Tỉnh ủy Bình Thuận yêu cầu kiểm tra việc khai thác khoáng sản “lậu” ở Hàm Tân do Báo PLVN phản ánh

0
Vừa qua, Tỉnh ủy Bình Thuận vừa có công văn đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xác minh thông tin báo Pháp luật Việt Nam đã nêu trong bài viết về khai thác khoáng sản “lậu” ở Hàm Tân – Bình Thuận.

Theo đó, Văn phòng Tỉnh uỷ Bình Thuận ban hành công văn số 511-CV/VPTU về việc chỉ đạo kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu do Chánh văn phòng Tỉnh uỷ Trần Tới ký ngày 1/4. Nội dung công văn nêu rõ, ngày 31/3, Báo điện tử Pháp luật Việt Nam có đăng 2 bài viết: “Dấu hiệu khai thác khoáng sản “lậu” ở Hàm Tân – Bình Thuận” và “Khoảng trống trong quản lý khoáng sản ở huyện Hàm Tân”.

Cụ thể, Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xác minh thông tin báo nêu để xử lý theo quy định của pháp luật (nếu có vi phạm), báo cáo kết quả cho Thường trực Tỉnh ủy.

hinh 1 (57)

Văn bản chỉ đạo kiểm tra, làm rõ thông tin của Văn phòng Tỉnh uỷ Bình Thuận.

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã đưa tin trước đó, tại khu vực giáp ranh giữa xã Tân Thắng và Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) diễn ra nạn khai thác cát vô tội vạ cả ngày lẫn đêm làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân địa phương. Chỉ cần dựng tấm bảng “vật liệu xây dựng”, các đối tượng công khai khai thác, thu gom cát từ nhiều nguồn rồi đem bán lại. 

Hàng ngày, nhiều xe ben chở cát rầm rập từ các mỏ hướng ra QL55, hoạt động khai thác cát lậu thường làm mạnh vào ban đêm. Thậm chí một DNTN còn ngang nhiên múc trộm cát ngay trong vườn nhà nhiều hộ dân đem đi bán. 

hinh 2 (37)

Từ các mỏ cát lậu, hàng chục xe ben chở cát đã cày nát những con đường bất kể ngày đêm.

Cụ thể, khi phát hiện hàng chục xe ben đang rầm rộ khai thác trên đất của mình, ông Lê Đính vào xem mới phát hiện vườn tràm rộng 2 ha đã không còn mà thay vào đó là một cái ao mênh mông nước.  

Ông Đính đã nộp đơn tố cáo và các bằng chứng liên quan đến việc bị trộm cát đến cơ quan chức năng, nhưng đều nhận được trả lời duy nhất là “chuyển đơn về Công an huyện Hàm Tân xử lý”.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, Công an huyện Hàm Tân cho hay vụ việc đang được xem xét theo đơn thư tố giác, khó xác định thiệt hại cũng như các chứng cứ vi phạm.

Nhóm Phóng viên

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Đà Nẵng: Hỗ trợ lao động mất việc làm ở đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch

Tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ lao động không hợp đồng, mất việc tại cơ sở lưu trú từ 20 phòng trở lên, đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch...

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác...

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Xem thêm