Tổ chức xét nghiệm tầm soát Covid-19 ngẫu nhiên tại TP Bạc Liêu

0
TP Bạc Liêu tổ chức 3 điểm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên Covid-19 ngẫu nhiên đối với người tham gia giao thông để tầm soát các nguy cơ dịch bệnh.

Theo đó, Trung tâm y tế TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) tổ chức xét nghiệm tầm soát Covid-19 ngẫu nhiên trên địa bàn thành phố Bạc Liêu đối với người tham gia giao thông tại khu vực giáp ranh giữa các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính để vừa sàng lọc, vừa phát hiện kịp thời các nguy cơ dịch bệnh ngoài cộng đồng (nếu có).

Cụ thể, trên đường Tôn Đức Thắng (phường 5, thành phố Bạc Liêu, gần dốc cầu Tôn Đức Thắng); trên đường Võ Thị Sáu (phường 3, thành phố Bạc Liêu, gần Trường THCS Võ Thị Sáu) và trên đường Cao Văn Lầu (phường 2, thành phố Bạc Liêu, gần Trường THPT Phan Ngọc Hiển).

Tại điểm xét nghiệm test nhanh Covid-19, gần dốc cầu Tôn Đức Thắng (phường 5, thành phố Bạc Liêu), lực lượng chức năng đã lập chốt tạm để dừng ngẫu nhiên phương tiện tham gia giao thông.

Người dân được test nhanh miễn phí ngẫu nhiên.

Người dân được test nhanh miễn phí ngẫu nhiên.

Tại đây, cán bộ Công an tại chốt đã mời người tham gia giao thông vào bên trong chốt cung cấp các thông tin cần thiết và tiến hành test nhanh đối với người lưu thông từ địa bàn áp dụng Chỉ thị 19 sang địa bàn áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Sau khoảng 10 -15 phút đợi kết quả, người dân được cấp “Phiếu theo dõi xét nghiệm cộng đồng” khi có kết quả âm tính với Covid-19 và được tiếp tục lưu thông.

Thời điểm ghi nhận, chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với Covid-19, đa số người tham gia giao thông đều đồng tình ủng hộ cách làm này của lực lượng làm nhiệm vụ.

Theo ghi nhận, không ít người dân cảm thấy bất ngờ khi được cán bộ Công an mời gọi vào test nhanh miễn phí, người dân rất đồng tình và vui vẻ chấp hành việc xét nghiệm ngẫu nhiên.

Bởi vì đa số người dân đều hiểu đây là biện pháp quan trọng, cần thiết để tầm soát, kịp thời ngăn chặn các nguy cơ, góp phần bảo vệ an toàn địa bàn trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp như hiện nay.

Theo lãnh đạo thành phố Bạc Liêu, việc xét nghiệm tầm soát Covid-19 ngẫu nhiên đối với người tham gia giao thông nêu trên là vừa sàng lọc, vừa phát hiện kịp thời các nguy cơ dịch bệnh ngoài cộng đồng, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và các địa phương. Mục tiêu cao nhất là đảm bảo thực hiện tốt nhất “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch hiệu quả, đồng thời phát triển kinh tế, chăm lo đời sống và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tỉnh Bạc Liêu đang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh theo mức độ nguy cơ. Thời gian áp dụng từ 00 giờ ngày 20/9 cho đến khi có thông báo mới. Cụ thể, áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với thị trấn Hòa Bình (huyện Hòa Bình).

Áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với 4 phường của thành phố Bạc Liêu (gồm Phường 1, Phường 3, Phường 7 và Phường 8); và 7 xã của huyện Hòa Bình (gồm xã Vĩnh Hậu, xã Vĩnh Hậu A, xã Vĩnh Thịnh, xã Vĩnh Mỹ A, xã Vĩnh Mỹ B, xã Minh Diệu và xã Vĩnh Bình).

Đồng thời, áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ đối với 6 đơn vị phường, xã của thành phố Bạc Liêu (gồm Phường 2, Phường 5, phường Nhà Mát, xã Hiệp Thành, xã Vĩnh Trạch, Vĩnh Trạch Đông) và áp dụng đối với toàn bộ các xã, phường, thị trấn của 5 đơn vị cấp huyện còn lại (gồm thị xã Giá Rai, huyện Đông Hải, huyện Phước Long, huyện Hồng Dân, huyện Vĩnh Lợi).

Bạc Liêu cũng thực hiện phong tỏa cách ly y tế cục bộ trên tinh thần “hẹp và chặt” tại các khu vực, các địa điểm có nhiều F0 hoặc có nguy cơ rất cao; ủy quyền cho Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố Quyết định việc phong tỏa này. Riêng đối với các khu vực đang thiết lập vùng phong tỏa cách ly y tế theo các Quyết định trước đây của Chủ tịch UBND tỉnh thì tiếp tục thực hiện cho đến hết thời gian quy định.

UBND tỉnh Bạc Liêu cũng có hướng dẫn việc di chuyển qua lại giữa các địa bàn trong nội tỉnh phải đảm bảo nguyên tắc “5K”. Người dân chỉ di chuyển ra vào địa bàn đang áp dụng Chỉ thị số 16 trong trường hợp thật sự cần thiết, đồng thời phải có đăng ký và thực hiện đúng lộ trình di chuyển.

Đối với việc di chuyển qua lại giữa địa bàn còn lại không hạn chế, cũng như dỡ bỏ các chốt chặn kiểm soát việc di chuyển giữa các địa bàn có cùng mức độ nguy cơ với nhau.

Trần Hữu Lễ

Bình luận

Bảo vệ cao nhất quyền nhân thân của tác giả, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm

Đây là ý kiến của ĐBQH Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) khi góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Từ ngày mai (27/10), ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út.

"Khát vọng bình yên" - Bức tranh âm nhạc nơi tuyến đầu chống dịch

Tác phẩm được ví như “bức tranh âm nhạc” trong đó là sự khốc liệt, là tình yêu thương chia sẻ cùng với niềm tin chiến thắng dịch bệnh...

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế