Pháp Luật Plus - Tình trạng vi phạm pháp luật trong đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế phức tạp

Tình trạng vi phạm pháp luật trong đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế phức tạp

0
Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm đã nhận xét như vậy trước Quốc hội trong phiên làm việc ngày 10/11.
Tin nên đọc

Báo cáo giải trình trước Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, thời gian qua, tình trạng vi phạm pháp luật trong đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế phức tạp, nhất là vụ xảy ra tại bệnh viện lớn được khởi tố, điều tra.

Bộ Công an đã quán triệt quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư là phát hiện một vụ, cảnh tỉnh cả vùng, từ đó xử lý triệt để vi phạm, cảnh tỉnh, răn đe, từ đó tiến hành đấu tranh, phát hiện nhiều vụ vi phạm.

202110241133582704-BT-To-La-m-5647-3987-1636528883

Bộ trưởng Công An Tô Lâm. Ảnh: Media Quốc hội

Điển hình là những vụ việc tại CDC Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Tim Hà Nội… các đối tượng thừa nhận hành vi phạm tội. Bộ Công an sẽ khẩn trương hoàn thiện, đưa các bị cáo truy tố. 

Dư luận vừa qua có ý kiến kiến vi phạm là do lỗi cơ chế, hệ thống, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: Không phải do lỗi này, mà là lợi dụng tình hình khó khăn, lách luật, có những vi phạm hình sự rất đáng để xử lý.

Bộ Công an đã cá thể hóa trách nhiệm hình sự của từng cá nhân trong vụ việc, chứng minh được yếu tố tham ô, trục lợi, ví dụ mua máy có phối hợp đẩy giá, ăn chia… Đây là những yếu tố tư lợi, tham ô tham nhũng.

Qua vụ việc này, Bộ Công an kiến nghị Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tiếp tục thanh kiểm tra, quy trình mua sắm trang thiết bị, nghiên cứu đưa một số mặt hàng trang thiết bị y tế vào bình ổn giá, không để câu kết, nâng giá, trục lợi. 

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, thời gian qua tình hình buôn bán trái phép vật tư, thuốc điều trị COVID-19 phức tạp, các đối tượng sử dụng hình thức tinh vi nhập lậu những loại thuốc, trang thiết bị nhập lậu, buôn bán công khai, thậm chí cả vaccine… Bộ Công an đang tập trung xử lý.

Trong công tác phòng chống dịch, lực lượng công an tham gia tuyến đầu. Thời gian tới Bộ Công an tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, phục vụ cung cấp an sinh xã hội,... cùng ngành y tế đồng hành chống dịch COVID-19.

Nhã Vân

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Giới trẻ và trào lưu “quay xe” tìm về thức uống tuổi thơ

Không chỉ là thức uống mang hương vị thơm ngon, sữa đậu nành còn là cả một vùng trời tuổi thơ đầy thương nhớ của biết bao bạn trẻ.

Sam Son Motor Festival 2022 hứa hẹn “dậy sóng” thành phố biển Sầm Sơn ngày cuối tuần

Sam Son Motor Festival lần đầu tiên đem dàn phân khối lớn uy mãnh cùng những màn biểu diễn môtô đẳng cấp đến từ các tay lái hàng đầu.

Resort của Việt Nam nằm trong danh sách Resort cho gia đình tốt nhất thế giới

Holidays With Kids gợi ý khu nghỉ dưỡng 5 sao của Việt Nam là 1 trong những điểm đến hàng đầu trên thế giới dành cho các gia đình có trẻ nhỏ.

SEA Games 31 và cơ hội phát triển du lịch

SEA Games 31 như lời thông báo du lịch Việt Nam đã sẵn sàng mở cửa trở lại với bạn bè quốc tế.

Xem thêm

Thế giới Facebook