Pháp Luật Plus - Toà chấp nhận một phần đơn khởi kiện của tiến sỹ bị cho là đạo văn, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ kháng cáo

Toà chấp nhận một phần đơn khởi kiện của tiến sỹ bị cho là đạo văn, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ kháng cáo

0
Sau gần 2 năm tạm đình chỉ, nghị án dài ngày, sáng nay (14/12), HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên án vụ kiện hành chính giữa người khởi kiện là ông Hoàng Xuân Quế và người bị kiện là nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) Phạm Vũ Luận.

Trước phán quyết nêu trên của Tòa, luật sư Đinh Anh Tuấn, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị kiện cho biết: “Ở đây, chúng ta không đặt ra vấn đề cá nhân ông Quế thắng hay ông nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thắng, mà việc vi phạm quy chế tuyển sinh, đào tạo, quy chế về cấp văn bằng chứng chỉ thì đã có hành vi vi phạm thì phải xử lý”. 

Toà chấp nhận một phần đơn khởi kiện của tiến sỹ bị cho là đạo văn, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ kháng cáo

Sau gần 2 năm tạm đình chỉ, nghị án dài ngày, sáng nay (14/12), HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên án vụ kiện hành chính giữa người khởi kiện là ông Hoàng Xuân Quế và người bị kiện là nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) Phạm Vũ Luận. Theo đó, HĐXX tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của người khởi kiện, hủy quyết định số 4674 năm 2013 thu hồi bằng tiến sỹ của ông Hoàng Xuân Quế.

Trước đó, ngày 11/10/2013, Bộ GD&ĐT ra Quyết định số 4674 thu hồi bằng tiến sỹ đối với ông Hoàng Xuân Quế. Quyết định này căn cứ vào kết luận của nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT là ông Phạm Vũ Luận về việc xác minh đơn tố cáo đối với bằng tiến sỹ của ông Hoàng Xuân Quế.

Theo đó, ông Hoàng Xuân Quế bị thu hồi bằng tiến sĩ do sao chép lên đến 52,5/159 trang luận án (khoảng 30,02%) từ luận án tiến sỹ của ông Mai Thanh Quế (Học viện Ngân hàng).  Không đồng tình với kết luận và quyết định 4674 nêu trên, ông Hoàng Xuân Quế đã khởi kiện Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ra TAND TP Hà Nội, đề nghị Tòa tuyên hủy quyết định 4674, bồi thường thiệt hại về danh dự và tài sản do quyết định gây nên cho mình.

Sau nhiều lần mở Tòa, tạm đình chỉ, nghị án kéo dài… sáng 14/12, HĐXX TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết cho vụ kiện hành chính kéo dài nhiều năm nêu trên.

HĐXX cho rằng, việc Bộ GD&ĐT ban hành quyết định thu hồi bằng tiến sỹ của ông Hoàng Xuân Quế là trái quy định của pháp luật, xâm hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện. Căn cứ các quy định của pháp luật, HĐXX tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của người khởi kiện, hủy quyết định số 4674 năm 2013 thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế.

Tòa cũng kiến nghị Bộ GD&ĐT, các cơ quan chức năng khôi phục học hàm, học vị của ông Hoàng Xuân Quế do thực hiện quyết định thu hồi bằng tiến sỹ của Bộ GD&ĐT.

Trước phán quyết nêu trên của Tòa, luật sư Đinh Anh Tuấn – người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị kiện cho biết: “Đây là phiên tòa sơ thẩm, bản án chưa có hiệu lực ngay sau khi tuyên án. Theo những thông tin tôi được biết thì Bộ GD&ĐT sẽ kháng cáo bản án này”.

Tiếp lời, luật sư Tuấn cho hay bản án sơ thẩm đã không đề cập tới những vấn đề cốt lõi, bản chất của sự việc mà chỉ đi vào các vấn đề tiểu tiết trong việc giải quyết tố cáo, khiếu nại của công dân. Những tiểu tiết này, phía Bộ GD&ĐT sẽ làm rõ từng điểm trong đơn kháng cáo.

“Ở đây, chúng ta không đặt ra vấn đề cá nhân ông Quế thắng hay ông Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thắng, mà việc vi phạm quy chế tuyển sinh, đào tạo, quy chế về cấp văn bằng chứng chỉ thì đã có hành vi vi phạm thì phải xử lý” luật sư Tuấn nói.

Hồng Mây

Bình luận

Hát nhạc xưa, Oplus đắt show hơn hẳn

Hát nhạc xưa, Oplus đắt show hơn hẳn

0
Vừa qua, nhóm nhạc Oplus đã ra mắt album Vol.3 với tựa đề “Như mưa ngày nào” gồm những ca khúc nhạc xưa như: “Lâu đài tình ái”; “Một mình”...

Gần 600 vận động viên tham dự giải thể thao ngành Kiểm sát – Cúp Báo bảo vệ pháp luật

Sáng nay, tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh Bắc Ninh, Giải thể thao ngành Kiểm sát nhân dân - Cúp Báo Bảo vệ pháp luật lần thứ IX chính thức khai mạc.

Hoa hậu Phương Khánh đẹp dịu dàng với áo dài truyền thông đến thăm Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh đang có những hoạt động sôi nổi tại Nhật Bản.

Hương Giang cầm vương miện tuyên bố: "Hoa hậu mà còn hát hay chỉ có mình tôi ở Việt Nam"

Sau một thời gian chờ đợi, chương trình The Voice Kids - Giọng hát Việt nhí 2019 sẽ chính thức lên sóng tập đầu tiên vào thứ 7 tuần này.

Công Phượng quyết tâm giành suất đá chính ở Sint-Truidense

Phát biểu trước báo giới, Công Phượng cho biết, anh sẽ tập luyện chăm chỉ để giành suất đá chính ở Sint-Truidense.