo VTV

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Chiều fan hết mực, Mỹ Tâm tung siêu phẩm với Binz khiến fans bấn loạn

Mới đây, Mỹ Tâm đã chính thức gởi tặng người hâm mộ MV “Con Gái Như Em” như một món quà tặng đặc biệt.

Xúc động clip dành tặng sinh viên khóa cuối của sinh viên trường Báo

“Năm giây” là clip tái hiện lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong suốt 4 năm Đại học của một cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Mẹ đơn thân 9X Quỳnh Như sang châu Âu dự thi Hoa hậu đỉnh cao Thế giới 2019

Nguyễn Quỳnh Như sẽ tham dự vòng chung kết cuộc thi Miss & Mrs Top of the World 2019 từ ngày 29/5 đến hết ngày 2/6 tại thủ đô Ri-ga (Latvia).

“Vũ hội Ánh dương” tại Sun World Ba Na Hills mở màn mùa pháo hoa DIFF 2019

“Vũ hội Ánh dương” tại Sun World Ba Na Hills sẽ chính thức ra mắt khán giả ngày 31/05/2019 với hai suất diễn mỗi ngày và kéo dài đến hết 30/09/2019.