Tổng Bí thư kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Trung Quốc

0
Đầu giờ chiều qua (15/1), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời TP Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang) về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 12- 15/1/2017 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng Bí thư kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Trung Quốc

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm, sáng 15/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp gỡ các doanh nghiệp Trung Quốc tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang.

Phát biểu tại buổi gặp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, hiện nay, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang trên đà phát triển lành mạnh, ổn định với những tiến triển tích cực trên các lĩnh vực.

Về hợp tác kinh tế thương mại, Tổng Bí thư cho biết Trung Quốc liên tục là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khối ASEAN.

Tuy nhiên, không gian, nhu cầu và tiềm năng hợp tác giữa hai nước vẫn còn rất to lớn, hai bên còn nhiều việc cần và có thể làm để đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác vì sự phát triển của hai nước và lợi ích của nhân dân hai nước.

Trong bối cảnh thế giới đang diễn ra các cuộc khủng hoảng và đầy biến động như hiện nay thì sự phát triển tích cực, ổn định của Việt Nam và Trung Quốc cũng như quan hệ hai nước đang mở ra những cơ hội to lớn cho việc tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước.

Tổng Bí thư cho hay, Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam chủ trương đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới nhằm đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững, sớm cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại trong thời gian tới, trong đó nhiệm vụ trọng tâm là tập trung bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện môi trường kinh doanh, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế, phát triển nhanh và bền vững cả về kinh tế, xã hội và môi trường.

Trong quá trình đó, Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư với Trung Quốc; khuyến khích, ủng hộ và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, góp phần vào sự phát triển của cả hai nước và củng cố hơn nữa quan hệ Việt - Trung.

Trên cơ sở đó, Tổng Bí thư mong muốn các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác để cùng chia sẻ và cùng phát triển với Việt Nam trong thời gian tới.

Tổng Bí thư nêu rõ, Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam với các dự án áp dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường; ưu tiên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ cao, chế tạo máy, công nghiệp phụ trợ, phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; kết hợp đầu tư với chuyển giao công nghệ, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phù hợp với nhu cầu và chiến lược phát triển của Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, các doanh nhân, doanh nghiệp là lực lượng chủ lực có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác, tạo sự gắn bó lợi ích giữa nhân dân hai nước và nền tảng vật chất cho quan hệ hai nước.

Tổng Bí thư cũng mong muốn các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác để cùng chia sẻ và cùng phát triển với Việt Nam trong thời gian tới.

Cũng trong sáng 15/1, Tổng Bí thư đã gặp gỡ cán bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải.

Sau khi nghe báo cáo về kết quả công tác của Tổng Lãnh sự quán trong những năm qua và tình hình cộng đồng người Việt tại địa bàn được phân công phụ trách, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã biểu dương tập thể, cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán đã nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đối ngoại mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Tổng Bí thư yêu cầu, trong tình hình mới, tập thể cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán tiếp tục nỗ lực khắc phục khó khăn, thực hiện tốt vai trò tham mưu và cầu nối thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thực chất.

Thanh Tâm

Bình luận

Sầm Sơn – “Viên ngọc biển của Đông Dương” ẩn chứa những tiềm năng gì?

Với cảnh sắc sơn thủy hữu tình hiếm có, từ cách đây hơn 110 năm, người Pháp đã sớm ưu ái gọi Sầm Sơn là “viên ngọc biển của Đông Dương”.

Hà Nội: Dâng hương tưởng niệm cố Trưởng lão Hòa thượng Kim Cương Tử

Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo Hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đã dâng hương tưởng niệm lần thứ 20 ngày viên tịch của cố Trưởng lão.

108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo

Mạng xã hội Phật giáo Butta chính thức khởi động chương trình dành tặng 108 bức tranh Sen tượng trưng cho sự tinh khiết, thức tỉnh và nghị lực kiên cường.

[Truyện ngắn] Miền sương giăng

Tôi mở cửa, vứt cái ba lô to kềnh xuống sàn nhà rồi nằm vật ra giường.

Xem thêm

Thế giới Facebook