Pháp Luật Plus - Toàn cảnh mức độ ảnh hưởng của mưa lũ tại Quảng Ninh

Toàn cảnh mức độ ảnh hưởng của mưa lũ tại Quảng Ninh

0
Trong những ngày vừa qua, tại nhiều địa phương của Quảng Ninh xuất hiện mưa lớn với thời gian mưa kéo dài đã gây thiệt hại nặng nề cho tỉnh này.

Thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Đến thời điểm hiện tại, chưa có con số thống kê cụ thể về tình hình thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, một số địa phương như Hoành Bồ, Ba Chẽ, Hạ Long… đã xảy ra tình trạng ngập úng, thậm chí lũ quét gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

Đặc biệt, trong ngày 14/8, do mưa lũ đã khiến cho 4 học sinh trên địa bàn TP Hạ Long bị nước cuốn, trong đó có một học sinh bị nước cuốn xuống cống và thiệt mạng, ba học sinh còn lại may mắn được người dân phát hiện và nỗ lực ứng cứu thoát nạn.

Thi thể học sinh bị cuốn xuống cống sau đó được tìm thấy trong trạng thái đã tử vong vào chiều cùng ngày.

  Lực lượng chức năng tiến hành tìm kiếm thi thể học sinh bị nước lũ cuốn trôi tại TP Hạ Long.

Lực lượng chức năng tiến hành tìm kiếm thi thể học sinh bị nước lũ cuốn trôi tại TP Hạ Long.

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ tại Quảng Ninh, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tăng cường chỉ đạo, giám sát các công tác phòng chống mưa lũ trên địa bàn TP Hạ Long và các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh nhằm khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Đồng thời huy động tổng thể các lực lượng tiếp cận các huyện thị bị cô lập do mưa lũ để ứng cứu người dân.

Ông Nguyễn Văn Đọc-Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo: Rà soát lại các hệ thống của các địa phương, không riêng gì thành phố Hạ Long, xem lại toàn bộ hệ thống mương máng nói chung trong khu vực đô thị kể các khu vực có nguy cơ ngập lụt.

Cái thứ hai là phải tập trung rà soát lại các hệ thống cống mương vỡ không có nắp, những điểm liên quan đến sạt lở.

Tập trung khắc phục những nơi đã xảy ra như Ba Chẽ, cần tiếp cận với các xã ở đây, cần khắc phục ngay tình hình thông tin liên lạc để liên hệ với người dân bên trong, khắc phục tình hình giao thông tạm thời.

Những gia đình nào bị ngập lụt nhà cửa thì phải tiến hành hỗ trợ ngay bằng các lực lượng quân đội, công an và các lực lượng khác, không để tình trạng người dân không có nhà cửa do hậu quả của mưa lũ.

Một cây cầu tràn tại huyện Ba Chẽ bị gãy gây chia cắt đến tình hình giao thông đi lại.
Một cây cầu tràn tại huyện Ba Chẽ bị gãy gây chia cắt đến tình hình giao thông đi lại.

Theo dự báo, tình hình thời tiết tại Quảng Ninh vẫn còn có những diễn biến phức tạp trong những ngày sắp tới.

Trên cơ sở bám sát các chỉ đạo của tỉnh, các địa phương phải hết sức trách nhiệm, chủ động trong các biện pháp phòng chống, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Đặc biệt là hiện tượng mưa lũ từ thượng nguồn đổ về, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Đảm bảo phương án an toàn về người và tài sản cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Đọc cũng phê bình và yêu cầu rút kinh nghiệm về công tác dự báo, thông tin báo cáo vừa qua trong đó yêu cầu thường trực ban chỉ đạo các địa phương phải liên tục duy trì chế độ thường trực dự báo, báo cáo về tình hình mưa lũ và chủ động các phương pháp phòng chống khắc phục.

Trích ngay một phần nguồn ngân sách dự phòng của tỉnh để khắc phục hậu quả mưa lũ tại Ba Chẽ và Hoành Bồ, nhất là đảm bảo cuộc sống của nhân dân tại khu vực bị ngập lụt.

Theo thông tin từ UBND huyện Hoành Bồ, trong hai ngày 12-13/8 trên địa bàn có mưa lớn gây lũ quét và sạt lở đất, toàn huyện có 16 điểm sạt lở, đến 12h trưa nay (14/8) vẫn còn hai thôn xã Đồng Sơn và xã Kỳ Thượng với tổng số hơn 150 hộ dân bị cô lập.

Huyện đang tập trung chỉ đạo khẩn trương khắc phục thiệt hại và khẩn trương khắc phục tình hình chia cắt giao thông.

Phê bình BCH Phòng chống Thiên tai

Trước tình hình mưa lũ phức tạp diễn ra trong những ngày qua, gây thiệt hại không nhỏ cho các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, Văn phòng Ban Chỉ huy (BCH) Phòng chống Thiên tai do lơ là nhiệm vụ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long (bìa phải) chỉ đạo công tác phòng chống mưa lũ trên địa bàn huyện Hoành Bồ.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long (bìa phải) chỉ đạo công tác phòng chống mưa lũ trên địa bàn huyện Hoành Bồ.

Theo đó, tại cuộc họp chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai ngày 14/8, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đã thẳng thắn phê bình Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh do không nắm bắt được thông tin về lũ quét xảy ra trên địa bàn.

Từ ngày 13/8, địa bàn tỉnh Quảng Ninh xuất hiện lũ quét ở các huyện Hoành Bồ, Ba Chẽ và Bình Liêu.

Tuy nhiên, đến ngày 14/8, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa nắm được tình hình cụ thể ở các địa phương này.

Trước đó, vào lúc 16h ngày 13/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khu vực Bắc Bộ khẩn trương triển khai giải pháp ứng phó với lũ quét, sạt lở đất do mưa lũ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long phê bình: Dù nhận được công điện của Trung ương từ sớm nhưng Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh đã không kịp thời tham mưu cho tỉnh triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống mưa lũ.

Nhiều tuyến đường giao thông bị ngập sâu trong nước.
Nhiều tuyến đường giao thông bị ngập sâu trong nước.

Tin từ UBND xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ: Khoảng 4h30 phút ngày 13/8, trên địa bàn xã đã xảy ra trận lũ quét cục bộ tại thôn Phủ Liễn.

Trận lũ quét đến bất ngờ, không có thiệt hại về người nhưng do mưa trong nhiều ngày qua khiến kết cấu đất đá yếu kết hợp lũ quét đã làm sạt lở hơn 2.000 m3 đất đá trên taluy dương tuyến đường trục chính của xã vào thôn Phủ Liễn; vùi lấp, cuốn trôi gần 1ha lúa mới cấy; đổ 1 cột điện 10KV cạnh bờ khe.

Ông Nguyễn Đức Long phê bình và yêu cầu rút kinh nghiệm công tác dự báo, thông tin báo cáo vừa qua, trong đó yêu cầu Thường trực Ban Chỉ đạo các địa phương phải liên tục duy trì chế độ thường trực liên tục, dự báo, báo cáo về tình hình mưa, lũ và chủ động các giải pháp phòng, chống, khắc phục.

Văn Đại

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Game show Việt, trò chơi hai mặt

Game show Việt, trò chơi hai mặt

0
Không thể phủ nhận, truyền hình thực tế đã góp phần làm thay đổi cục diện của nền giải trí, trở thành bệ phóng cho hàng loạt nghệ sĩ trẻ.

Loại ớt cay nhất

Loại ớt cay nhất trên thế giới là ớt gì? Có phải là loại ớt chỉ thiên của Trung Quốc không? Không phải, đó là loại ớt ma của Ấn Độ.

Quang Hải được đánh giá là cầu thủ hay nhất Việt Nam 2019

Fox Sport đã xếp hạng nhóm 5 cầu thủ hay nhất của bóng đá Việt Nam trong năm qua. Trong số này, Nguyễn Quang Hải được đánh giá cao nhất.

Bao lâu rồi ta không trẻ thơ?

Rộn ràng, ồn ã của phố thị. Bạn chợt nhận ra mình đã đi quá xa cái tiếng cười trong trẻo. Bỗng tự hỏi, đã bao lâu rồi ta không trẻ thơ?

‘Siêu phẩm’ sút phạt của Xuân Trường được đề cử bàn thắng đẹp nhất Thái League 2019

Bàn thắng tuyệt đẹp từ chấm đá phạt của  tiền vệ Lương Xuân Trường vào lưới Nakhon Ratchasima được đề cử Bàn thắng đẹp nhất Thai League 2019.

Link liên kết